Luật Kinh doanh BĐS: Nhiều quy định bất lợi cho dân, doanh nghiệp

Luật Kinh doanh Bất động sản (KDBĐS) có 1 số quy định trái khoáy gây ra không ít rắc rối, thiệt hại cho công ty và người mua nhà. Thậm chí có những quy định đến nay không thực hiện được.

Một số quy định của Luật Kinh doanh BĐS chồng chéo của luật khiến cả công ty và người dân gặp nhiều vướng mắc Ảnh: Như Ý

Vênh trong cấp sổ đỏ

Theo quy định ở Điều 57, Luật KDBĐS năm 2015, công ty phải cấp sổ đỏ cho người mua nhà ngay cả trong trường hợp hợp bạn mới chỉ đâyng 95% giá trị căn hộ cao tầng. Quy định này gây ra không ít gặp khó, vướng mắc cho chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest, cho biết, nhiều dự án đã bàn giao nhưng chưa thu hết được 5% còn lại của khách nên chưa thể thanh lý hợp đồng. Trong khi đây, theo quy định hiện hành của Sở Tài nguyên và Môi trường, muốn làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất, những căn hộ cao tầng phải có đầy đủ phiếu thu, hóa đơn tài chính và bản thanh lý hợp đồng. Thế nhưng, giả dụ chỉ thu 95% trị giá hợp đồng thì chủ đầu tư lại chẳng thể làm thanh lý được hợp đồng. Do đây, Sở Tài nguyên và Môi trường không làm thủ tục cấp những giấy chứng nhận này được. Như vậy, quy định của luật không triển khai được trong thực ở. Ông Hiệp kiến nghị: “5% còn lại nên bắt người mua nhà gửi vào ngân hàng. Sau khi có xác nhận của ngân hàng, chủ đầu tư sẽ ứng dụng làm sổ đỏ cho người dân và thu về 5% từ ngân hàng”.

Giám đốc 1 dự án địa ốc lớn ở Hà Nội chia sẻ, có những bạn không có nhu cầu nhận giấy chứng nhận quyền có nhà ở, cũng như không có nhu cầu giao dịch mà chỉ để sử dụng, họ sẽ có rất nhiều nguyên nhân để không chi trả 5% giá trị còn lại cho chủ đầu tư. Vì vậy, việc đề nghị đâyng 5% vào tài khoản ở ngân hàng để bảo đảm cho chủ đầu tư là điều hoàn toàn hợp lý. Dự án có dao động 1.000 căn hộ cao tầng và mỗi căn nợ lại dao động 5% tiền mua nhà thì tổng số tiền chủ đầu tư không được thu lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cho rằng, việc giữ lại 1 khoản tiền để buộc những chủ đầu tư có trách nhiệm là rất tích cực, tạo thuận lợi cho người dân. Tuy nhiên, việc bảo vệ ích lợi của bên này mà làm khó cho bên kia như những quy định nêu trên cần phải có những giải đáp cụ thể để tránh ảnh hưởng đến ích lợi của cả người mua nhà và chủ đầu tư.

Thiếu thực tiễn

Trong Luật KDBĐS Điều 56 quy định chủ đầu tư phải mua bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai khi phân phối cho khách trong suốt quá trình thi công. Tuy nhiên, những văn bản giải đáp và những quy định cụ thể của quy định này vẫn không rõ ràng và quá chậm trễ. Luật có hiệu lực từ 1/7/2015 nhưng đến tháng 9/2015, Ngân hàng Nhà nước mới có thông tư giải đáp, nhưng giải đáp cũng còn quá sơ sài, chung chung, thiếu những chi tiết cần thiết choviệc ứng dụng. Vì vậy, đến nay, có những công ty bỏ qua quy định về bảo lãnh này.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu đánh giá, TPHCM hiện có hàng trăm dự án đắp chiếu và chẳng thể đã đi vào hoạt động. Mặc dù còn nhiều bất cập bởi thế nhưng người mua vẫn đâyn nhận “nhà trên giấy”, bởi giá nhà thấp hơn so có nhà đã hình thành và có thể trả tiền nhiều đợt trong thời gian dài. Còn đối có chủ đầu tư, phương thức này huy động được tiền nhàn rỗi, giải quyết được 1 phần bài toán gặp khó về vốn.

Thay vì phí bảo lãnh mua nhà, theo ông Châu, để chắc chắn tính liên thông, thống nhất có Luật KDBĐS (vì Bộ Xây dựng là cơ quan chủ trì ban hành hợp đồng mẫu về mua, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai). Hiệp hội kiến nghị quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư khi soạn thảo hợp đồng như sau: “Chủ đầu tư phải cam đoan nghĩa vụ tài chính của mình trong hợp đồng mua, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai về việc hoàn lại số tiền ứng trước và những khoản tiền khác cho bên mua khi đến thời hạn giao, nhận nhà (đã cam đoan nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho bên mua)”.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội nói rằng, theo quy định của Luật KDBĐS, chủ đầu tư phải có ngân hàng đứng ra bảo lãnh thì mới được phép phân phối nhà ngoài những quy định về giấy phép thi công, công trình xây xong móng. Hiện, luật chưa có quy định cụ thể về việc chủ đầu tư và ngân hàng thỏa thuận mức phí bảo lãnh mà người mua nhà phải đâyng là bao nhiêu. Đến nay cũng chưa có cơ quan quản lý nào giám sát hay xử phạt việc người mua nhà không đâyng phí này có bị ảnh hưởng gì không.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền Phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *