Mua nhà từ 300 triệu phải báo cáo: Khó khả thi

Sàn chuyển nhượng thường chỉ nhận tiền cọc giữ chỗ vài chục triệu và hoàn toàn có thể báo cáo ảo để bảo mật cho bạn.

Giao dịch nhà đất qua sàn còn khá ít ỏi do người mua đều muốn làm việc trực tiếp có chủ đầu tư – Ảnh: Q.HUY

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có công văn gửi công ty kinh doanh và sàn chuyển nhượng, môi giới nhà đất (bất động sản) trên địa bàn TP đề nghị lập và gửi báo cáo 1 số chuyển nhượng đáng ngờ, báo cáo 1 số chuyển nhượng tiền mặt có giá trị lớn từ 300 triệu đồng trở lên về Bộ Xây dựng và Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước). Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng quy định phải báo cáo này có nhiều điểm bất hợp lý và khó khả thi khi ứng dụng vào thực ở.

Quy định có cũng như không

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), nhận định quy định chuyển nhượng môi giới bất động sản có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo mà Bộ Xây dựng đưa ra và giờ Sở Xây dựng TP đang triển khai không thích hợp có thực ở.

Thứ nhất, đối tượng phải báo cáo là 1 số công ty kinh doanh dịch vụ quản lý, môi giới, sàn chuyển nhượng bất động sản thì cũng mới chỉ phản ánh được 1 phần chuyển nhượng trên phân khúc. Trong khi Luật Kinh doanh bất động sản không quy định chuyển nhượng bất động sản phải qua sàn và người mua cũng có thể mua trực tiếp từ chủ đầu tư. Như vậy, 1 số công ty kinh doanh bất động sản thì không cần báo cáo.

“Thực tế, giai đoạn này chuyển nhượng bất động sản qua sàn chỉ chiếm dao động 9%-10% toàn phân khúc. Vì thế, nếu có báo cáo thì số lượng chuyển nhượng gửi lên cơ quan quản lý là rất ít, không bao quát được tình hình toàn phân khúc” – ông Châu đánh giá.

Thứ hai, mốc chuyển nhượng tiền mặt từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo là con số không hợp lý trên thực ở. Hiện ở giá 1 sản phẩm bất động sản đã vượt xa con số này rồi. Chưa kể việc phải báo cáo chuyển nhượng sẽ khiến bạn e ngại, ảnh hưởng tiêu cực đến 1 số chuyển nhượng, khách có thể ngừng chuyển nhượng khiến công ty, 1 số sàn kinh doanh thiệt hại.

Ông Châu cũng chỉ ra quy định của Bộ Xây dựng không có căn cứ pháp luật, vì từ năm 2009 Chính phủ đã ban hành nghị định phòng, chống rửa tiền có mức là 200 triệu đồng và 1 số chuyển nhượng có dấu hiệu đáng ngờ. Ngoài bất động sản còn có chứng khoán và ngân hàng cũng bị ứng dụng quy định này. “Nhưng bây giờ Bộ Xây dựng lại quy định từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo và chỉ ứng dụng có sàn môi giới là không đúng. Hơn nữa, đấy chỉ là văn bản, không phải là thông tư dưới luật nên nguy cơ có cũng như không là rất cao. Các sàn, công ty không báo cáo cũng không sao” – ông Châu nói.

Đại diện 1 sàn chuyển nhượng bất động sản ở quận 2 (TP.HCM) cho rằng chuyển nhượng qua sàn chỉ chiếm 1 phần nhỏ ở 1 số dự án, còn lại người dân tự làm việc, làm thủ tục ở 1 số văn phòng công chứng. Hơn nữa sàn thường nhận đặt cọc, giữ chỗ của bạn 50-100 triệu đồng/sản phẩm. Sau đây khách mới ký hợp đồng trực tiếp có chủ đầu tư. Do đây việc đề nghị sàn báo cáo là không hợp lý, bởi đúng ra đối tượng báo cáo phải là chủ đầu tư.

Nên quy định chuyển nhượng phải qua ngân hàng

Ông Lê Hoàng Châu cho biết việc chuyển nhượng bất động sản trước đấy chủ yếu bằng vàng. Sau đây, người dân tự thấy chuyển nhượng bằng vàng không an toàn nên chuyển sang tiền mặt. Hiện nay chuyển nhượng nhà, đất bằng tiền mặt là phổ biến, tuy nhiên cũng bắt đầu có 1 lượng lớn chuyển nhượng chuyển khoản qua ngân hàng. Tự người dân cảm thấy sự dễ dàng khi chuyển nhượng qua ngân hàng.

Hiện chuyển nhượng phân khúc chứng khoán đều qua ngân hàng, ngân hàng sẽ là nơi quản lý nghiêm ngặt, rõ ràng nhất 1 số nguồn tiền. Vì vậy, để kiểm soát và phòng, chống 1 số vận hành rửa tiền qua 1 số chuyển nhượng bất động sản hiệu quả, cơ quan công dụng nên có quy định toàn bộ chuyển nhượng phải chuyển khoản qua ngân hàng.

Đồng tình, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng nếu chuyển nhượng bằng tiền mặt sẽ chẳng thể phát hiện được lý do của số tiền đây. Việc phát hiện rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố trong 1 số chuyển nhượng bất động sản của môi giới, sàn chuyển nhượng để báo cáo kịp thời lên Sở Xây dựng là khó khả thi.

Ngoài ra, ông Hiếu cũng cho rằng chỉ có quy định chuyển nhượng bất động sản qua ngân hàng mới có thể phòng, chống được vận hành rửa tiền. Bên cạnh đây, cần kiểm soát chuyển nhượng phân khúc bất động sản hạng sang, nghỉ dưỡng đẳng cấp, 1 số dự án diện tích lớn. Lý do là muốn đầu tư vào phân khúc này thì phải là các người có rất nhiều tiền, hoặc phải là các nhà đầu tư có khả năng vay được tiền từ ngân hàng, đại bộ phận dân chúng có lương trung bình chẳng thể có tới được.

Thêm giấy phép con, sàn vẫn lách luật

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng có quy định này, nhiều khả năng xảy ra việc sàn sẽ báo cáo ảo về 1 số chuyển nhượng để bảo vệ bạn. Các sàn có thể chuyển nhượng nhiều lần có khách ở mức dưới 300 triệu đồng hoặc nhờ nhiều người cộng chuyển nhượng. Từ đây có thể xảy ra hiện trạng lách luật mà chẳng thể kiểm soát được, ví dụ làm hợp đồng chuyển nhượng không đúng giá trị thật hoặc chỉ ghi là góp vốn đầu tư để tránh báo cáo. Ngoài ra, từ việc báo cáo sẽ “đẻ” thêm giấy phép con, thủ tục rườm rà cho công ty.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *