Mạnh tay rà soát điều chỉnh quy hoạch tại các địa phương

Động thái Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tự rà soát, kiểm tra việc điều chỉnh quy hoạch trong quý I/2020 được kỳ vọng sẽ giúp minh bạch và chuẩn hóa phân khúc BĐS.

Tuyến các con phố Lê Văn Lương kéo dài được ví là “Con các con phố chung cư”

Trong cuộc trò chuyện mới đây, nhiều công ty tiết lộ có quá nhiều loại quy hoạch và việc điều chỉnh quy hoạch đang được xem làm khó các công ty, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư “đau đầu”

Ông Baek Seung Hyup – Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Xây dựng Hanbeak, 1 nhà đầu tư 100% vốn Hàn Quốc đang thực hiện 1 số dự án BĐS ở Việt Nam cho rằng quy hoạch là 1 trong các điểm làm nhà đầu tư “đau đầu” nhất.

Cụ thể, ông này cho rằng 1 nhà đầu tư nước ngoài sẽ nhận ra gặp khó khi có quá nhiều loại quy hoạch như quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch thi công, quy hoạch phát triển du lịch, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội… và đặc trưng, các quy hoạch này nhiều khi lại chồng chéo khiến công ty không biết xin cái nào, làm cái nào trước cho đúng.

Ông Baek Seung Hyup dẫn chứng câu chuyện khi Hanbaek xúc tiến dự án ở Việt Nam, sau khi được nhận được chủ trương đầu tư từ cuối năm 2018, đến nay công ty này vẫn đang trong quá trình đã đi vào hoạt động các thủ tục liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển của 1 Khu du lịch Quốc gia.

Cũng theo đại diện Hanbeak cho dù đã đã đi vào hoạt động việc bổ sung quy hoạch nói trên thì công ty này vẫn còn 1 chặng các con phố khá dài khi phải tiếp tục yêu cầu bổ sung 1 số quy hoạch liên quan khác.

“Việc Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương rà soát tổng thể việc điều chỉnh quy hoạch được phân tích sẽ giúp tạo ra sự chấp hành nghiêm của các địa phương đối có các quy hoạch tổng thể đã được mở bán. Qua đây cũng giúp các nhà đầu tư tiện lợi tiếp cận, chấp hành các quy hoạch khi xúc tiến đầu tư dự án, tránh hiện trạng xin cho quy hoạch” – Ông Baek Seung Hyup cho biết.

Cuộc đua cho các địa phương

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam thì việc Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương từ ra soát, kiểm tra việc điều chỉnh quy hoạch trong quý I/2020 để Bộ này tập hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ là động thái đã được tiên đoán trước và xét về vĩ mô sẽ không có ảnh hưởng đến phân khúc BĐS nhìn chung.

Việc các địa phương đẩy mạnh rà soát tính pháp lý của các dự án BĐS cũng như động thái rà soát điều chỉnh quy hoạch sai quy định được xem là sẽ tạo ra nguy cơ thiếu nguồn cung cho phân khúc BĐS năm 2020.

Tuy nhiên, việc rà soát, thống nhất và thực hiện nghiêm các quy hoạch tổng thể được xem là rất cần thiết trong việc tạo sự đồng bộ và khoa học về hạ tầng, giao thông, an sinh xã hội… tránh hiện trạng chắp vá, quy hoạch dựa trên lợi ích nhóm đang làm khó công ty vốn không hiếm gặp giai đoạn này.

Theo đây, việc rà soát điều chỉnh quy hoạch sai quy định cũng được kỳ vọng sẽ giúp không có thêm các “siêu thành thị toàn người” hay các “con các con phố chung cư” như phố Nguyễn Tuân (Hà Nội) và sự quá tải của tuyến các con phố Lê Văn Lương kéo dài như giai đoạn này.

Bên cạnh đây, theo lãnh đạo Hội Môi giới BĐS Việt Nam động thái của Bộ Xây dựng cũng sẽ tạo ra 1 cuộc đua cho các địa phương.

Trong năm 2020, địa phương nào đẩy nhanh công đoạn đã đi vào hoạt động công cuộc rà soát, thanh kiểm tra việc phát triển các dự án BĐS cũng như việc điều chỉnh quy hoạch sai quy định sớm chắc chắn sẽ tận dụng tốt thời cơ để lôi kéo mạnh các nhà đầu tư trên cả nước khi mà nghịch lý duy nhất của phân khúc BĐS 2020 là dù nhu cầu mua vẫn ở mức cao mà chẳng thể đẩy mạnh đầu tư phát triển.

Ở 1 góc nhìn khác, đối có phân khúc BĐS, việc rà soát điều chỉnh sai quy hoạch được kỳ vọng sẽ giúp minh bạch và chuẩn hóa phân khúc, chắc chắn tính thống nhất và đồng bộ về mặt hạ tầng và pháp lý theo quy hoạch ban đầu đã được duyệt. Qua đây, các nhà đầu tư cũng sẽ yên tâm khi tham dự phân khúc, hạn chế nguy cơ “mắc cạn” ở các dự án có hạ tầng nằm trong khu vực đã bị điều chỉnh quy hoạch sai quy định.

Trong 1 báo cáo của Bộ Xây dựng có nêu, giai đoạn này điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung chiếm dao động 30% quy hoạch được phê duyệt, chủ yếu diễn ra ở các thành thị lớn có mức tăng trưởng cao, thành thị hóa nhanh, như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hạ Long (Quảng Ninh). Đáng chú tâm là hiện trạng điều chỉnh quy hoạch cục bộ, quy hoạch chi tiết diễn ra khá phổ biến.

Theo kế hoạch năm 2020, Bộ Xây dựng sẽ thanh tra công tác quy hoạch thi công, điều chỉnh quy hoạch thi công, quản lý thi công ở nhiều khu vực. Tại TP.HCM, Thanh tra Bộ sẽ thanh tra khu vực hai bên tuyến các con phố Nguyễn Đức Cảnh. Còn ở Hà Nội, là tuyến các con phố Lê Văn Lương, Tố Hữu, Khu thành thị Trung Hoà – Nhân Chính…

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *