Nghịch lý ở Việt Nam: Đáng lẽ người nghèo phải ở trung tâm, nhà giàu sống xa thành phố

Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa cho rằng phân bố dân cư và thành thị ở Việt Nam khác có địa cầu. Ở 1 vài nước khác, người nghèo ở ngay trọng điểm vì họ không có phương tiện di chuyển, còn người giàu ở khu vùng ven. Trong khi đây, Việt Nam thì ngược lại.

Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa (ở giữa) nhấn mạnh: Rất lạ trong quy hoạch thành thị Việt Nam.

Phát biểu ở Diễn đàn “Xu thế dòng tiền vào BĐS 2020″ vừa diễn ra ở Hà Nội, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa đã dẫn lời 1 nhà kiến trúc sư người Úc khi nói về quy hoạch thành thị ở Việt Nam. Theo đây, ông này cho rằng quy hoạch ở thành thị Việt Nam “rất lạ”.

Ông Lê Xuân Nghĩa nói: Phân bố dân cư và quy hoạch thành thị ở Việt Nam ngược có địa cầu. Ở 1 vài nước khác thì người nghèo ở trọng điểm vì không có phương tiện di chuyển, chủ yếu sử dụng phương tiện giao thông công cùng. Trong khi đây, người giàu đi ra ngoại khu, ở vùng ven vì sẵn phương tiện di chuyển.

Nhưng ở Việt Nam thì ngược lại, ông Nghĩa cho biết: Người nghèo thì chạy thật xa, người không có phương tiện phải dùng phương tiện công cùng thì ở vùng ven. Còn người giàu thì ở ngay trọng điểm.

“10 năm tới kẹt xe ở Hà Nội, TP.HCM quá khủng khiếp, thậm chí có thể nói lại vô phương cứu chữa”, ông Nghĩa nhấn mạnh: Rất lạ vì quy hoạch thành thị Việt Nam lại quy hoạch bởi thế.

Trở lại có phân khúc BĐS vùng ven, ông Nghĩa cho rằng, tốc độ tăng giá vùng ven đô sẽ nhanh hơn ở nội đô, giá thành thi công thấp hơn nên triển vọng đầu tư tốt.

“Chúng ta thấy ở 1 vài thành thị lớn như TP.HCM thì tốc độ phát triển ven đô mạnh do dòng người nhập cư lớn. Còn ở 1 vài tỉnh lẻ thì cẩn trọng vì chưa chắc theo xu hướng này”, ông Nghĩa lưu ý.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cũng cho biết, khi quỹ đất khan hiếm, sản phẩm không có, người mua tiềm năng nhiều, không có nhiều chọn lọc dẫn đến xu hướng dịch chuyển sang 1 vài tỉnh vùng ven. Ở 1 vài địa phương như Bình Thuận, Cần Thơ, Hội An, Quảng Nam – Đà Nẵng… giá ở vùng ven đã tăng hơn gấp đôi.

“Về tiêu chuẩn, BĐS các khu vực nào có người đến đông thì BĐS khu vực đây tăng cao. Dự báo lượng người về sinh sống, làm ăn, giao lưu kết nối sai đồng nghĩa việc đầu tư BĐS ở khu vực đây sẽ thất bại ở cả nhà đầu tư lẫn người mua ở”, ông Cường lưu ý.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc JLL Việt Nam phân khúc Hà Nội cũng cho rằng sự phát triển vùng ven là sự phát triển môi trường xung quanh, khi nội đô đã quá bó hẹp, quỹ đất hạn chế, giá cao, 1 vài nhà đầu tư muốn tìm 1 vài biện pháp có giá thành đầu tư thấp hơn.

Bên cạnh đây, theo bà này, dân số Việt Nam là dân số trẻ, nếu cặp vợ chồng mới kết hôn chưa có tích luỹ nhiều thì gặp gặp khó nhất định trong việc mua 1 căn nhà trong nội độ. Do đây, phát triển ra ven đô là xu hướng môi trường xung quanh. Đây là diễn biến tất yếu của phân khúc, chỉ là đến nhanh hay chậm.

Tuy nhiên theo bà Vân, phát triển ra vùng ven vẫn gặp hạn chế nhất định, đây là bởi hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông còn hạn chế. Thời gian trước, dao động năm 2008-2010 khu vực Hà Đông bùng nổ, nhiều người mua nhà ở đây. Nhưng nếu đi làm từ Hà Đông lên Hoàn Kiếm thì mất thời gian, gặp khó trong di chuyển.

“Vùng ven có tiềm năng, xu hướng tất yếu nhưng chưa thực sự bùng nổ vì cần phải giải quyết bài toán về cơ sở hạ tầng và giao thông”, bà Vân nhấn mạnh.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *