Luật Kiến trúc: ​Nhà nước không thể bắt “mặc áo đồng phục” cho căn nhà

Dự án Luật Kiến trúc lần Thứ nhất được trình ra Quốc hội thảo luận nên được 1 số đại biểu góp ý nhiều, từ kỹ thuật lập pháp đến ngôn ngữ, văn phong…

Sáng 8/11, 1 số đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Kiến trúc. Đây là dự án Luật lần đầu được lấy ý kiến ở Quốc hội nên 1 số đại biểu góp ý nhiều nội dung, từ ngôn ngữ, văn phong đến kỹ thuật lập pháp, và yêu cầu tham khảo sửa đổi.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, dự thảo có 1 số mục quy định vừa thừa, vừa thiếu.

Đại biểu Hoàng Trung Hải

Ông Hải nêu rõ: Về phạm vi điều chỉnh, nên ghi là Luật này quy định về kiến trúc, quản lý kiến trúc và hành nghề kiến trúc. Dự án Luật Kiến trúc lại đưa phần kiến trúc vào trong quản lý kiến trúc thì không đúng.

Về kỹ thuật lập pháp, ông Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội góp ý: Luật này tiến hành đối có cơ quan, tổ chức, cá nhân cần tham khảo lại. Bởi, về mặt kỹ thuật lập pháp, chỉ cần nói tổ chức, cá nhân là đủ, nếu nói thêm cơ quan lại phải nói đến đơn vị. Mà nói đến đơn vị lại liên quan đến nhiều thứ khác.

Một vấn đề khác được ông Hải nêu là: Dự án luật này có quy định “kiến trúc công trình công cộng” phải bảo đảm “bình đẳng giới” có phần hơi khó hiểu.

Ở 1 góc nhìn khác, đại biểu Phạm Trọng Nhân – Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương cho rằng, ở nhiều quốc gia họ không đặt nặng vấn đề kiến trúc xấu hay đẹp, đúng hay sai, quan trọng hơn người ta quan tâm đến chất lượng đào tạo kiến trúc sư, nhà nước quản lý các người này sau khi ra trường tham dự hội nghề nghiệp. Còn sản phẩm của các kiến trúc sư này đẹp hay xấu, được xã hội hưởng ứng lại là câu chuyện khác, nhà nước không can thiệp vào vấn đề đấy.

Ví dụ, người dân khi xây nhà có thể thuê kiến trúc sư, trong thẩm mỹ và trình độ nhận thức của người dân, nếu họ thấy nhà nào đẹp thì họ thuê kiến trúc, nhà nước chẳng thể bắt “mặc áo đồng phục” cho căn nhà đấy, ông Nhân góp ý.

(Ảnh minh họa: KT)

Theo đại biểu Phạm Trọng Nhân, sản phẩm kiến trúc có tính chất đặc biệt, đấy là làm việc nghệ thuật, tùy thuộc chất xám. “Chúng ta chẳng thể phân tách hết được chất xám của kiến trúc sư đấy là cao hay thấp, xấu hay đẹp, ở đấy tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người”, ông Nhân nói. Trong thực ở, ở trong nước có nhiều kiến trúc sư không được phân tách cao nhưng khi tham dự 1 số cuộc thi quốc tế thì lại được phân tách cao.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê

Đặt vấn đề về xử lý hài hòa giữa quy hoạch và kiến trúc, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh – yêu cầu khi ban hành Luật, việc tổ chức, công cụ quản lý cũng cần phải rà soát để có cơ sở quản lý đội ngũ kiến trúc, công ty, tổ chức hành nghề về kiến trúc thành thị, kiến trúc kiến trúc.

Ông Khuê phân tách, thực ở nhận thức về quản lý và phát triển kiến trúc chưa đúng mức. Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh chia sẻ chính bản thân ông đã từng phát biểu ý kiến rất gay gắt về việc khách sạn Caravelle (quận 1, TP HCM) xây quá cao khiến Nhà hát Lớn từ chỗ có kiến trúc rộng rãi nay “nhìn như cái miếu”.

Quản lý kiến trúc không gian bị buông lỏng. Tất cả kiến trúc không gian bị phá khi toà nhà cao tầng “chồm” hẳn lên kiến trúc đấy, đại biểu Khuê nhấn mạnh./.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VOV

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *