Ngàn tỷ chuộc sân Chi Lăng: Điều bất ngờ trong bản quy hoạch

Dự án trọng điểm thương mại của Phạm Công Danh không có trong bản quy hoạch của Đà Nẵng cả cũ và mới.

Siêu dự án nằm ngoài quy hoạch

Ông Nguyễn Cửu Loan, Chánh VP hội Quy hoạch phát triển thành thị Đà Nẵng cho biết, trước năm 2018, TP Đà Nẵng đã 3 lần điều chỉnh quy hoạch thành thị.

Lần Thứ nhất vào năm 1994, tầm nhìn 2010; lần hai năm 2002 tầm nhìn 2020; lần ba vào 2013 tầm nhìn 2030. Hiện ở, TP đang tiếp tục triển khai điều chỉnh quy hoạch thành thị đến 2030, tầm nhìn 2050.

Theo ông Loan, điều bất ngờ là trong 1 số quy hoạch trước đến nay, dự án trọng điểm thương mại, dịch vụ của Phạm Công Danh trên qui mô sân vận động Chi Lăng đều không có. TP đang điều chỉnh quy hoạch nhưng cũng không đưa vào.

Ông Nguyễn Cửu Loan: Dự án của Phạm Công Danh không có trong quy hoạch Đà Nẵng

Ông cho rằng, khi kêu gọi đầu tư (năm 2010 – PV), TP có chủ trương dời sân vận động, thi công khu thương mại tổng hợp, kết nối có quảng trường trọng điểm, phố tản bộ trong tương lai.

Với trục thành thị trọng điểm định hình bởi thế thì mọi hình thái quanh đây như trung tâm y tế, nhà ga… sẽ được điều chỉnh cho thích hợp. Đó là ý tưởng ban đầu. Việc cấp sổ đỏ vô vàn lô đất tách từ sân Chi Lăng có thể hiểu là TP Đà Nẵng tạo điều kiện cho nhà đầu tư vay vốn triển khai dự án theo ý tưởng như thế.

“Không ngờ sự việc lại ‘vỡ trận’ thành ra bởi thế. Cái này ai sai thì sẽ chịu trách nhiệm”, ông Loan nói.

Ủng hộ lấy sân Chi Lăng, nhưng để làm gì?

Ông Nguyễn Cửu Loan chia sẻ, rất ủng hộ chủ trương lấy lại sân Chi Lăng của UBND TP. Tuy nhiên ông băn khoăn 2 điểm: TP lấy tiền ở đâu, và lấy được sân rồi thì sẽ làm gì.

Theo ông, lãnh đạo TP đang quyết nhiều vấn đề lớn liên quan đến tiền, nhưng khả năng thực hiện là vô cộng gặp khó. Đơn cử có việc chi dao động 100 tỷ lấy nhà hàng, bến du thuyền bên sông Hàn của Vũ ‘nhôm’; và nay là 1.251 tỷ chuộc sân Chi Lăng.

“Sau 8 năm, giá trị đất, hiện trạng lạm phát khiến con số 1.251 tỷ đồng mua lại sân Chi Lăng là không thực ở. Còn như bến du thuyền bên sông Hàn, TP nói 100 tỷ nhưng công ty đòi 600 tỷ thì thế nào”, ông Loan nêu.

‘Thánh địa’ Chi Lăng ngày 1 hoang tàn

Vấn đề đáng quan tâm nhất là TP lấy sân Chi Lăng để làm gì. Thực tế, dự án này cũng không có trong quy hoạch mới của TP như đã nêu ở trên.

“Ủng hộ TP nhưng có tiếp tục xây dự án trọng điểm thương mại hay giữ sân vận động để thế. Đà Nẵng hiện đã có sân Hòa Xuân, chẳng thể để sân vận động ở đây được.

Không thể nào lấy để rồi phân lô, càng không nên và chẳng thể để sân vận động lâu dài bởi thế”, ông Loan nói.

Ông nhận định, phương án thích hợp nhất là TP lấy rồi cho kêu gọi công ty đầu tư, tiếp tục thi công trọng điểm thương mại. Việc kêu gọi cần kèm theo cơ chế ưu đãi, có sự chỉ đạo của Chính phủ. Dự án này sẽ khớp nối có khu thành thị trọng tâm trong tương lai mà TP vừa tổ chức thi thiết kế.

“Trong chuỗi du lịch liên kết vùng, Đà Nẵng không có các di sản về thiết kế như Hội An, Huế, thì phát triển thương mại, vui chơi là thích hợp, cũng để hút được các đồng tiền cuối cộng của khách du lịch trong cả chuỗi liên kết. Điều này cũng giúp tránh sự lãng phí, chẳng thể để sân Chi Lăng lâu dài bởi thế”, ông Loan bày tỏ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *