Mở rộng TP Huế gấp 5 lần: Nhiều nỗi lo

Sau khi mở rộng, tổng tổng diện tích của TP Huế sẽ đạt gần 350km2, gấp 5 lần so có GĐ này.

Một góc của TP Huế nhìn từ trên cao. Ảnh: PLO

Được nhiều…

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa thông qua Đề án thi công, phát triển thành thị Huế đến năm 2030 và điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Hiện đề án đang được trình hội nghị Tỉnh ủy, nếu được phê duyệt sẽ triển khai lấy ý kiến chuyên gia, người dân trước khi thực hiện.

Theo đề án này, phạm vi mở rộng thành thị Huế bao gồm TP Huế đã đi vào hoạt động (70,67 km2) và khu vực định hướng phát triển, mở rộng thành thị thuộc phạm vi 1 vài thị xã Hương Thủy, Hương Trà và 1 phần huyện Phú Vang (thị trấn Thuận An và 1 vài xã kế bên). Sau khi mở rộng, tổng diện tích của TP Huế mới sẽ dao động 348,54 km2, gấp năm lần so có TP Huế GĐ này.

Hướng mở rộng của thành thị Huế là theo hướng đông – tây và bắc – nam, có trục phong cảnh xương sống là sông Hương kéo dài từ vùng rừng núi phía tây Bình Điền về biển; kết nối biển Thuận An, đầm phá Tam Giang có trọng điểm Huế.

Mô hình cụm thành thị có trọng điểm là TP Huế và bốn thành thị phụ trợ: Hương Thủy, Tứ Hạ, Thuận An, Bình Điền. Hướng phát triển này cũng kéo biển Thuận An và sân bay Phú Bài gần nhau hơn qua hệ thống giao thông vành đai. Vì sân bay Phú Bài và biển Thuận An sẽ là hai động lực cực kỳ quan trọng để phát triển TP Huế.

Chia sẻ có báo chí trước đó, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, chủ trương mở rộng đô thị Huế đã có từ lâu. Tỉnh đang bàn bạc nên lấy địa phương nào vào đô thị, lấy trọn vẹn hay là lấy 1 phần. Phương án quy hoạch đô thị vẫn chưa chốt. Tỉnh sẽ đưa quy hoạch ra trao đổi xem ý kiến của người dân như thế nào.

Trên báo Tuổi trẻ,ThS.KTS Trần Ngọc Tuệ (Hội Quy hoạch và phát triển thành thị Thừa Thiên Huế) cho rằng khi mở rộng TP Huế như đồ án quy hoạch, sẽ đã đi vào hoạt động trục không gian sông Hương kết nối từ núi đến biển.

Trên trục sông Hương, 1 vài tiểu thành thị “bám hai bờ” sẽ được phát triển, vùng thành thị di sản sẽ được giảm sức ép. Thành phố Huế vốn là thành thị “nén”, sẽ cắt giảm sức ép đối có hạ tầng thành thị và hạ tầng xã hội.

Theo ông Tuệ, hướng mở rộng đông – tây và bắc – nam là thích hợp, nhưng nên ưu tiên mở rộng theo trục đông – tây trước, để đã đi vào hoạt động không gian thành thị di sản Huế thành 1 bức tranh từ núi đến biển theo trục phong cảnh sông Hương. Việc mở rộng theo trục này sẽ tránh sự xáo trộn, mất cân bằng giữa đất phát triển thành thị và đất nông nghiệp.

Theo đề án, 1 vài thành thị trong cụm thành thị được kết nối bằng hệ thống giao thông các con phố vành đai, bố trí dải cây xanh giữa 1 vài thành thị để hạn chế phát triển lan tỏa của 1 vài thành thị và phòng tránh lũ lụt; tạo lập cụm thành thị di sản – văn hóa – phong cảnh thân thiện có môi trường.

Với 1 vàih điều chỉnh mở rộng này, thành thị cổ có khu di sản địa cầu – Kinh thành Huế – ở bờ bắc sông Hương, thành thị cũ ở bờ nam sông Hương sẽ được bảo tồn; trong khi đó, 1 vài vùng đã thành thị hóa quanh Huế sẽ được chính thức trở thành thành thị.

Cũng trên báo Tuổi trẻ, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, khẳng định có rất nhiều cái được, nhưng cái được lớn nhất là khi không gian mở rộng thì Huế sẽ có 1 điều kiện thuận lợi để bảo tồn di sản – giá trị cốt lõi của Huế. Sẽ giải quyết được cuộc tranh chấp gay gắt giữa bảo tồn và phát triển luôn là câu chuyện bức xúc của Huế từ mấy chục năm qua.

Với 1 thành thị rộng mở và năng động đó, Huế mới có điều kiện để phát triển xứng tầm 1 trong sáu thành thị lớn của Việt Nam như quy hoạch của quốc gia. Đó chính là điều kiện để Huế phát triển kinh tế – xã hội, thoát khỏi hiện trạng GĐ này “địa vị lớn mà diện tích nhỏ”, vẫn xếp sau nhiều thành thị về kinh tế. Người dân được hưởng thụ điều kiện sống và làm việc tốt hơn.

Hệ lụy

Bên cạnh đó, theo ông Phan Ngọc Thọ, việc mở rộng phát triển này cũng sẽ gây xáo trộn và ảnh hưởng đến ích lợi của 1 bộ phận dân chúng và 1 vài địa phương. Một số tổng diện tích và dân cư của 1 vài thị xã, huyện sẽ nhập về đô thị Huế, sẽ làm 1 vài địa phương đó thiếu chỉ tiêu, giảm cấp thành thị, sẽ ảnh hưởng đến ngân sách thi công hạ tầng, kinh tế – xã hội… Sẽ có 1 số địa danh làng xã bị 1 vàih tân hoặc mất, gây xáo trộn cuộc sống và tâm tư của người dân, vì người Huế rất coi trọng văn hóa làng quê, họ tộc…

Theo KTS Trần Ngọc Tuệ, thành thị hóa sẽ lấy đi 1 tổng diện tích đất nông nghiệp, nên việc cân bằng đất đai, thoát lũ và sự ảnh hưởng đến an ninh lương thực cần phải được tham khảo cẩn thận.

Một chuyên gia ở Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cũng đưa ra khuyến cáo: nếu tổng diện tích tăng gấp năm lần trong khi dân số không tăng tương ứng sẽ tạo nên 1 dòng di cư lớn mà chính quyền chẳng thể kiểm soát hết, sẽ nảy sinh 1 vài hệ lụy về văn hóa, xã hội.

Vấn đề sau cùng nhưng cực kỳ hệ trọng, đó là tiêu cực nảy sinh khi thành thị mở rộng sẽ có lại nhiều nguồn lợi. Quỹ đất thành thị tăng và đó là “miếng mồi ngon” của các nhóm lợi ích. Hệ lụy nặng nề đó đã xảy ra có mở rộng thành thị Đà Nẵng, Hà Nội và nhiều thành thị khác.

Ông Phan Ngọc Thọ xác nhận việc lợi dụng quy hoạch để đầu cơ đất là nguy cơ đồng hành. Vì vậy, quy hoạch phải công khai để người dân giám sát. Đất đai sẽ được đấu thầu, đấu giá công khai. Kiểm soát tiêu cực bằng hệ thống pháp luật.

“Bài học từ việc mở rộng 1 vài thành thị trong nước sẽ giúp Huế hóa giải được các hệ lụy để phát triển. Vì thành thị hóa là quy luật tất yếu, chẳng thể cưỡng lại được!” – ông Thọ chia sẻ.

Đóng góp ý kiến thi công đề án, 1 vài ĐBQH tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng: Từ đề nghị phát triển khách quan của hệ thống thành thị Việt Nam GĐ này, việc mở rộng không gian thành thị Huế là sự phản ánh đầy đủ địa vị, thực tiễn phát triển của Thừa Thiên-Huế trong xu thế hội nhập; thích hợp có 1 vài định hướng, chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ và của tỉnh.

Đồng thời, theo 1 vài đại biểu, đó là định hướng cực kỳ cần thiết nhằm tạo ra các thời cơ mới để tiếp tục triển khai 1 vài nhiệm vụ có tính chiến lược của địa phương, vùng và quốc gia trong GĐ thứ hai. Việc thi công đề án này sẽ tạo điều kiện đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương cũng như trong nâng cao bộ mặt thiết kế phong cảnh thành thị.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Báo đất việt

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *