Nghị định 20 gây khó cho nhà ở xã hội?

Nghị định số 20/2017/NĐCP Quy định về quản lý thuế đối có doanh nghiệp có chuyển nhượng liên kết có mục tiêu là chống chuyển giá đối có 1 vài doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Tuy nhiên, có các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, 1 vài doanh nghiệp nhà đất, đặc biệt là doanh nghiệp thi công nhà ở xã hội, bị khống chế bởi lợi nhuận đã chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Khoản 3, Điều 8 của Nghị định 20 quy định: “Tổng giá thành lãi vay phát sinh trong kỳ của doanh nghiệp được trừ khi xác định lương chịu thuế lương doanh nghiệp không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần từ làm việc kinh doanh, cùng có giá thành lãi vay, giá thành khấu hao của doanh nghiệp”… Quy định này không thích hợp có tiêu chuẩn tự do kinh doanh đã được ghi nhận trong Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Nhà ở xã hội gặp khó

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch doanh nghiệp TV-TM-DV địa ốc Hoàng Quân, cho rằng Nghị định 20 có nhiều bất cập ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp trong nước. Đặc biệt, 1 vài doanh nghiệp làm nhà ở xã hội ảnh hưởng còn lớn hơn nhiều doanh nghiệp làm nhà ở thương mại.

Đối có 1 vài doanh nghiệp nhà ở xã hội, sau khi gói 30.000 tỷ đồng hết, 1 vài doanh nghiệp phải vay có lãi suất thương mại nhưng lại bị khống chế trần lãi vay 20%, khống chế mức lợi nhuận 10%, vô tình sẽ làm hạn chế sự phát triển đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Hơn nữa, đa số 1 vài tập đoàn về nhà đất đều có doanh nghiệp liên kết. Việc liên kết này còn diễn ra ở cá nhân, ở 1 dự án hay 1 sản phẩm. Vì vậy, 1 vài cá nhân cũng bị ảnh hưởng bởi Nghị định này.

Chưa kể, 1 dự án cũng được tính vào quy định này. Khi hợp tác, doanh nghiệp bỏ vốn vào dự án cũng sẽ bị ảnh hưởng, điều đây khiến không ai dám bỏ vốn vào đầu tư dự án.

Ông Nguyễn Trần Nam cho rằng hiện mức trần lãi vay 20% đang là con số gây gặp khó cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn, nhất là các ngành nghề cần huy động vốn nhiều như nhà đất, mặc dù môi trường đầu tư giai đoạn này là bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là về thuế.

“Với các lĩnh vực đặc biệt, cần lượng đầu tư lớn thì phải tìm hiểu lại mật độ khống chế trần lãi vay”, ông Nguyễn Trần Nam đánh giá.

Ở góc độ chuyên gia, theo Ts. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, cho rằng ở nhiều quốc gia đang ứng dụng mức trần lãi vay 30% như Ấn Độ, trên 30% như Mỹ và Đức hay như Indonesia cũng chuẩn bị là 30%…

“Tuy nhiên mật độ 20% của Việt Nam rõ ràng chưa tính đến ngành đặc biệt và điểm đặc biệt như điện, nhà đất phải đi vay nhiều hoặc 1 vài doanh nghiệp mới đi vào làm việc sản xuất kinh doanh”, ông Lực nhấn mạnh.

Đánh giá về Nghị định 20, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội giải đáp thuế Việt Nam, cho rằng Nghị định có 1 số vướng mắc. Hội giải đáp thuế đã tham dự về vấn đề này nhiều, Tổng cục Thuế cũng đã có công văn riêng trình lên Bộ Tài chính.

Nghị định 20 gây khó cho nhà ở xã hội

Chỉ ứng dụng cho DN xuyên quốc gia

“Theo Nghị định 20, lãi vay ngân hàng bị khống chế. Tôi nghĩ việc sửa Nghị định là khả thi và trước mắt không nên ứng dụng mức 20% đối có 1 vài doanh nghiệp chịu 1 mức thuế suất thuế lương doanh nghiệp, không có ưu đãi thuế, không có hiệp định liên kết. Chúng tôi cũng gắng sức nỗ lực để kiến nghị lên trên để vừa chống chuyển giá, vừa để 1 vài doanh nghiệp thuận lợi hơn trong làm việc”, bà Cúc cho hay.

Theo Ts. Lê Xuân Nghĩa, Luật Các Tổ chức tín dụng có quy định rõ ràng về cho vay có liên quan, có mức độ khống chế về mật độ cho vay, dĩ nhiên là lãi suất được hạch toán 1 1 vàih thông thường.

Ông Nghĩa yêu cầu Nghị định 20 chỉ ứng dụng cho doanh nghiệp xuyên biên giới, không ứng dụng cho doanh nghiệp nội địa Việt Nam.

“Chúng ta thấy rằng rất nhiều nước chưa ứng dụng, nhất là các nước nghèo như Việt Nam. Còn mật độ là 20% thấp hay cao, tôi nghĩ cần xem lại mật độ cho hợp lý. Như vậy, có Nghị định 20, tôi thấy chỉ nên ứng dụng cho doanh nghiệp xuyên biên giới, không nên phân biệt đối xử theo ngành nghề, diện tích, càng gây rắc rối”, ông Nghĩa nói.

Trước 1 vài bất cập của Nghị định 20, Ts. Võ Trí Thành cho rằng mục đích của Nghị định này là nhằm chống chuyển giá; hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp và ngân hàng; tạo ra sân chơi trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, hai mục đích Thứ nhất không đạt. Còn mục đích thứ ba cần phải học hỏi, vì Việt Nam đang trong quá trình hội nhập.

Do đây, Ts. Thành kiến nghị cần có thời gian tìm hiểu sửa đổi Nghị định; đồng thời nên ứng dụng và đưa chuẩn mực quốc tế vào. Theo đây, sửa đổi ứng dụng chỉ cho chuyển nhượng không liên kết và chuyển nhượng xuyên biên giới; đưa 1 vài kỹ thuật, ràng buộc để không tính giá thành; bên cạnh đây không phân loại doanh nghiệp, vì phân loại dễ gây méo mó.

Còn ông Trương Anh Tuấn cho rằng việc dừng Nghị định là khó 1 vàih tốt nhất mong 1 vài hiệp hội như Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội giải đáp Thuế, Hội Luật sư và 1 vài chuyên gia có kiến nghị tới Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, làm thế nào mau chóng sửa đổi và có thể ứng dụng sửa đổi ngay trong kỳ quyết toán thuế 2018. Và đặc biệt có quy định, chính sách bán hàng riêng cho các dự án nhà ở xã hội.

Theo tôi, việc sửa đổi là cần thiết và đối có doanh nghiệp làm nhà ở xã hội nên có các quy định riêng”, ông Tuấn đề xuất.

Canhogemriversidehcm.com – Theo TBKD

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *