Mua nhà, đất: Coi chừng sập bẫy ‘công chứng vi bằng’

Công chứng vi bằng không phải là văn bản công chứng, chứng thực, không có giá trị pháp lý xác nhận 1 vài hợp đồng, giao dịch BĐS.

Một biển quảng cáo công chứng vi bằng ở quận 12, TP.HCM – Ảnh: KP

Gần đấy, 1 số quận, huyện ở TP.HCM đã có tài liệu cảnh báo người dân không thực hiện 1 vài giao dịch về nhà, đất bằng giấy tay và sau đây đề nghị thừa phát lại (TPL) lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền. Bà Phan Thị Bình Thuận (ảnh), Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, lý giải rõ hơn về vấn đề này.

Đừng nhầm lẫn vi bằng có văn bản được công chứng

. Phóng viên: Thưa bà, bà có thể nói rõ hơn về vi bằng và giá trị pháp lý của vi bằng do TPL lập?

+ Bà Phan Thị Bình Thuận: Thời gian qua, 1 vài quận, huyện đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân về các hậu quả pháp lý có thể xảy ra khi giao dịch về nhà, đất bằng giấy tay và giá trị chứng cứ của vi bằng ghi nhận hành vi giao nhận tiền. Mục đích của việc này là để người dân không nhầm lẫn vi bằng có văn bản được công chứng, chứng thực theo quy định.

Theo quy định, vi bằng là văn bản do TPL lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong 1 vài quan hệ pháp lý khác. Các TPL đang hành nghề ở 1 vài văn phòng TPL trên địa bàn TP.HCM được lập vi bằng ghi nhận 1 vài sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn TP.HCM.

Về nội dung, vi bằng do TPL lập chỉ ghi nhận các sự kiện, hành vi mà TPL trực tiếp chứng kiến; vi bằng không chứng nhận tính chính xác, tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch và không có giá trị thay thế văn bản công chứng, chứng thực; TPL không được lập vi bằng đối có 1 vài trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng, thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND 1 vài cấp…

Do đây, vi bằng ghi nhận hành vi giao nhận tiền của 1 vài bên chỉ có giá trị chứng minh bên này đã giao tiền và bên kia đã nhận tiền (để tạo lập chứng cứ cho hành vi giao nhận tiền giữa 1 vài bên), vi bằng này không xác nhận hay chứng nhận đối có 1 vài giao dịch khác.

Chỉ có giá trị chứng minh việc giao, nhận tiền

. Không hiếm trường hợp người dân biết rõ giá trị pháp lý của vi bằng không chứng nhận việc giao dịch, giao dịch nhà, đất nhưng vẫn đề nghị lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền. Bà có thể lý giải việc này không?

+ Hiện nay, qua công tác xác minh khi thực hiện việc đăng ký vi bằng ở Sở Tư pháp, tiếp xúc có nhiều bạn trai cầu lập vi bằng, chúng tôi thấy đa số người dân đã hiểu biết về giá trị pháp lý của vi bằng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người dân thực hiện giao dịch giao dịch nhà, đất bằng giấy tay (không được công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật) và họ đề nghị TPL lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền giữa hai bên. Khi có tranh chấp xảy ra, vi bằng chỉ là chứng cứ chứng minh có việc giao tiền mà thôi.

Thực tế trong thời gian qua, nhiều vi bằng của TPL đã được tòa án sử dụng làm chứng cứ trong làm việc xét xử, trong đây vi bằng ghi nhận việc giao tiền dạng này được tòa án công nhận sử dụng trong quá trình giải quyết vụ việc. Như vậy, vi bằng của TPL chỉ có giá trị chứng cứ trong việc giao nhận tiền giữa 1 vài bên, vi bằng không xác nhận việc giao dịch nhà, đất, vi bằng không có giá trị để 1 vài bên thực hiện việc sang tên, đăng bộ về nhà, đất.

. Sở Tư pháp TP sẽ làm gì để siết chặt quản lý đối có TPL?

+ Hiện nay, gặp khó lớn nhất trong làm việc TPL là về mặt thể chế, mặc dù đã được thực hiện chính thức trên phạm vi cả nước từ 1-1-2016 nhưng đến nay vẫn ứng dụng 1 vài quy định trong thời gian thí điểm. Hiện vẫn còn hiện trạng TPL chưa chấp hành nghiêm chỉnh 1 vài quy định pháp luật nhưng chưa có chế tài để xử lý 1 vài vi phạm hành chính trong lĩnh vực TPL…

Sở Tư pháp sẽ tiếp tục kiến nghị và tham dự góp ý đã đi vào hoạt động 1 vài quy định pháp luật trong làm việc TPL; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm 1 vài vi phạm trong làm việc TPL.

Xin cám ơn bà !

Chưa có quy định xử phạt thừa phát lại

Mới đấy, thực hiện chương trình làm việc năm 2019 của Ban chỉ đạo Cải 1 vàih tư pháp TP và ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở Tư pháp TP tiếp tục kiến nghị Bộ Tư pháp khẩn trương trình Chính phủ tham khảo, ban hành nghị định về tổ chức và làm việc TPL thay thế 1 vài văn bản quy phạm pháp luật hiện hành và bổ sung quy định về xử lý vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, đến nay 1 vài văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về TPL vẫn chưa được sửa đổi, bổ sung, thay thế cho thích hợp có thực tiễn và chưa có quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực TPL. Như vậy, hiện lĩnh vực này vẫn phải ứng dụng 1 vài quy định pháp luật trong GĐ thí điểm.

Ôm hận vì mua nhà qua “công chứng vi bằng”

Vợ chồng tôi làm công nhân ở Bình Tân, dành dụm nhiều năm mới được 300 triệu đồng. Do muốn có chỗ ở ổn định nên chúng tôi vay mượn thêm họ hàng, tổng cộng được hơn 500 triệu đồng để mua 1 căn nhà cấp bốn rộng 50 m2 ở gần Bến xe Ngã Tư Ga, quận 12, TP.HCM. Lúc mua, chủ nhà nói ở vài năm nữa sẽ làm thủ tục ra sổ đỏ, còn hiện thời chỉ làm “công chứng vi bằng”. Chúng tôi dọn về ở chưa được 1 tháng thì thấy phường gửi quyết an cưỡng chế nhà vì nhà xây không phép. Tá hỏa, tôi tìm gặp chủ cũ đề nghị bồi thường thì người này năn nỉ cho trả lại dần số tiền đã phân phối nhà vì hiện ông ta không còn tiền trả. Đúng là nghèo còn mắc cái eo!

Chị NGUYỄN THỊ NHÀN (Quận Bình Tân, TP.HCM)

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *