‘Neo’ dự án 12 tháng nếu không công khai pháp lý

Các chuyên gia đề xuất cần tập trung tài liệu pháp lý 1 số dự án BDS về 1 đầu mối để người mua nhà tiện dụng tiếp cận.

Chủ đầu tư phải công khai tài liệu pháp lý dự án hình thành trong tương lai ở UBND phường, xã. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trước hiện trạng nhiều dự án BDS (bất động sản) hình thành trong tương lai huy động vốn trái pháp luật, chưa đủ điều kiện pháp lý đã mở phân phối. Mới đây, UBND TP.HCM đã gửi văn bản đề xuất Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ đưa ra quy định xử lý nghiêm 1 số chủ đầu tư (CDT) không mở phân phối, công khai pháp lý của dự án.

Người mua nhà tránh được rủi ro

TP kiến nghị Bộ Xây dựng quy định CDT phải thực hiện thông báo công khai tài liệu về bất động sản hình thành trong tương lai ở UBND 1 số quận, huyện nơi dự án được triển khai. Cùng có đây, bổ sung hình thức chế tài đình chỉ vận hành đến 12 tháng đối có CDT không công khai tài liệu dự án đang thế chấp ngân hàng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng về nhà ở đủ điều kiện để phân phối, cho thuê mua… Trong thành phần hồ sơ, TP yêu cầu Sở Xây dựng có văn bản thông báo bất động sản đủ điều kiện được phân phối, cho thuê mua phải có “hợp đồng bảo lãnh của tổ chức tín dụng”.

UBND 1 số quận, huyện có trách nhiệm đưa ra 1 số hình thức tài liệu tuyên truyền qua trang tài liệu điện tử, dán thông báo ở UBND phường, qua đường dây nóng, bộ phận địa chính phường, qua áp dụng công nghệ tài liệu và công tác giám sát CDT ở địa bàn.

Ngoài ra, TP cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Tư pháp tham khảo, đề xuất Chính phủ sửa đổi quy định đối có chuyển nhượng bất động sản hình thành trong tương lai theo hướng phải công chứng để chắc chắn tính nghiêm ngặt (cập nhật, theo dõi, tra cứu cơ sở dữ liệu công chứng), bảo vệ ích lợi của bạn và phòng ngừa vi phạm của công ty.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết quy định 1 số điều kiện để dự án bất động sản hình thành trong tương lai được phân phối, cho thuê mua đã có trong luật rồi. Thực tế, năm 2018, Sở TN&MT cộng có Sở Xây dựng đã công khai 1 số dự án có thế chấp ngân hàng. Đây là quy định cần thiết để người mua nhà có tài liệu rõ ràng về dự án, tránh rủi ro.

Tuy nhiên, thời gian qua, 1 số ngân hàng cũng lơ là chuyện bảo lãnh vì nếu thực hiện sát quá thì chính ngân hàng cũng vào thế khó, không đủ nguồn lực để bảo lãnh cho nhiều dự án bất động sản diện tích lớn 1 lúc. Ví dụ, dự án diện tích vài ngàn tỉ đồng thì ngân hàng có vốn 10.000 tỉ đồng chỉ bảo lãnh được 1-2 dự án mà thôi.

“Việc thế chấp ngân hàng không có gì là bí mật nhưng việc cập nhật mở phân phối tài liệu dự án thế chấp, giải chấp phải được cơ quan nhà nước cập nhật kịp thời để người mua nhà nắm rõ” – ông Châu góp ý.

Đại diện 1 công ty bất động sản thì cho rằng “án phạt” cần hợp lý trong từng trường hợp. Thường CDT có nhiều dự án nên chẳng thể vì 1 dự án chưa công khai đầy đủ pháp lý mà đình chỉ vận hành kinh doanh của họ. Như vậy sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến công ty, người mua nhà và cả ngân hàng.

Cần 1 đầu mối công khai

Theo luật sư Bùi Quang Tín, Đoàn Luật sư TP.HCM, công khai tài liệu pháp lý về dự án như đã thế chấp, có bảo lãnh… là rất cần thiết cho bạn. Điều quan trọng là hình thức công khai các tài liệu đây như thế nào để người dân tiện dụng tiếp cận, nắm bắt.

“Theo tôi, có nhiều biện pháp, nhiều kênh để công khai. Ví dụ như trên 1 số thông báo của Sở Xây dựng, ngân hàng… Bên cạnh việc buộc 1 số CDT công khai tài liệu pháp lý đầy đủ ở địa điểm dự án thì quan trọng nhất vẫn phải tập trung tài liệu về 1 đầu mối. Làm sao để có kênh chính thống, thuận lợi nhất để ai cũng tiếp cận được” – ông Tín nói.

Ông Tín cho rằng quy định chế tài nặng như buộc ngưng kinh doanh 12-24 tháng chưa chắc hiệu quả bằng việc tập trung 1 đầu mối tài liệu ở Sở Xây dựng. Bây giờ người mua nhà đa số tiếp cận tốt công nghệ tài liệu. Do đây, website của Sở Xây dựng, 1 số ngân hàng bảo lãnh nên cập nhật đầy đủ tài liệu 1 số dự án bất động sản để người dân vào là thấy. Trách nhiệm CDT dự án là phải cập nhật tài liệu, nếu không Sở Xây dựng giám sát, xử lý.

“Quan trọng nhất vẫn là 1 sốh tân biện pháp quản lý, biện pháp hiệu quả chứ chế tài chỉ là 1 phần” – ông Tín góp ý.

Cần chính quyền hỗ trợ, giải đáp

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, giai đoạn này không chỉ người mua nhà gặp rủi ro mà chính CDT cũng đang gặp nhiều rủi ro về chính sách phân phối hàng, thủ tục do các quy định chồng chéo, mâu thuẫn giữa 1 số luật có nhau. Điều cần làm là cơ quan quản lý nhà nước cần hỗ trợ, giải đáp cho công ty tháo gỡ 1 số vướng mắc, cung cấp đủ 1 số điều kiện pháp lý để dự án được triển khai nhanh, đúng công đoạn và người dân mau chóng được nhận nhà ở.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *