Nếu dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế, thị trường bất động sản sẽ ra sao?

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, phân khúc vừa qua ở Phú Quốc là 1 sự hỗn loạn mà lý do do Phú Quốc chưa có quy hoạch cụ thể phát triển sử dụng đất, đầu tư và phát triển hạ tầng phát triển kinh tế rõ ràng…

Kiên Giang yêu cầu dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế.

Đề xuất có hợp lý?

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang vừa có văn bản yêu cầu Thủ tướng cho tạm dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho tới khi Luật đơn vị hành chính kinh tế độc đáo được Quốc hội thông qua.

Đồng thời, tỉnh này cũng đề xuất Thủ tướng cho phép tỉnh được sử dụng ngân sách địa phương lập mới quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đảo Phú Quốc theo hướng trở thành khu kinh tế Phú Quốc.

Bình luận về kiến nghị này có Dân trí, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng đây là hướng đi hợp lí trong thời điểm này.

Đánh giá về tác động của kiến nghị này nếu được hiện thực hoá, ông Đính nói: Chúng tôi đã có một vài phân tích về phân khúc BDS Phú Quốc, số liệu cho thấy chuyển nhượng khu vực này hiện ở mức độ trầm lắng.

“Sự trầm lắng này là do hệ quả sự rối ren vừa qua. Chính sự hỗn loạn khiến nhà đầu tư mất niềm tin, không dám rót tiền”, ông Đính cho rằng có việc có quy hoạch rõ ràng hơn như đề xuất của Kiên Giang sẽ giúp nhà đầu tư có niềm tin hơn.

Ông Đính cho biết, phân khúc vừa qua ở Phú Quốc là 1 sự hỗn loạn, rối rắm. Nguyên nhân chủ yếu do Phú Quốc chưa có quy hoạch cụ thể phát triển sử dụng đất, đầu tư và phát triển hạ tầng phát triển kinh tế huyện đảo Phú Quốc như thế nào.

“Chính vì chưa có sự cụ thể, rõ ràng, thiếu quy hoạch, kế hoạch từ ban đầu nên có sự hỗn loạn, mạnh ai nấy làm. Chính quyền không có cơ sở để ngăn chặn hay phê duyệt cộng có hiện trạng quản lý lỏng lẻo. Nhà đầu tư cũng chẳng biết ra sao. Nếu vẫn cứ trong hiện trạng bởi thế không ai dám rót tiền vào đầu tư nữa”, ông Đính nhận định.

Bên cạnh đây ông Đính cho rằng, việc trầm lắng còn do lượng vốn rất lớn của nhà đầu tư nằm “bất động” ở GĐ vừa qua. Nhiều nhà đầu tư “găm” tiền vào đất rừng, đất đồi, đất nông nghiệp… Giờ chuyển nhượng không có, không ai dám xuống tiền.

“Nhà tâm lý trong tâm trạng bất an, không an toàn, sợ một vàih tân và thực ra hiện giờ vẫn không rõ ràng nên cũng không ai dám nghĩ chuyện đầu tư”, ông Đính nói. Sau khi đề xuất Kiên Giang thành hiện thực, trên cơ sở quy hoạch đươc phê duyệt, nhà đầu tư biết được chính xác chỗ này được phát du lịch hay chỗ kia phát triển công nghiệp, nông nghiệp, nhà ở, chỗ này được phép đầu tư, chỗ kia không được phép… thì họ sẽ an tâm hơn.

“Cứ có tài liệu rõ ràng nhà đầu tư ắt niềm tin sẽ trở lại”, ông Đính nhận định.

Bất động sản Phú Quốc sẽ ra sao?

Ông Mai Anh Nhịn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, do dự thảo Luật Đơn vị hành chính – Kinh tế độc đáo vẫn chưa được Quốc hội chuẩn bị thời gian thông qua, nên việc lập quy hoạch đảo Phú Quốc trở thành Đơn vị hành chính – Kinh tế độc đáo gặp nhiều gặp khó, vướng mắc khi chưa xác định cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, nội dung quy hoạch và lập hội đồng thẩm định.

Hiện nay Phú Quốc vẫn đang thực hiện theo Quyết định số 178 về phê duyệt “Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020” được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2004 đến nay đã không còn thích hợp có thực ở phát triển huyện đảo Phú Quốc.

Ngoài ra, theo Luật Quy hoạch, việc thi công quy hoạch cấp huyện sẽ được tích hợp vào quy hoạch tỉnh nhưng nhiều mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế xã hội của đảo Phú Quốc hiện đã vượt quy hoạch được duyệt.

Nếu chờ quy hoạch tỉnh được lập theo Luật Quy hoạch thì theo lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, sẽ gặp khó cho Phú Quốc trong định hướng một vài mục tiêu, phương hướng phát triển, vướng mắc trong quá trình lôi kéo kêu gọi đầu tư.

Ông Đặng Đức Giới, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu cho biết, GĐ này, số lượng văn phòng môi giới nhà đất ở Phú Quốc đã đâyng cửa, rút lui đến 70 – 80% so có thời kì sốt đất hồi cuối 2017 – đầu 2018. Số còn lại chỉ đang làm việc cầm chừng. Lượng chuyển nhượng BDS cũng giảm tỉ lệ thuận có số lượng văn phòng môi giới đâyng cửa nói trên, thậm chí còn giảm mạnh hơn.

Giá đất Phú Quốc 1 số nơi đã giảm, nhưng nhiều nơi vẫn không hề giảm có một vài thế mạnh về cơ sở hạ tầng đã có. Tại Phú Quốc vẫn có làm việc chuyển nhượng một vài lô nền nhỏ lẻ là đất thổ cư đầy đủ pháp lý. Nhiều chuyển nhượng có thể thực hiện khi chủ đầu tư phân phối cắt lỗ.

Theo ý kiến nhiều chuyên gia, cần một vài quy định có tính bước ngoặt để phân khúc này khởi sắc.

Trong khi đây theo phân tích của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, sự trầm lắng của phân khúc BDS Phú quốc chỉ trong thời gian ngắn. Còn về dài hạn thì tiềm năng vẫn lớn do khả năng khai thác dịch vụ cao, hòn đảo này cũng quá nhiều lợi thế về địa điểm địa lý, khí hậu…

Tuy nhiên theo ông Đính, việc phát triển Phú Quốc về dài hạn tùy thuộc vào chất lượng quy hoạch rất nhiều. Do vậy nếu kiến nghị của Kiên Giang được chấp thuận, sau đây tỉnh được lập quy hoạch thì việc thẩm định, thẩm tra, phê duyệt của một vài cấp có thẩm quyền cũng cần được áp dụng 1 một vàih thận trọng, kỹ lưỡng, chắc chắn sự phát triển chiến lược…

3 nhân tố quan trọng nếu muốn rót tiền vào BDS như ở Phú Quốc

Ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, vô vàn vụ việc ở một vài nơi chuẩn bị trở thành đặc khu như Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong thời gian qua là bài học lớn cho một vài nhà đầu tư.

Vị chuyên gia này chỉ ra 3 nhân tố quan trọng khi rót tiền đầu tư bất kỳ ở khu vực nào:

Đầu tiên, phải nghiên cứu kỹ tài liệu về quy hoạch. Nếu không nắm rõ thì có thể tìm đến tham khảo đơn vị giải đáp danh tiếng. Thông tin quy hoạch luôn được đặt lên danh tiếng trước khi chọn lọc đầu tư.

Thứ hai, đây là pháp lý pháp lí. Nếu cứ tham dự theo kiểu tù mù, thấy rẻ thì đầu tư rất dễ “ăn đòn”. Thời gian qua rất nhiều vụ việc bị lừa khi tham rẻ, không có pháp lý pháp lý vẫn “cắm đầu” chuyển nhượng. Đây không phải là đòi hỏi vô lý, bởi quy định luật kinh doanh BDS buộc chủ đầu tư, đơn vị phân phối phải ra mắt đầy đủ pháp lý pháp lý.

Thứ ba, đây là vấn đề phân khúc. Phải nhìn vào đây xem đây là phân khúc ảo hay thực. Nếu toàn một vài đầu cơ ngắn hạn thì cần tham khảo vì rất dễ có “vấn đề”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *