Ngay từ đầu Việt Nam đã mở toang, thông thoáng hết mức

Tháng 11/2017 những chuyến chuyên cơ tấp nập đưa những tỷ phú địa cầu, những CEO danh tiếng địa cầu đáp xuống sân bay Đà Nẵng. Họ có mặt để tham dự Hội nghị CEO Summit. Chính sự ra đời của Luật Đầu tư nước ngoài đã góp phần tạo ra 1 bước tiến dài của hành trình Đổi mới đất nước, đưa Việt Nam trở thành 1 điểm đến quyến rũ đối có những nhà đầu tư nước ngoài.

Quyết định có tính lịch sử

Là người gắn bó có khu vực FDI ngay từ những ngày Thứ nhất, GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp có vốn Đầu tư nước ngoài vẫn nhớ như in, “Chúng ta khát vốn, làm không đủ ăn, do vậy, buộc phải nghĩ đến nguồn lực nước ngoài. Đó là nguyên do ngay sau Đổi mới đã thông qua luật đó”.

Hẳn nhiều người còn nhớ, khủng dao động kinh tế có lạm phát lên đến 775% năm 1986 bởi vô vàn yếu kém của nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, rốt cuộc, cũng đưa đến những chọn lọc đột phá. Một trong những chọn lọc đó, còn ảnh hưởng vô cùng lớn tới GĐ này, là phải viết cho được bộ Luật Đầu tư nước ngoài.

Cái khó là ở chỗ, Hiến pháp 1980 chỉ đề cập 2 thành phần kinh tế là kinh tế quốc doanh và kinh tế tập thể của nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung.

Ông Mại kể, những nhà soạn thảo đã phải viết dự án luật Đầu tư nước ngoài trong tình thế bị 1 vòng kim cô buộc cổ. Và họ chỉ có vỏn vẹn 6 tháng để viết. Do đó, việc ra đời bộ luật này “là 1 chọn lọc có tính lịch sử”.

Chính sự ra đời của Luật Đầu tư nước ngoài đã góp phần tạo ra 1 bước tiến dài của hành trình Đổi mới đất nước. Ảnh: Lê Anh Dũng

Thời điểm đó, những nước xung quanh như Thái Lan, Indonesia đều trải qua GĐ mở cửa dần dần, giới hạn đầu tư của nước ngoài là 49%, còn Việt Nam ngay lập tức đã mở toang, thông thoáng hết mức, hưởng ứng doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, chỉ giới hạn mật độ góp vốn tối thiểu của nhà đầu tư nước ngoài là 30% mà không giới hạn tối đa.

Trong GĐ đầu, những dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam còn rất nhỏ, có dự án chỉ vài chục ngàn đô la, giả dụ dự án làm taxi ở Bà Rịa – Vũng Tàu, chủ yếu là để phục vụ những chuyên gia làm việc ở Liên doanh Vietsovpetro.

Lúc đó, Ban Kinh tế đối ngoại là cơ quan chịu trách nhiệm cấp giấy phép cho nhà đầu tư nước ngoài. Khi ấy, ban này mới chỉ cấp được 8 giấy phép đầu tư có tổng vốn đầu tư dao động 5 triệu USD.

Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư (SCCI) được thành lập vào tháng 3/1989. Đây là ủy ban liên bộ có nhiều thẩm quyền, phê duyệt dự án rất nhanh, khi cần thiết có thể trình thẳng lên Thủ tướng. Những thủ tục này tạo ra những làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đem lại nhiều hào hứng cho những nhà đầu tư.

Từ số 0 trở thành điểm nóng

Năm 1993, nhà đầu tư Central Trading & Development Group (CT&D – Đài Loan) tới Việt Nam thành lập tới 3 doanh nghiệp để phát triển Khu chế xuất Tân Thuận; thi công nhà máy điện có vốn FDI Thứ nhất ở Việt Nam; kiến tạo Khu thành phố Phú Mỹ Hưng. Sau đó là vô vàn nhà đầu tư khác, bộ mặt thành phố Việt Nam đã nhữngh tân. Tính đến nay, đã có trên 52,7 tỷ USD vốn FDI được đăng ký đầu tư vào lĩnh vực BĐS. Ngành công nghiệp thi công và những ngành công nghiệp khác ở Việt Nam theo đó mà phát triển chẳng hạn như công nghiệp dầu khí.

Nếu CT&D góp phần quan trọng làm nên làn sóng đầu tư thứ nhất vào Việt Nam, thì Intel (Mỹ) là 1 nhà đầu tư quan trọng của làn sóng đầu tư thứ hai. Ông Mai Liêm Trực – Nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông khẳng định, không có nhà đầu tư nước ngoài thì ngành viễn thông không có được bước phát triển như ngày hôm nay.

Ông Nguyễn Mại kể, xác định đó là 1 dự án trung tâm, Thủ tướng Phan Văn Khải đã thành lập 1 tổ đặc nhiệm để tham khảo, đàm phán có Intel. 28 đề nghị của Intel được tổ đặc nhiệm phân chia rõ ràng thành những đề nghị chẳng thể cung cấp, không cần đàm phán và có thể đàm phán để từng bước “mặc cả”.

Cách làm khoa học ấy khiến Intel rất ấn tượng. Intel là dự án Thứ nhất và duy nhất mà Chính phủ Việt Nam hưởng ứng hỗ trợ tài chính, dao động 70 triệu USD. Lúc ấy, chúng tôi cũng đã nói có Chính phủ rằng, có dự án này, không nên đặt nặng vấn đề tài chính, bởi ý nghĩa của nó còn lớn hơn thế, ông Mại nhấn mạnh.

Cuối năm 2006, Intel chính thức nhận giấy phép đầu tư dự án 1 tỷ USD. Sự kiện ấy đã gây tiếng vang lớn trong nước và địa cầu. Từ đó, Việt Nam đã có tên trên bản đồ công nghệ toàn cầu. Sau Intel, vô vàn những đại gia công nghệ đã vào Việt Nam như Samsung, Foxconn, Microsoft…

Cuộc sống thịnh vượng hơn

Không thể phủ nhận, sự góp mặt của những tập đoàn đầu tư nước ngoài lớn trên địa cầu ở Việt Nam đã đem đến nhiều nhữngh tân cho hàng triệu người dân và những vùng thành phố.

Ví dụ, tập đoàn Samsung đã giúp hàng trăm ngàn những chàng trai cô gái bước ra khỏi ao làng đồng ruộng để nhữngh tân cuộc sống nhờ có công việc có lương bổng tốt, thời cơ học hỏi và nâng cao tay nghề ở nơi đó. Từ khi Samsung đầu tư tới 6,2 tỷ USD ở Thái Nguyên và hơn 9 tỷ USD ở Bắc Ninh, bộ mặt hai tỉnh này đã nhữngh tân. Sản phẩm sản xuất ở đó đã xuất khẩu tới 128 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong số những chàng trai cô gái đã nhữngh tân được cuộc sống có trường hợp 1 cậu thanh niên trẻ sinh ra trong gia đình đông anh em, bố mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời, 1 mình mẹ em phải gánh vác cả gia đình, gia tài của cả nhà là ngôi nhà tranh vách đất. Chàng trai đã chọn lọc dứt áo ra đi có mong ước kiếm tiền để nuôi mẹ và thi công ngôi nhà mới. Từ ngày chàng trai bước chân vào Samsung làm nhân viên sản xuất có mức lương bổng 7-8 triệu/tháng, có khi lên tới chục triệu, sau 3 năm tích góp cậu đã giúp mẹ thi công được ngôi nhà mới khang trang hơn.

Sau đó, chàng trai theo học chương trình cao đẳng nội bộ của Samsung. Sau khi tốt nghiệp chương trình Cao đẳng cùng có số tiền dành dụm trong nhiều năm làm việc kết hợp vay mượn đã thôi thúc chàng quyết tâm đi du học Nhật Bản đúng chuyên ngành mà mình vừa theo học cao đẳng.

Chỉ 5 năm trước, Thái Nguyên được biết đến có sắt thép, chè, xuất khẩu chỉ đạt trên 135 triệu USD. Nhưng giờ đó, con số có thể lên tới 24 tỷ USD, đưa Thái Nguyên đứng top đầu trong những địa phương có xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Chỉ riêng xuất khẩu của Samsung đã chiếm tới 99% kim ngạch xuất khẩu của Thái Nguyên. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế bởi thế đã nhữngh tân ngoạn mục ở tỉnh này, theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp – thi công, giảm mạnh tỷ trọng nông nghiệp. Năm 2017, chuẩn bị tăng trưởng GRDP của Thái Nguyên đạt 12,6%, cao gần gấp đôi so có bình quân chung của cả nước.

Ông Lê Duy Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc quả quyết, Vĩnh Phúc có được hôm nay là nhờ FDI. Năm 1997, khi bắt đầu tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc đứng gần áp chót (thứ 57) trong số 61 tỉnh, thành phố về phát triển kinh tế – xã hội, thu ngân sách chỉ 80 tỷ đồng/năm, còn lương bổng bình quân đầu người chỉ 2 triệu đồng/năm. Khi những nhà đầu tư đổ vào tỉnh như hãng Honda, hãng xe Toyota thì năm 2016, thu ngân sách của tỉnh đã đạt 33.000 tỷ đồng, tăng hơn 300 lần so có trước đó, lương bổng bình quân đầu người đạt 70 triệu đồng/người/năm, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Bình Dương, sau 30 năm lôi kéo FDI đã có hơn 29,5 tỷ USD vốn FDI. Nhờ đó, giá trị sản xuất công nghiệp của toàn tỉnh năm 2016 đã đạt trên 530.412 tỷ đồng, tăng gấp 2,3 lần so có năm 2011. Còn Đồng Nai, nhờ lực đẩy của 27 tỷ USD vốn FDI đã đăng ký, giá trị sản xuất công nghiệp đã tăng 200 lần so có năm 1985…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *