Nên bỏ quy định thu hồi sổ hồng

Mỗi sổ hồng liên quan đến cuộc đời, là tài sản lớn, là số phận của cả 1 gia đình, nay thu hồi đã làm “bể” kế hoạch cả đời họ.

Việc cấp sổ hồng sai và thu hồi vô tội vạ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ích lợi người dân – Ảnh: Đình Sơn

Việc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.Hà Nội thu hồi hàng trăm sổ hồng của người dân đang sống ở các chung cư của Tập đoàn Mường Thanh cho thấy, nếu không bỏ quy định này thì sổ hồng – 1 chứng từ pháp lý quan trọng – có thể bị thu hồi vô tội vạ.

Cho thu hồi sẽ cấp vô tội vạ

“Giải pháp không phải thu hồi sổ hồng mà là xử lý kỷ luật, thậm chí phải xử tội hình sự, cố ý làm trái quy định nhà nước các người làm sai, chẳng thể có khái niệm xử phạt hành chính. Cơ quan công dụng chỉ được thu hồi sổ hồng để sửa lại cho đúng và sau đây phải trả lại cho người dân”

Luật sư Trần Đức Phượng

Theo quy định ở khoản 2, điều 106 luật Đất đai 2013, cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận (sổ hồng) khi cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng tổng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, lý do sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai…

Đây chính là cơ sở để Sở TN-MT Hà Nội thu hồi sổ hồng của người dân ở các dự án của Mường Thanh. Theo các chuyên gia, nếu không sửa thì đấy cũng sẽ là cơ sở để chủ đầu tư, cơ quan công dụng cấp sổ bừa bãi. Nếu “lọt” thì xong, mà không lọt thì thu hồi theo luật định.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, đánh giá trước khi thu hồi sổ hồng của dân, cần tham khảo đối có chọn lọc thu hồi sổ hồng và trình tự thủ tục ban hành chọn lọc đây để xác định chọn lọc đây đúng hay sai. Trong đây, Nghị định 43 và Nghị định 01 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành luật Đất đai 2013, có trường hợp thu hồi sổ hồng do cơ quan nhà nước cấp sai, thì cơ quan thu hồi phải thực hiện các trình tự thủ tục như: kiểm tra lại, thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do và chọn lọc thu hồi sổ hồng đã cấp không đúng quy định. “Giải pháp không phải thu hồi sổ hồng mà là xử lý kỷ luật, thậm chí phải xử tội hình sự, cố ý làm trái quy định nhà nước các người làm sai, chẳng thể có khái niệm xử phạt hành chính. Cơ quan công dụng chỉ được thu hồi sổ hồng để sửa lại cho đúng và sau đây phải trả lại cho người dân”, luật sư Phượng nói.

Luật sư Hoàng Thu, trưởng đại diện Văn phòng luật Hoàng Thu, cho rằng quy định về cấp và thu hồi sổ hồng đã có nhiều bất cập, lạc hậu, không còn thích hợp có thực tiễn. Ở nhiều nước, không có việc cấp rồi thu hồi lại. Khi dự án làm sai, chủ đầu tư sẽ bị xử lý nghiêm, bị đề nghị đập bỏ phần sai phạm. Nếu xác định có việc cấp sổ hồng sai quy định, người cấp có thể phải chịu trách nhiệm đền bù.

Để chắc chắn ổn định

Không phủ nhận trên thực ở 1 số thủ tục hành chính, trong đây có việc cấp sổ hồng có thể có sai sót, đặc trưng là mặt kỹ thuật, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho rằng: “Thu hồi trong trường hợp điều chỉnh sổ hồng và cấp lại sổ hồng, cơ quan công dụng phải giải đáp rõ lý do. Nếu sai sót về thủ tục hành chính, phải nói rõ thời điểm thu hồi và thời điểm trả lại sổ hồng cho người dân. Nhưng chủ đầu tư cộng có 1 số cán bộ nhà nước có thẩm quyền bắt tay có nhau cấp sổ hồng trái quy định của pháp luật muốn thu hồi phải hỏi ý kiến người dân, thậm chí phải có chọn lọc của cơ quan có thẩm quyền như tòa án hay cơ quan điều tra mới được thu hồi”.

Nguyên 1 lãnh đạo của Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM khẳng định sổ hồng trong trường hợp cấp sai do lỗi của các cơ quan quản lý. Người dân được cấp sổ rồi thì chẳng thể thu hồi để chắc chắn sự ổn định. Bởi nếu thu hồi sẽ gây bất ổn vì lý do lỗi của cơ quan quản lý. Mỗi sổ hồng liên quan đến cuộc đời, là tài sản lớn, là số phận của cả 1 gia đình, nay thu hồi đã làm “bể” kế hoạch cả đời họ. Nếu do chủ đầu tư, cơ quan công dụng làm sai, người dân trở thành nạn nhân thì phải bảo vệ người dân khi họ không can thiệp vào quá trình làm sai”, ông này cho hay.

Kiện đòi ích lợi

Một lãnh đạo của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.7 (TP.HCM) cho biết các dự án kinh doanh nhà ở, trước khi cấp giấy thì Sở TN-MT lập tổ công tác đi kiểm tra thực ở, nếu đủ điều kiện mới cấp sổ hồng. Đối có các hộ dân, cơ quan công dụng cũng phải xuống kiểm tra thực trạng, nếu thi công đúng giấy phép thi công, không vi phạm mới được cấp sổ hồng. Do đây, việc cấp sổ hồng sai có nhiều lý do, trong đây không loại trừ sự bắt tay giữa chủ đầu tư và các người có thẩm quyền.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *