Luật Đất đai năm 2013 đã ‘lỗi thời’?

Việc thi hành Luật Đất đai năm 2013 thời điểm giai đoạn này đang bộc lộ nhiều khiếm khuyết.

Việc thi hành Luật Đất đai năm 2013 đang bộc lộ nhiều khiếm khuyết.

Cần sửa đổi để hợp thời cuộc

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường về 1 số kiến nghị cần tháo gỡ trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn đô thị.

Cụ thể, về năng lực tài chính thực hiện dự án, chủ đầu tư phải có vốn thuộc có của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối có dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha, không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối có dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên và có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ một số tổ chức tín dụng. UBND TP.HCM cho rằng cần quy định rõ về biện pháp thẩm định nội dung này.

UBND đô thị cũng chỉ rõ Luật Đất đai năm 2013 quy định việc thu hồi đất trước thời hạn 90 ngày hoặc 180 ngày, song quy định này không đề cập việc chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái an cư đối có một số trường hợp đồng thuận và bàn giao mặt bằng trước thời hạn.

Do đây, UBND đô thị kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp một số bộ, ngành giải đáp để chắc chắn cơ sở pháp lý ứng dụng chung trên địa bàn đô thị.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đực – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải có kết quả kiểm tra thực địa.

Tuy nhiên, hồ sơ giao đất, cho thuê đất… không có văn bản nào để trên cơ sở đây xác định chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính thực hiện dự án. Chưa kể đến việc năng lực tài chính của chủ đầu tư có thể có biến động trong thời gian dự án chưa được chọn lọc chủ trương đầu tư hay giao sản phẩm cho bạn.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM (HoREA) nói: “Rất cần thiết nghiên cứu kỹ sửa đổi, bổ sung vào Luật Đất đai năm 2013. Tôi cảm thấy luật đất đai đang ứng dụng có các mặt khuyết như hệ thống pháp luật chưa đồng bộ trong quá trình triển khai. Điểm yếu nhất là công tác thực thi pháp luật và quy định về một số điều kiện, cơ chế thực thi pháp luật của hệ thống một số văn bản dưới luật, thủ tục hành chính còn rườm rà, bất cập, trách nhiệm và năng lực thi hành công vụ của 1 số cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước còn yếu”.

Đất tư, đất công “trộn lẫn” nhau

Theo ông Châu, nhìn toàn diện, người triển khai một số nghị định và thông tư cần bám sát, giải đáp chi tiết hơn đối có người dân, công ty. Bỏ bớt lưu trữ pháp lý, cần quản lý theo 4.0 như một số nước trên địa cầu đang ứng dụng.

Thủ tục xin phép một số dự án nhà đất đang trải qua rất nhiều quy trình.

Một số chủ đầu tư kinh doanh nhà đất cho rằng, gặp khó nhất định giai đoạn này là dự án vướng vào đất công, đất tư trộn lẫn có nhau. Một dự án quy mô hàng chục ha khi vướng 1 phần quy mô đất công, theo quy định đất công phải có ra đấu giá, không được phân phối theo chỉ định. Nếu 1 chủ có nào đây trúng thầu thì dự án tức thì bị “teo tóp”, khu đất không còn tròn trịa, không gây ấn tượng đối có bạn. Do đây, có không ít dự án bị bế tắc.

Đáng nói, Luật Đất đai đang ứng dụng còn hạn chế ở người thực thi. Trường hợp thông tư đi qua, di chuyển từ Sở này đến Sở kia, từ UBND đô thị xuống một số ngành còn nhiều vấn đề nổi cộm. Không ít ban ngành không hiểu ý nhau, gây khó dễ, “đá bóng” trách nhiệm có nhau.

Nói về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng Hoàng nhận định: “Nếu như trước đây, Luật Đất đai được ứng dụng năm 2003, điều chỉnh lại 2013 đi sát thực tại đối có xã hội thì giai đoạn này, do biến động kinh tế, xã hội từng ngày phát triển, có các chi tiết, nội dung không phù có thời cuộc nữa. Do đây, việc chỉnh sửa Luật là điều dĩ nhiên”.

Khó khăn nhất giai đoạn này là thủ tục xin phép một số dự án nhà đất đang trải qua rất nhiều quy trình như: Đền bù, giải tỏa, phê duyệt 1/500, xin phép nhiều sở ban ngành từ địa phương đến Trung ương, ngân hàng bảo lãnh…tốn nhiều thời gian. Vấn đề này, một số nước trên địa cầu ứng dụng công nghệ 4.0, cắt giảm tối đa được thời gian và kinh tế.

Trên thực tại, Luật rất rõ ràng nhưng khi triển khai thì quy trình, quy chế ở bộ phận tiếp nhận thực thi có vấn đề khiến công ty xin hồ sơ quy hoạch dự án mất rất nhiều thời gian. Ngoài ra việc một số Bộ, Sở ban ngành chưa đồng bộ, quản lý chồng chéo cũng gây không ít gặp khó.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *