Mối đe dọa từ việc đô thị hóa gia tăng không kiểm soát

Quá trình đô thị hóa diễn ra có tốc độ nhanh là sự đe dọa đối có các KGCC. Khi đô thị hóa tăng lên 1 cách chẳng thể kiểm soát, tỷ lệ không gian công cùng cũng bị suy giảm 1 cách báo động – TS Kyle Farrell, Đại học Kỹ thuật hoàng gia, Thụy Điển nói.

Tại Hà Nội vừa diễn ra hội thảo quốc tế “Không gian công cùng hướng đến đô thị tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”, có sự tham dự của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế.

Dưới sự bảo trợ của Tổng hội Xây Dựng Việt Nam và Bộ Xây dựng, các cơ quan: Viện Nghiên cứu Kinh tế thi công và Đô thị (ICUE), Tổ chức HealthBridge Canada ở VN (HB), Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc ở Việt Nam (UN-Habitat) đồng tổ chức Hội thảo nói trên.

Thiếu không gian công cùng, khó đô thị hóa 1 cách lành mạnh

Theo TS. Kyle Farrell (Trung tâm Tương lai của các nơi chốn – Đại học Kỹ thuật hoàng gia, Thụy Điển), khi đô thị hóa có xu hướng tăng 1 cách từ từ ở nhiều quốc gia đã phát triển, việc phát triển theo kịp có tăng lên dân số đô thị là công việc có thể thực hiện và kiểm soát được.

Tuy nhiên, nếu quá trình đô thị hóa diễn ra có tốc độ nhanh như ở các quốc gia đang phát triển thì thách thức sẽ phát triển thành lớn hơn, đặc thù là sự đe dọa đối có các không gian công cùng (KGCC).

“Khi đô thị hóa tăng lên 1 cách chẳng thể kiểm soát, tỷ lệ KGCC cũng bị suy giảm 1 cách báo động, chỉ còn thấy ở các khu vực hẻo lánh và tách biệt. Ngoài ra, xu hướng tư nhân hóa cũng làm cắt giảm làm việc quy hoạch, phân bổ quỹ đất cho làm việc công cùng. “ – TS Kyle nói.

“Với việc không có đủ không gian công cùng, các đô thị khó có thể đô thị hóa 1 cách lành mạnh. Người dân không có không gian dành cho các làm việc vui chơi vui chơi lành mạnh, đồng thời đô thị hóa cũng phát triển thành kém hiệu quả và đi theo chiều hướng tiêu cực, biểu hiện thông qua việc chẳng thể cung cấp không gian tản bộ an toàn, không có quỹ đất cho cơ sở hạ tầng thiết yếu như cung cấp nước, thoát nước, thu thập rác thải; và không có không gian xanh thúc đẩy gắn kết xã hội và duy trì công dụng hệ sinh thái” – TS Kyle dẫn báo cáo của UN-Habitat, 2013.

Trong khi đây, TS Nguyễn Quang, Giám đốc Chương trình UN-Habitat Việt Nam nhấn mạnh: “Một mạng lưới không gian được thiết kế và quản lý tốt sẽ làm tăng thêm “chất” cho đô thị.”

Theo TS Nguyễn Quang, để có được 1 tầm nhìn toàn diện về KGCC, chính quyền địa phương cần thi công và thông qua 1 chiến lược tích hợp, toàn diện để định hướng phát triển đô thị.

“KGCC sẽ đâyng góp đáng kể trong quá trình này, giả dụ có thể phát triển mạng lưới các con phố bộ 1 cách có trật tự và hợp lý; Có hệ thống di chuyển hiệu quả (các con phố phố, các con phố dành cho xe buýt, xe đạp và tản bộ); Thu hút đầu tư, làm việc nhằm tăng cường tính an toàn; Cung cấp các tiện ích vui chơi vui chơi để tăng cường phúc lợi cùng đồng; Nâng cao giá trị BDS nhằm tăng thêm nguồn thu ngân sách đô thị; Cung cấp thời cơ tương tác kinh tế, nâng cao sinh kế; Nâng cao giá trị tăng lên cho các nhân tố văn hóa, lịch sử, thiết kế đô thị để tăng cường tính quyến rũ và thúc đẩy du lịch” – TS Nguyễn Quang nêu rõ.

Nêu lên thực ở ở Việt Nam, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng cho biết, bên cạnh việc nhiều khu đô thị mới mọc lên đều có tỷ lệ tổng diện tích dành cho vườn hoa cây xanh, các công trình phục vụ công cùng… thì đã xảy ra việc điều chỉnh quy hoạch, cấp phép không thích hợp quy hoạch làm tăng tổng diện tích thi công các công trình nhà ở thương mại, dịch vụ, giảm tổng diện tích công trình công cùng, trong đây, ông Hùng nhấn mạnh “không loại trừ cơ chế xin – cho để tăng lợi nhuận của chủ đầu tư và lợi ích của người liên quan.”

Trong khi đây, đối có việc chỉnh trang đô thị thì các mảnh “đất vàng”, “đất kim cương” đã bị cấp phép thi công vô vàn dự án thương mại, chủ yếu là nhà ở và văn phòng khách sạn, làm tăng tỷ lệ dân số, giảm tỷ lệ tổng diện tích giao thông dẫn đến ách tắc giao thông, gây ô nhiễm môi trường.

“Tình trạng thi công không phép, trái phép cũng làm giảm thêm chỉ số môi trường sống, đặc thù là các công trình công cùng vốn đã có tỷ lệ rất thấp để phục vụ cuộc sống của cùng đồng dân cư.” – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nói thêm.

Đô thị hóa không kiểm soát khiến cho không gian công cùng bị đe dọa – ảnh minh họa

Cần có chiến lược bảo vệ và phát triển không gian công cùng

Phát biểu tham luận ở hội thảo, cũng nhấn mạnh cần xác định hệ thống KGCC là bộ phận quan trọng trong cấu trúc không gian đô thị, TS Nguyễn Hồng Hạnh, Viện trưởng – Viện Nghiên cứu Kinh tế Xây dựng & Đô thị yêu cầu, để có đủ cơ sở cho việc quản lý phát triển đô thị, trước tiên cần nghiên cứu kỹ bổ sung khái niệm về không gian công cùng.

Theo bà Hạnh, “không gian công cùng là 1 khu vực hoặc vị trí mở và được tiếp cận, thụ hưởng miễn phí có toàn bộ mọi người, không phân biệt giới tính, sắc tộc, tuổi tác hay trình độ văn hóa, kinh tế, xã hội. Đó là các không gian để công chúng có thể tự do đến như quảng trường, công viên, khu vực ven sông, hồ, bờ biển, các con phố tản bộ, vỉa hè, chợ”.

Góp ý cho công tác quản lý thi công đô thị, TS Nguyễn Hồng Hạnh yêu cầu cần bảo vệ các KGCC đã đi vào làm việc, đồng thời tái lập và phát triển thêm các KGCC theo quy hoạch đô thị. Với các khu vực phát triển mới, TS Hạnh nhấn mạnh: “Phải bảo vệ quỹ đất phát triển các không gian công cùng, công viên, vườn hoa và các không gian mở theo quy hoạch được duyệt, không được điều chỉnh, cách tân công dụng phục vụ các mục đích khác.

Khuyến nghị ở hội thảo, bà Kristie Daniel, Giám đốc Chương trình Thành phố Sống tốt của Tổ chức HealthBridge Canada khẳng định: “Các chiến lược và chính sách bán hàng quốc gia về phát triển đô thị cần xem việc phát triển hệ thống KGCC chất lượng như là chìa khóa để đạt được các mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế – xã hội, cải thiện bình đẳng và nâng cao sức khỏe cùng đồng.

Trong khi đây, Tiến sĩ Nguyễn Quang, Giám đốc UN-Habitat nhấn mạnh tới nhu cầu phải có sự tham dự của cả cùng đồng trong quá trình thi công và phát triển không gian công cùng nói riêng và của đô thị nhìn chung để chắc chắn tính bền vững, công bằng và hoà nhập xã hội.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vnmedia

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *