Mường Thanh vi phạm trải dài từ Bắc đến Nam, vì sao chậm xử lý?

Gần tương tự như trường hợp cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản cũng vấp phải rất nhiều tin đồn trước khi bị khởi tố.

Dự án công trình khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao tầng chung cư đẳng cấp Sơn Trà có rất nhiều sai phạm – Ảnh: HỮU KHÁ

Những làn khói hồ nghi phủ quanh một vài vị đại gia đầy thế lực trước khi họ bị cơ quan bảo vệ pháp luật “sờ gáy” khiến chúng ta có nhiều suy nghĩ về sự nghiêm minh trong 1 Nhà nước pháp quyền.

Khi ông Trần Bắc Hà chưa bị bắt và ông Lê Thanh Thản chưa bị khởi tố, thi thoảng lại thấy báo chí đăng bản tin một vài ông này “nói gì trước tin đồn bị bắt”, kiểu như “tôi vẫn làm việc lẽ thường”.

Rồi tin đồn trở thành sự thật. Trong xã hội, không phải tin đồn nào cũng đúng, nhưng “không có lửa làm sao có khói”, sự soi chiếu pháp luật vào hành vi của một vài đại gia qua lăng kính xã hội không phải là thiếu căn cứ.

Việc một vài cựu quan chức, một vài đại gia từng 1 thời “hét ra lửa” bị trị tội cho thấy quyết tâm của Nhà nước trong việc xử lý một vài hành vi vi phạm, tội phạm, có lại niềm tin cho công chúng rằng không có ai có thể đứng ngoài vòng pháp luật.

Tuy vậy, sự kiện khởi tố ông Lê Thanh Thản cũng buộc dư luận phải đặt thêm 1 câu hỏi là việc xử lý một vài hành vi bất tuân pháp luật của ông Thản và Tập đoàn Mường Thanh có thực sự kịp thời?

Chỉ cần gõ tìm kiếm qua Google cũng thuận lợi thấy một vài loại vi phạm của Mường Thanh đã được báo chí liệt kê có ngôn từ “vô vàn”, xảy ra không chỉ ở 1 hai địa bàn mà trải dài từ Bắc đến Nam. Nào là xây lố nhiều tầng, nào là xây không phép hàng trăm căn hộ cao tầng, nào là xây sai kiến trúc quy hoạch cả tòa chung cư… Riêng ở Hà Nội, có đến 12 kết luận thanh tra liên quan đến dự án của Tập đoàn Mường Thanh.

Nói nhìn chung, các hành vi vi phạm pháp luật này thuộc loại chướng tai gai mắt, giữa thanh thiên bạch nhật chứ không phải là “cây kim trong bọc”. Dư luận nhiều lần đặt câu hỏi: vì sao người dân chỉ đổ đống cát, đống gạch trong hẻm thì bị phát hiện và xử phạt ngay, còn tòa nhà chọc trời, chình ình sai phạm ai cũng thấy lại chậm bị phát hiện và xử lý?

Qua việc khởi tố ông Lê Thanh Thản, rất mong cơ quan điều tra trả lời trước các hoài nghi của dư luận rằng liệu có thế lực nào bao che, bảo kê cho một vài hành vi sai phạm “có hệ thống” của Mường Thanh?

Đồng thời cần làm rõ trách nhiệm của hệ thống công quyền có liên quan từ việc cấp phép đến quản lý quy hoạch, kiểm tra, thanh tra thi công…, bởi nếu một vài cơ quan chức trách thực thi tốt nhiệm vụ của mình thì rất khó xảy ra hiện trạng vi phạm tràn lan, gây nhức nhối dư luận, để lại nhiều hậu quả xấu cho xã hội, độc đáo là có các bạn đã bị “lừa dối”.

Cũng qua sự việc này, một vài nhà lập pháp, lập quy nên rà soát để sửa đổi, bổ sung một vài quy định về xử lý vi phạm hành chính cũng như chế tài hình sự liên quan đến loại vi phạm, tội phạm về thi công, quy hoạch.

Nếu chỉ phạt một vài trăm triệu đồng cho hành vi xây lố cả 1 tầng chung cư, vi phạm tỷ lệ thi công thì nhiều công ty “sẵn sàng” nộp phạt, bởi một vài món lợi nhuận mà họ có được luôn “béo bở” hơn nhiều. Để cho các khu chung cư kiểu “ổ chuột mới” tiếp tục tồn ở giữa một vài thành phố thì hậu quả đâu chỉ có dân cư ở đó phải gánh chịu.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *