Mỏi mòn chờ sổ hồng chung cư

Hàng ngàn người dân mua căn hộ cao tầng ở không ít chung cư có phần thi công sai phạm, không đúng quy hoạch, đang “méo mặt” vì chưa được cấp sổ, dù đã đã đi vào hoạt động đầy đủ nghĩa vụ tài chính.

Khu chung cư HH Linh Đàm có hàng ngàn căn hộ cao tầng chưa có sổ – Ảnh: Lê Quân

Sau việc Sở TN-MT Hà Nội bị phản ứng gay gắt vì ngấm ngầm thu hồi sổ của hàng trăm căn hộ cao tầng chung cư do Tập đoàn Mường Thanh thi công ở Q.Hà Đông, H.Thanh Trì và phải nhận lỗi rồi khôi phục giá trị pháp lý 1 số sổ đã bị thu hồi, đến nay, hàng ngàn người mua nhà ở 1 số dự án có thi công sai phạm vẫn đang “méo mặt” vì chưa được cấp sổ.

Người dân phải gánh hậu quả?

Trách nhiệm trước tiên của quận, huyện

GS Đặng Hùng Võ đánh giá: “Theo pháp luật đất đai thì UBND cấp quận, huyện cũng có trách nhiệm trực tiếp trong việc chậm cấp sổ cho nhà ở dự án có sai phạm. Tiếp tục theo phân cấp quản lý, thì 1 số cấp sở, ngành có liên quan cũng sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Cụ thể, hàng trăm chủ có căn hộ cao tầng ở chung cư New Horizon City ở 87 Lĩnh Nam (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) dù đã ở nhiều năm nhưng đến thời điểm này chưa được cấp sổ. Nguyên nhân, Sở TN-MT Hà Nội đã gửi văn bản cho Ban quản trị tòa nhà cho biết, chủ đầu tư chưa khắc phục sai phạm trong quá trình thực hiện dự án, nên chưa thể cấp. “Người dân chúng tôi đã ở nhiều năm, đã đi vào hoạt động đầy đủ 1 số nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn chưa được cấp sổ. Hàng trăm hộ dân ở đấy đang phải gánh chịu hậu quả từ sai phạm của chủ đầu tư và sự buông lỏng quản lý của cơ quan công dụng, khi không sớm phát hiện, ngăn chặn chủ đầu tư thi công sai. Thử hỏi, chúng tôi làm gì sai trái mà lại treo sổ tài sản của chúng tôi?”, anh Trần Mạnh Tuấn, cư dân chung cư New Horizon City, bức xúc.

Phản ánh đến Thanh Niên, nhiều cư dân ở khu chung cư HH Linh Đàm (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết đã mua nhà, dọn đến ở từ năm 2015 đến nay là gần 4 năm nhưng hầu như chưa căn hộ cao tầng nào được cấp sổ. “Vẫn biết là khu chung cư này, Tập đoàn Mường Thanh có nhiều sai phạm về thi công vượt tầng, quy hoạch ở khu HH Linh Đàm, nhưng ngay cả 1 số căn hộ cao tầng ở trong phần được cấp phép cũng chưa được cấp sổ. Quyền lợi của hàng nghìn cư dân chúng tôi không được chắc chắn dù đã có quy định tháo gỡ theo hướng chỉ xử lý chủ đầu tư và vẫn cấp sổ, chắc chắn ích lợi cho người mua nhà ở 1 số dự án có sai phạm”, anh Nguyễn Đình Toàn (38 tuổi, cư dân ở tầng 8, chung cư HH4 Linh Đàm) bức xúc. Cũng ở Q.Hoàng Mai, cư dân khu nhà D7 khu thành thị mới Đại Kim – Định Công có 27 hộ dân mua nhà, nhưng gần 20 năm qua, chưa được cấp sổ. Chị Nguyễn Thu Phương (42 tuổi), chủ 1 căn hộ cao tầng ở đấy, bức xúc vì ngay cả việc học hành của 1 số cháu nhỏ cũng bị hạn chế do chưa có sổ. Một số gia đình vì cần vay vốn nhưng chẳng thể thế chấp nhà ở, hay muốn phân phối cũng gặp khó…

Tình trạng nhà chờ sổ cũng xảy ra tương tự có cả trăm chủ căn hộ cao tầng ở khu thành thị Ngoại giao đoàn (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội), trong đây có chung cư N03 T3-4 Khu thành thị này do Tổng doanh nghiệp thi công Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư và chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính có nhà nước…

Chủ đầu tư phải đền bù

Đại diện Bộ TN-MT cho biết, từ năm 2012, để tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp sổ hồng, Chính phủ và 1 số ban, ngành liên quan đã có nhiều cuộc họp và Chính phủ đã chấp nhận xử lý linh hoạt theo hướng cấp sổ cho 1 số căn hộ cao tầng ở phần thi công đúng quy hoạch ở 1 số công trình có sai phạm, chắc chắn ích lợi cho người mua nhà. Từ sau khi có chủ trương này đến nay, hàng ngàn căn hộ cao tầng ở nhiều dự án có sai phạm trong thi công đã được cấp sổ. “Hiện, cũng còn không ít 1 số dự án chưa được cấp sổ. Nguyên nhân thì mỗi nơi 1 kiểu… nhưng cuối cùng, người dân vẫn phải chịu thiệt thòi. Do vậy, ở cấp chính quyền địa phương cần tích cực hơn trong việc xử lý vấn đề ở 1 số chủ đầu tư. Song song có đây, tham khảo cấp sổ cho người mua nhà ở 1 số phần đúng quy hoạch của dự án để chắc chắn ích lợi cho họ. Về lâu dài, cần có cơ chế kiểm soát tốt hơn để 1 số dự án thi công không có sai phạm, thi công đúng quy hoạch, người mua nhà được cấp sổ đúng quy định pháp luật”, vị này chia sẻ.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, cho biết điều 13 luật Kinh doanh nhà đất 2014 quy định, trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà cho người mua, chủ đầu tư phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước cấp sổ cho người mua nhà. Sau thời gian này, chủ đầu tư không thực hiện là vi phạm pháp luật. Đương nhiên, trách nhiệm đền bù lợi ích cho người mua nhà trong trường hợp không được cấp sổ thuộc về chủ đầu tư. Tuy nhiên, thực ở giai đoạn này hiện trạng chủ đầu tư chậm làm thủ tục để người mua nhà được cấp sổ diễn ra khá phổ biến và ít phải đền bù. Chính người mua nhà giai đoạn này cũng còn thờ ơ có quy định pháp luật đã rất rõ ràng về chắc chắn ích lợi của mình.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *