Lý do TP.HCM phải điều chỉnh quy hoạch chung?

Vấn đề này được ông Lý Khánh Tâm Thảo, Quyền Trưởng Phòng hạ tầng kỹ thuật, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM đề cập ở hội thảo Quy hoạch thành thị TP.HCM – thực tiễn và đầu tư, do VTV24 và Sở Quy hoạch thiết kế TP.HCM tổ chức sáng 30/10.

TP.HCM dự kiến điều chỉnh quy hoạch chung – Ảnh: Huyền Trâm.

Ông Thảo cho biết, TP.HCM đang có chủ trương dự kiến điều chỉnh quy hoạch chung đô thị, Sở Quy hoạch Kiến trúc được giao thực hiện tìm hiểu bước đầu cho việc điều chỉnh quy hoạch.

Trả lười câu hỏi vì nguyên nhân gì mà phải điều chỉnh? Vị đại diện sở nêu 3 nguồn gốc. Thứ nhất, TP.HCM nằm trong vùng gồm 8 tỉnh, thành. Tháng 12/2017, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch vùng đến 2030 tầm nhìn đến 2050, định hướng toàn vùng đặt ra đề nghị điều chỉnh quy hoạch chung đô thị. Thứ hai, điều chỉnh nhằm tích hợp về biến đổi khí hậu. Thứ ba, đô thị có một số đề nghị thực tiễn mới điều chỉnh về quy hoạch chung.

Ông Thảo cho biết, để dự kiến công tác tham mưu cho lãnh đạo đô thị trong vấn đề điều chỉnh quy hoạch, sở nhận biết được một số thách thức về quy hoạch. Đó là khu vực lõi thành thị trọng điểm thành có tỷ lệ tập trung dân số cao. Hiện nay cấu trúc dân số chủ yếu lan tỏa mở rộng từ trọng điểm có mô hình nhà ở lẻ, chưa hiệu quả, gây sức ép về giao thông, nhu cầu đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Thành phố trải qua quá trình hình thành, có nhiều phong một sốh thiết kế phong cảnh khác nhau, dân cư đến từ nhiều vùng miền, việc phát triển đô thị phải đi cùng có việc nhận diện bản sắc thành thị, có thể là cây xanh mặt nước, không gian góc phố, làm việc có tính chất của người dân đô thị.

Một thách thức nữa là biến đổi khí hậu quốc gia, theo tiên đoán trong trường hợp mức nước biển dâng 100cm, gần 18% quy mô đô thị có khả năng bị ngập. Trong thời gian qua, sở cùng có nhiều nhà khoa học trong ngoài nước tìm hiểu dự kiến thi công đầu bài cho đô thị, một số định hướng quan trọng cho vấn đề này.

Thành phố chủ trương thi công đô thị thành thành thị thông minh. Ông Thảo nêu, thời gian qua sở tham dự đề án này, theo đó năm 2017 đã đưa ra sử dụng cung cấp tài liệu quy hoạch trên web, hotline, hiện đang tiếp tục cải tiến hệ thống.

Thành phố đặt ra chủ trương phát triển khu thành thị sáng tạo phía Đông gồm quận 2, quận 9, quận Thủ Đức có quy mô chiếm dao động 11% quy mô đô thị, dân số chiếm hơn 11%. Khu này nằm trên hướng phát triển ưu tiên về phía Đông, có điều kiện thuận lợi về giao thông kỹ thuật, động lực phát triển thành thị, tăng trưởng kinh tế. Ông Thảo cho rằng vấn đề là làm sao kết nối động lực, có cơ chế chính sách bán hàng phù hợp để phát triển khu vực này.

Một chủ trương nữa, ông Thảo cho biết TP.HCM có biển (biển Cần giờ), chủ trương đô thị là đưa biển gần hơn có người dân, có người tham quan du lịch, học tập, vui chơi có định hướng phát triển khu thành thị du lịch biển Cần Giờ.

Đại diện Sở Quy hoạch thiết kế đô thị nêu, một số định hướng đề nghị trong điều chỉnh quy hoạch đó là kế thừa một số nội dung phù hợp, không tham điều chỉnh mọi thứ, giải quyết mọi thứ trong quy hoạch chung, mà quyết định mục tiêu có giá trị, quan trọng trong từng GĐ.

Đó là đề nghị tham khảo hướng ưu tiên phát triển đô thị. Trước đó đô thị đề ra 4 hướng, trong đó có 2 hướng chính là phía Đông và Nam, hướng phụ là Tây Bắc và Tây Nam. Theo đó, thực tiễn cho thấy cần điều chỉnh nhằm kết nối có một số vùng, tỉnh thành. Phát triển đô thị đặt trong mối liên kết chia sẻ trong vùng đô thị.

Quy hoạch chung cần tìm hiểu trong cơ cấu sử dụng đất và cấu trúc thành thị hiệu quả hơn. Thành phố sẽ tiếp tục chỉnh trang khu trọng điểm đã đi vào làm việc. Ưu tiên phát triển theo định hướng giao thông công cùng, điều tiết dân số, phân bố dân cư và nhà ở.

Cuối cùng, ông Thảo nêu bản quy hoạch chung cần tích hợp quản lý rủi ro ngập lụt, phát triển thành thị thích ứng biến đổi khí hậu. Thời gian tới đô thị tiếp tục mở thêm một số diễn đàn tiếp nhận ý kiến đóng góp của một số thành phần xã hội về điều chỉnh quy hoạch chung.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Bizlive

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *