Mắc nhiều sai phạm, Bộ GTVT vẫn đề xuất ACV xây nhà ga T3, Tân Sơn Nhất

Ngày 27/3, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ cho phép Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) được là nhà đầu tư mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của VietnamFinance, trong quá khứ, ACV mắc nhiều sai phạm, dù đang là “ông chủ” quản lý hàng chục sân bay cả nước.

Bộ GTVT quyết chọn ACV là nhà đầu tư xây dựng nhà ga T3, Tân Sơn Nhất

Nhiều sai phạm ở ACV

Trở lại kết luận thanh tra của bộ GTVT số 5045/KL-BGTVT ngày 15/5/2018 do Thứ trưởng bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông ký nêu rõ: GĐ từ tháng 3/2012 đến tháng 12/2016, ACV đã đầu tư xây dựng 85 dự án có tổng mức đầu tư những dự án là hơn 42.140 tỷ đồng.

Trong đây, giá trị đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước là 1.420,9 tỷ đồng; vốn trái phiếu Chính phủ là 4.221,7 tỷ đồng; vốn ODA là 12.443,13 tỷ đồng; vốn ACV là 24.074,7 tỷ đồng.

Sau khi ứng dụng thanh tra, rà soát 85 dự án trên, thanh tra bộ GTVT chỉ rõ: “Việc huy động, quản lý sử dụng những nguồn đầu tư do ACV quản lý còn nhiều bất cập. Giai đoạn 2011 – 2016, kế hoạch vốn chưa sát có thực ở nên có dự án giá trị giải ngân lớn hơn kế hoạch vốn; cũng có dự án giá trị giải ngân thấp hơn kế hoạch; có 1 dự án có kế hoạch vốn nhưng chưa thực hiện giải ngân.

Đáng lưu ý, ở dự án mở rộng nhà ga quốc tế T2 – cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bố trí vốn đầu tư dự án không đúng theo chọn lọc đã được phê duyệt. Cùng có đây, ACV đã để xảy ra nhiều tồn ở khi khảo sát, lập, thẩm định và phê duyệt dự án.

Cụ thể, chất lượng công tác khảo sát, lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt kiến trúc kỹ thuật, dự toán chưa cao, chưa sát có thực ở nên trong quá trình xây dựng phải điều chỉnh kiến trúc, bổ sung hạng mục, khối lượng phát sinh, nhữngh tân chất liệu, điều chỉnh đơn giá, thiết bị,…

Thiết kế kỹ thuật thiếu chi tiết gây gặp khó cho việc kiểm soát khối lượng, chất lượng. Thiết kế kỹ thuật nhữngh tân so có kiến trúc cơ sở nhưng chưa ứng dụng điều chỉnh kiến trúc theo quy định.

Ảnh: ACV từng dính nhiều sai phạm khi xây dựng nhà ga T2 Tân Sơn Nhất

Nghiêm trọng nhất là việc ACV tính sau đơn giá, tính trùng giá thành, phương pháp xây dựng chưa đúng. Dự án đầu tư xây dựng công trình sửa chữa các con phố HCC 25R – CHK Tân Sơn Nhất kiến trúc BVTC chưa thích hợp có kiến trúc kỹ thuật được phê duyệt, chưa thực hiện đúng quy định ở mục C, Khoản 2, Điều 16 Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12.2.2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

Ngoài ra, 1 số dự án được quy hoạch thiếu tầm nhìn nên vừa mới đầu tư xây dựng xong đã phải nâng cấp mở rộng như dự án kéo dài, nâng cấp các con phố CHC, các con phố lăn và sân đậu cảng hàng không Pleiku.

Đặc biệt, nghiêm trọng hơn, ở 1 số dự án được phê duyệt đầu tư khi chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định hiện hành về hồ sơ, về báo cáo phân tách tác động môi trường, ý kiến thoả thuận của những cơ quan như: PCCC, cấp điện, cấp thoát nước, cảng vụ… điển hình như dự án mở rộng nhà ga Phú Quốc, dự án nhà ga hành khách cảng hàng không Vinh…

Mời thầu theo nguyên tắc Anh, Mỹ nhưng lại dùng “kiến trúc nội”

Đặc biệt, kiến trúc kỹ thuật thiếu chi tiết gây gặp khó cho việc kiểm soát khối lượng, chất lượng. Cùng có đây là kiến trúct kỹ thuật nhữngh tân so có kiến trúc cơ sở nhưng chưa ứng dụng điều chỉnh kiến trúc cơ sở theo quy định, việc tính sai đơn giá, tính trùng giá thành, phương pháp xây dựng chưa đúng.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra vô số vấn đề khác, trong quá trình xây dựng, nghiệm thu chủ đầu tư đã phê duyệt điều chỉnh, bổ sung danh mục nguyên tắc, quy chuẩn xây dựng theo nguyên tắc Việt Nam (Dự án mở rộng nhà ga hành khách Phú Quốc, Vinh…) để thích hợp có điều kiện xây dựng xây lắp ở Việt Nam trong khi hồ sơ mời thầu theo chỉ dẫn kỹ thuật ứng dụng nguyên tắc Anh, Mỹ là chưa thích hợp.

Về công tác đấu thầu: Hình thức chọn lọc nhà thầu là đấu thầu, nhưng có nhiều gói thầu đến khi chấm thầu chỉ còn lại 1 nhà thầu tham dự chẳng hạn như gói 4, 5, 5a thuộc dự án nhà ga hành khách Phú Quốc.

Ngoài ra, có nhiều nhà thầu tham dự dự thầu nhưng chỉ có 1 nhà thầu đạt hồ sơ về đề xuất kỹ thuật như ở gói 5b Phú Quốc; gói 6, 6B, 6C thuộc dự án nhà ga hành khách Vinh. Với tình huống này chưa có sự tranh giành về giá.

Tại khâu giám sát chất lượng công trình, ACV đã thuê đơn vị tư giám sát nhưng chất lượng công tác giám sát về chất lượng, khối lượng chưa cao. Một số công tác chưa tuân thủ theo quy định phải nghiệm thu theo quy trình để kiểm soát khối lượng, chất lượng.

Một số hạng mục thiết bị lắp đặt thực hiện không đúng có hồ sơ kiến trúc hoặc điều kiện hợp đồng, đề nghị kỹ thuật của dự án nhưng vẫn được nghiệm thu, chi trả, nghiệm thu còn trùng lắp, không đúng khối lượng; nhật ký giám sát chưa ghi chép đầy đủ theo quy định. Quản lý chất liệu đầu vào cũng còn 1 số tồn ở.

Ngoài ra, kết luận cũng nêu rõ, công tác quy hoạch những cảng hàng không do ACV quản lý chưa dự đoán sát tốc độ tăng trưởng lưu lượng hành khách, hàng hoá dẫn đến 1 số cảng bị quá tải, 1 số cảng chưa đạt công suất, những nội dung quy hoạch không còn thích hợp có thực ở khai thác, dẫn đến phải điều chỉnh 1 số cảng, điều này ảnh hưởng đến công đoạn triển khai dự án.

Ảnh: Thiết kế của tư Pháp ADP-I Engineering đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhưng Bộ GTVT lại trình 1 phương án khác

Cho dù ACV mắc nhiều sai sót có hệ thống ở nhiều dự án, tuy nhiên, không hiểu sao Bộ GTVT vẫn tiếp tục trình Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3, CHK quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đáng chú tâm, đề xuất 4 hình thức đầu tư nhà ga này gồm: Giao cho ACV – Người khai thác cảng làm chủ đầu tư thực hiện bằng nguồn vốn của công ty; Sử dụng vốn ngân sách nhà nước; Thành lập tổ chức kinh tế để đầu tư; Đầu tư xây dựng theo hình thức PPP. Trong vai trò này, ACV vẫn sẽ là “ông chủ” giống như cái nhữngh mà đơn vị này vẫn được độc quyền và “lãi khủng” trong khai thác kinh doanh nhà ga nhiều năm qua

Việc Bộ GTVT trình Chính phủ giao cho ACV thực hiện mở rộng CHK Tân Sơn Nhất theo hướng “nhồi” nhà ga 20 triệu khách vào khu đất 16,37 ha đang gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.

Bởi, trước đây Văn phòng Chính Phủ đã từng 2 lần thông báo kết luận của Thủ tướng và Phó thủ tướng chọn lọc phương án điều chỉnh quy hoạch mở rộng Tân Sơn Nhất mà giải đáp Pháp ADP-I Engineering đề xuất trên tổng diện tích 26 ha.

Xin nhắc lại, trong quá khứ ACV đã từng bị Thanh tra Bộ GTVT chỉ ra vô số sai phạm nghiêm trọng về trách nhiệm trong huy động, quản lý sử dụng những nguồn vốn do ACV quản lý.

Đáng lo ngại hơn, Thanh tra Chính Phủ cũng đã từng có kết luận thanh tra chỉ ra sai phạm của ACV về việc chấp hành chính sách, pháp luật quản lý, sử dụng vốn tài sản, cổ phần hoá, thoái vốn và tái cơ cấu Tổng công ty này.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamfinance

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *