Mập mờ quyết định giao đất cho Xuân Trường xây chùa Tam Chúc

Bộ TN-MT vừa có văn bản trả lời đại biểu quốc hội về việc cấp hàng ngàn ha đất cho công ty xây chùa Bái Đính, Tam Chúc…

Bộ TN-MT vừa có văn bản trả lời đại biểu quốc hội về việc cấp hàng ngàn ha đất cho công ty xây chùa Bái Đính, Tam Chúc…

Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, vừa qua, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) đã chất vấn Bộ TN-MT về căn cứ cho việc cấp hàng ngàn ha đất ở Ninh Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng… để công ty xây chùa? Việc xây chùa có nằm trong quy hoạch sử dụng đất không? Việc giao đất được tính giá như thế nào?

Trả lời chất vấn trên, Bộ TN-MT cho biết: Luật Đất đai quy định việc giao đất, cho thuê đất căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và nhu cầu sử dụng đất biểu hiện trong dự án đầu tư được phê duyệt.

Cụ thể, khu núi chùa Bái Đính thuộc quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử – văn hóa Cố đô Hoa Lư, có qui mô hơn 1 nghìn hecta đất.

Từ năm 2006 đến năm 2012, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành 9 chọn lọc thu hồi qui mô gần 520 ha đất; giao đất cho 3 cơ quan gồm: Sở Thương mại – Du lịch (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) hơn 495 ha để thực hiện dự án đầu tư thi công cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính; Ban quản lý công trình danh thắng Tràng An 18,6 ha để thi công cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính và UBND huyện Gia Viễn hơn 4 hecta để mở rộng khu dân cư đã đi vào hoạt động.

“Việc giao đất cho 3 đơn vị như trên để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và thi công hạ tầng, thi công khu tâm linh là chưa biểu hiện rõ đối tượng được giao đất để quản lý hay giao đất để sử dụng; chẳng biểu hiện chế độ sử dụng đất (giao có thu tiền hay không thu tiền, hay thuê đất, không xác định thời hạn sử dụng đất); chẳng biểu hiện mục đích sử dụng từng loại đất theo quy định của Luật đất đai nên chưa đủ cơ sở để xác định qui mô phải tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, căn cứ để xác định giá đất”- Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay.

Tương tự, đối có khu du lịch Quốc gia Tam Chúc có quy hoạch tổng thể được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có qui mô 4 nghìn ha gồm nhiều khu tính năng, trong đây Khu văn hóa tâm linh Tam Chúc có qui mô 1.205 ha

Bộ TN-MT cho biết: Từ năm 2006 đến năm 2009, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành 4 chọn lọc thu hồi đất và giao cho Sở Thương mại – Du lịch để phát triển Khu du lịch Tam Chúc, có tổng qui mô là 815,1 ha. Từ năm 2008 đến năm 2011, UBND tỉnh Hà Nam ban hành 2 chọn lọc thu hồi đất đã giao và giao trọn vẹn qui mô 815,1 hecta nói trên cho Doanh nghiệp tư nhân thi công Xuân Trường để thực hiện dự án đầu tư thi công Khu du lịch Tam Chúc theo dự án được duyệt.

Trong đây bao gồm chọn lọc cho Xuân Trường thuê đất có qui mô hơn 500 hecta, thời hạn 50 năm; chọn lọc giao hơn 300 ha đất, hình thức giao đất để quản lý và đầu tư thi công khu du lịch, nhưng không đề nghị phải bàn giao lại cho Nhà nước sau khi đã đi vào hoạt động thi công. “Các chọn lọc giao đất của tỉnh còn chưa rõ ràng về nội dung: Mục đích sử dụng chỉ biểu hiện “đầu tư thi công khu du lịch Tam Chúc” mà chẳng biểu hiện loại đất cụ thể theo quy định ở Điều 13 của Luật đất đai; chưa xác định được mục đích sử dụng đất cụ thể trong từng chọn lọc (do ở thời điểm giao đất chưa có quy hoạch chi tiết thi công) là không thống nhất và thiếu cơ sở để tính tiền thuê đất (nếu trong phạm vi đất cho thuê có cả một số công trình tôn giáo tín ngưỡng và trong phạm vi đất giao quản lý không thu tiền có cả công trình cho mục đích kinh doanh thương mại)”, Bộ TN-MT nhận định.

Chưa giao đất cho dự án tâm linh ở Thái Nguyên và Hải Phòng

Đối có khu khu văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), có qui mô sử dụng đất là 19,9 ha, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối 2016 -2020. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Thái Nguyên chưa giao đất cho công ty, do giai đoạn này công ty đang đã đi vào hoạt động kiến trúc dự án theo quy hoạch được duyệt, chưa có hồ sơ xin thuê đất theo quy định.

Riêng Dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh tổng hợp khu vực đảo Cái Tráp, UBND TP. Hải Phòng đang làm thủ tục để hủy bỏ thông báo chấp thuận chủ trương, cho phép Doanh nghiệp thi công Xuân Trường khảo sát qui mô dao động 500 ha để tìm hiểu lập quy hoạch chi tiết 1/500.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Báo giao thông

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *