Lúng túng quản lý officetel

Hàng ngàn căn officetel đã ra đời, đang hoạt động nhưng vẫn chưa có khung pháp lý để quản lý loại hình này

Một dự án căn hộ chung cư có officetel ở quận trọng điểm TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Tháng 8 vừa qua, Bộ Xây dựng có văn bản gửi Thủ tướng báo cáo việc cơ quan này gặp nhiều gặp khó khi nghiên cứu, thi công ban hành thông tư về quy chế quản lý hoạt động loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn – căn hộ chung cư văn phòng (officetel) và yêu cầu cần có nghị định quản lý rõ ràng.

Tại công văn này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết về cơ sở pháp lý và thẩm quyền ban hành, hệ thống pháp luật hiện hành như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh nhà đất, quy chuẩn, nguyên tắc thi công đều chưa có khái niệm, quy định về officetel. Nghị định số 81/2017 về công dụng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Xây dựng cũng không quy định nội dung quản lý hoạt động officetel. Ngoài ra, cơ quan này cũng cho rằng việc quản lý lưu trú thuộc thẩm quyền, công dụng, nhiệm vụ của ngành công an, không phải của Bộ Xây dựng.

Công văn cũng cho biết Bộ Xây dựng đã xin ý kiến Bộ Tư pháp và Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch về vấn đề này và cho rằng officetel cần được quản lý bằng nghị định chứ quản lý hoạt động theo thông tư là chưa bảo đảm cơ sở pháp lý. Vì vậy, Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng cho phép bộ đứng ra chủ trì, phối hợp có 1 vài bộ, ngành, cơ quan, tổ chức liên quan nghiên cứu, thi công trình Chính phủ ban hành nghị định quy định về quản lý hoạt động officetel.

Theo nghiên cứu của phóng viên, vấn đề quản lý loại hình nhà đất mới officetel, condotel hay còn gọi là “con lai” của phân khúc nhà đất, thời gian qua vẫn còn nhiều tranh cãi, độc đáo là hình thức có lâu dài hay 50 năm.

Chủ đầu tư 1 công ty có dự án căn hộ chung cư có kèm officetel ở trọng điểm quận 1, TP HCM cho biết trước đây khi quy định cấm công ty thành lập, hoạt động ở chung cư nên officetel được xem là “cứu tinh” cho 1 vài công ty nhỏ và vừa, nhất là 1 vài KH trẻ mới khởi nghiệp. Chính vì vậy GĐ 2016-2018, loại hình căn hộ chung cư này phát triển rất mạnh, lôi kéo nhiều người thuê, mua và đầu tư. Tuy nhiên, sau đây lại phát sinh vấn đề về có, pháp lý quản lý chưa rõ ràng khiến người mua lo lắng, chủ đầu tư gặp gặp khó phải xin chuyển về căn hộ chung cư thường.

Khảo sát thực ở của phóng viên mới đây cho thấy đa số căn officetel ở các dự án nằm ở khu vực trọng điểm TP HCM như 1 vài quận 1, 3, 4 triển khai trong GĐ 2016-2018 đều đã được lấp đầy. Giá của các căn hộ chung cư này đang tăng mạnh không kém gì căn hộ chung cư để ở, thậm chí tăng nhiều hơn vì tổng diện tích nhỏ, dễ sang nhượng, có thể đăng ký kinh doanh, làm văn phòng và có thể lưu trú 24/24 giờ.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp Công ty CBRE Việt Nam, cũng dẫn 1 khảo sát cho thấy từ năm 2016 đến 2018, phân khúc officetel tăng trưởng cao hơn rất nhiều so có condotel, tỉ lệ hấp thụ lên đến 98%. Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay không có sản phẩm officetel để phân phối do TP HCM tạm thời không cấp giấy phép thi công cho 1 vài dự án có officetel để chờ giải đáp của bộ, ngành và Chính phủ từ năm 2018. Điều này khiến dòng sản phẩm officetel trên phân khúc càng ngày càng khan hiếm dù nhu cầu của KH vẫn rất lớn. Trong khi đây, các dự án có kèm officetel lại chẳng thể triển khai được vì vướng lệnh cấm, chủ đầu tư gặp nhiều gặp khó.

“Khung pháp lý của sản phẩm này còn nhiều lấn cấn, KH khi ký hợp đồng mua không có được câu trả lời rõ ràng từ nhà đầu tư. Việc bố trí lối đi riêng của officetel có cư dân, người thuê officetel đòi hỏi lối đi riêng cũng gặp gặp khó. Khả năng cho thuê của officetel bị kém đi. Trong năm 2019, gần như không có sản phẩm nào chào phân phối có officetel này” – bà Dung nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho rằng ở TP HCM, officetel được rất nhiều công ty nhỏ, 1 vài KH trẻ khởi nghiệp quan tâm nhưng điều họ lo ngại nhất là khung pháp lý, cơ chế quản lý chưa rõ ràng nên không dám tham dự. Hiệp hội đã từng kiến nghị 1 vài vấn đề liên quan hệ số sử dụng đất, quản lý hoạt động officetel nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Đề xuất có vô thời hạn

Liên quan đến vấn đề có officetel, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng có loại hình căn hộ chung cư chung cư vừa ở vừa kinh doanh được thì nên quản lý như đất ở lâu dài. Bởi theo ông Võ, khi ban hành Luật Nhà ở 2014 từng có đề xuất có đất chung cư là có có thời hạn nhưng Quốc hội không chấp nhận và cho rằng đất chung cư cũng là vô thời hạn.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Người lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *