Ngập do lỗi cơ chế

TS Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm quản lý nước và biến đổi khí hậu WACC – Đại học Quốc gia TP.HCM, nhận định lý do dẫn đến hiện trạng ngập kéo dài của TP.HCM giai đoạn này là do cơ chế.Chung cư cấp cao cũng “khóc” vì ngập – ẢNH: PHẠM HỮU

Cụ thể, TP.HCM không có kế hoạch, phương án phòng chống ngập. Điều này được minh chứng rất rõ thông qua việc “thả cửa” cho BĐS phát triển ồ ạt, 1 số dự án lấn chiếm kênh rạch mọc lên không có quy hoạch, phát triển thành phố tràn lan ở 1 số khu vực lẽ ra phải được giữ lại làm chỗ thoát nước. TP không có cơ chế khuyến khích người dân tìm đến các nơi thuận lợi để ở, cũng không ràng buộc trách nhiệm đối có nhà đầu tư khi cấp phép thi công, đề nghị công ty phải góp tiền chắc chắn hướng thoát nước trong tương lai.

Tiếp đến, nguồn vốn đầu tư cho việc chống ngập cũng không có kế hoạch, công đoạn cụ thể. Theo ông Phi, hiện trạng ngập của TP.HCM không phải mới diễn ra mà đã được 1 số chuyên gia tư vấn Nhật Bản cảnh báo từ 1 sốh đây gần 20 năm và chuẩn bị cần tới 6 tỉ USD mới có thể giải quyết được. Sau này, TP bổ sung 1 số hạng mục cống, đê bao chống triều nên con số này được đẩy lên 8 tỉ USD. Tuy vậy, TP.HCM không chủ động trong việc lôi kéo vốn vào 1 số dự án chống ngập, làm theo kiểu giật gấu vá vai, có từng dự án ra kêu gọi đầu tư 1 1 sốh manh mún, không có kế hoạch, khiến việc chống ngập phát triển thành bị động, không ngừng nghỉ rơi vào hiện trạng thiếu vốn, trễ hẹn. “Ở Hà Lan, họ ghi rõ chi 2% ngân sách 1 năm cho 1 số dự án ứng phó biến đổi khí hậu. Làm gì thì làm, mỗi năm phải bỏ ra được 1 khoản cố định cho chống ngập. Phải có cơ chế rõ ràng bởi thế mới làm được”, ông dẫn chứng.

Chuyên gia chống ngập này đánh giá thêm: Sự phối hợp không đồng bộ giữa 1 số cơ quan quản lý cũng là 1 trong các lý do chính khiến TP.HCM chống mãi không hết ngập. Trung tâm chống ngập là đơn vị được giao phụ trách, xử lý ngập nước trên địa bàn TP nhưng lại không có công dụng quản lý nhà nước, không được chủ động xét duyệt 1 số dự án. Mỗi dự án riêng phần xét duyệt cũng mất ít nhất 6 tháng, có dự án lên tới 3 năm. Đến khi tổ chức triển khai, có tới 3 – 4 đơn vị cộng tham dự như Sở GTVT, Sở NN-PTNT… dẫn đến hiện trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, khiến dự án càng chậm. Bên cạnh đây, cơ chế giá cả đền bù giải phóng mặt bằng còn nhiều bất cập, trở thành rào cản muôn thuở của toàn bộ dự án.

Đồng tình, KTS Ngô Viết Nam Sơn nhận định 1 số khu thành phố ở TP.HCM bị ngập giai đoạn này có lý do lớn là hiện trạng bê tông hóa, cốt nền không chuẩn, rác nghẽn không được xử lý. Điều chỉnh lại mức độ bê tông hóa thành phố, điều chỉnh cốt nền… có thể giảm 80 – 90% ngập thành phố nhưng công tác này đang thực hiện khá chậm, không biết do ai làm, trong khi cần kết hợp nhiều ban ngành. Ông đề xuất UBND TP nghiên cứu kỹ nhập 1 số sở liên quan như Sở Xây dựng, Sở GTVT, trọng điểm chống ngập, thậm chí Sở Quy hoạch – Kiến trúc vào làm 1. Sở này sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc chống ngập. “Chuyện kẹt xe và chống ngập mà không có tầm nhìn liên ngành thì sẽ rất khó giải quyết. Mạnh ai nấy làm như giai đoạn này thì hiệu quả không cao”, ông Sơn nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *