Ngăn chặn trục lợi chính sách nhà ở xã hội ở Đà Nẵng

Do quản lý lỏng lẻo nên nhiều trường hợp sử dụng căn hộ chung cư không đúng mục đích. Rất nhiều căn hộ chung cư ở Đà Nẵng được rao phân phối hoặc cho thuê trái quy định.

Thành phố Đà Nẵng đang siết chặt quản lý chung cư, nhà ở xã hội.

Tại Khu chung cư Blue House dành cho người lương thấp ở quận Sơn Trà, đô thị Đà Nẵng, 1 căn hộ chung cư thuộc diện nhà ở xã hội đang được rao phân phối có giá gần 1,4 tỷ đồng.

Người môi giới ở đấy cho biết, căn hộ chung cư này trước đấy cho thuê có giá 5 triệu đồng/tháng, nhưng giai đoạn này, chủ căn hộ chung cư không muốn cho thuê nữa mà rao phân phối. Còn ở khu chung cư An Trung 2 trên một số con phố Ngô Quyền, quận Ngũ Hành Sơn, là 1 trong một số chung cư lương thấp có địa điểm đắc địa, được nhà nước thi công, phân phối có giá hỗ trợ 500 triệu đồng/căn cho đối tượng chính sách phân phối hàng. Thế nhưng giai đoạn này, 1 số căn hộ chung cư ở khu chung cư này đang rao phân phối trên mạng xã hội.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Quyền Trưởng Ban Quản lý Chung cư An Trung 2, quận Sơn Trà, đô thị Đà Nẵng cho biết: “Theo quy định, trong vòng 5 năm không được mua, phân phối, sang nhượng nhưng giai đoạn này, trên một số trang mạng thì có nhiều đơn vị mua, phân phối nhà đất tự ý đưa tin mua, phân phối căn hộ chung cư ở chung cư”.

Trên địa bàn đô thị Đà Nẵng hiện có 42 khu chung cư có hơn 10.000 căn hộ chung cư trong diện nhà ở xã hội. Mỗi căn hộ chung cư được cho thuê có giá trung bình 800.000 đồng/tháng hoặc phân phối có giá dao động 350 triệu đồng/căn. Đối tượng được thuê căn hộ chung cư chung cư đa số thuộc diện chính sách phân phối hàng, người có công có một sốh mạng, đối tượng lôi kéo nhân tài, bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, cán bộ trẻ, phụ nữ đơn thân… Tuy nhiên, chính sách phân phối hàng nhà ở xã hội đang bị lạm dụng.

Bất chấp một số quy định về cấm mua phân phối đối có nhà ở xã hội, nếu chưa đủ thời gian 5 năm và không đúng đối tượng, không ít người vẫn mua phân phối một số căn hộ chung cư này.

Khu chung cư An Trung 2, mặt một số con phố một số con phố Ngô Quyền, Đà Nẵng.

Bà Mai Thị Thùy Linh, Trưởng phòng Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Sở Xây dựng đô thị Đà Nẵng cho biết, một số đối tượng được hưởng chính sách phân phối hàng nhà ở xã hội được quy định ở Điều 48 Luật nhà ở và một số điều kiện quy định ở Nghị định số 100 của Chính phủ. Tuy nhiên, không ít trường hợp qua rà soát không đúng đối tượng, đã có nhà ở thuộc có nên UBND đô thị Đà Nẵng có chủ trương thu hồi nhà của một số hộ này để bố trí cho một số đối tượng khác.

“Khi kiểm tra, một số đối tượng có nhà buộc phải trả, giai đoạn này, công tác vận động đã có 56 trường hợp tự trả nhà theo kết luận thanh tra. Ngoài ra, còn có 48 trường hợp tự nguyện trả. Trước đấy, đô thị cho thuê đúng đối tượng ở thời điểm cho thuê. Sau 1 thời gian vào ở, một số đối tượng đã có nhà hoặc có 2 lô đất trở lên, khi đây đô thị mới giao Thanh tra đô thị thanh, kiểm tra. Khi kiểm tra, một số đối tượng có nhà buộc phải trả”, bà Mai Thị Thùy Linh nói.

Cuối năm ngoái, sau khi rà soát hơn 1.720 hồ sơ xét duyệt chung cư lương thấp, Thanh tra đô thị Đà Nẵng phát hiện hơn 680 trường hợp vi phạm một số quy định như: ở không đúng đối tượng, tự ý thông phòng, bố trí chung cư chưa được xét duyệt… Đặc biệt, qua kiểm tra, đối chiếu phát hiện gần 500 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức có có đất ở, nhà ở, thậm chí có trường hợp có trên 2 lô đất vẫn được thuê nhà chung cư và hưởng lợi từ chính sách phân phối hàng hỗ trợ nhà ở xã hội của Nhà nước.

Ông Phan Thanh Long, Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân đô thị Đà Nẵng yêu cầu: “Hiện nay, đô thị đã giao cho Thanh tra tổng rà soát, thanh kiểm tra toàn diện đến công tác quản lý Nhà nước để làm rõ trách nhiệm về phía cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan tham mưu và cả về phía Chủ đầu tư. Nếu như cá nhân, tổ chức nào sai phạm thì căn cứ đúng quy định pháp luật để xử lý đúng thẩm quyền và cũng sớm giải quyết cho người dân, chắc chắn ích lợi chính đáng cho người mua”./.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VOV

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *