Ngũ Hành Sơn và loạt di tích ở Đà Nẵng bị xâm hại nghiêm trọng

Tại TP Đà Nẵng, vô số di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng đã bị xâm hại nghiêm trọng, TP đang nỗ lực khắc phục, sửa sai.

Bảo tàng Đà Nẵng, Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng là 1 số công trình xâm hại, xây dựng trên nền cốt và vùng đệm di tích quốc gia đặc trưng thành Điện Hải Ảnh: Nguyễn Thành

Di tích thành Điện Hải, danh thắng Ngũ Hành Sơn vừa được công nhận là Di tích quốc gia đặc trưng. Tuy nhiên, 2 di tích này là điển hình cho hiện trạng xâm hại nghiêm trọng trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn này.

Từ các năm 1980, dù được công nhận là cấp quốc gia, nhưng Ngũ Hành Sơn vẫn bị xâm hại nghiêm trọng. Trong thời gian dài, di tích này đã bị xâm hại và đối diện có nhiều nguy cơ do việc khai thác, sản xuất của làng nghề đá Non Nước. Những hàng quán, xưởng mỹ nghệ mọc lên san sát, thiếu quy hoạch xâm phạm sâu vào vùng di tích khiến phong cảnh nơi đấy phát triển thành nhốn nháo, biến dạng. Hay việc phục dựng hai trụ cửa điêu khắc Chăm bằng sa thạch trên các con phố lên chùa Tam Thai vào năm 2015 làm mất nhân tố gốc của di tích. Đặc biệt, ở đấy đã đầu tư xây dựng hẳn 1 thang máy ngay cạnh ngọn núi Thủy Sơn phá vỡ phong cảnh môi trường xung quanh vốn có của di tích.

Với việc công nhận là di tích cấp quốc gia đặc trưng, danh thắng Ngũ Hành Sơn đã có “lá chắn”để tránh khỏi các xâm hại tiềm tàng. Mới đấy, có 1 đối tác nước ngoài muốn đầu tư công viên văn hóa, lịch sử Ngũ Hành Sơn điều này dấy lên nhiều lo ngại cho ngành văn hóa bởi có việc tạo ra sản phẩm du lịch di tích này phải đối diện có nguy cơ tiếp tục bị xâm hại nặng nề.

Ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP Đà Nẵng cho hay: cứu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn trước nguy cơ tiếp tục xâm hại, ngành văn hóa TP đã phải tức tốc lập hồ sơ yêu cầu sớm công nhận Ngũ Hành Sơn là Di tích văn hóa quốc gia đặc trưng. Trước đấy TP có chủ trương xây dựng Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn, nên khi Ngũ Hành Sơn được Thủ tướng công nhận Di tích cấp quốc gia đặc trưng thì toàn bộ phải dừng lại để làm quy hoạch chung. Nhất quyết chẳng thể làm riêng, tách rời công viên văn hóa ra khỏi di tích đặc trưng này.

“Trước hết phải quy hoạch quản lý di tích. Khi có quy hoạch quản lý di tích được Thủ tướng phê duyệt, mới triển khai dự án công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn”, ông Hùng nói.

Thành Điện Hải 1 thời gian dài bị xâm hại nghiêm trọng. Ngay ở địa điểm trung tâm thành, Bảo tàng TP đã được xây dựng đè lên các nền tảng của thành xưa. Xung quanh 80 hộ dân và các công trình cao tầng không ngừng nghỉ mọc lên. Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội khoa học lịch sử TP Đà Nẵng gọi đấy là các “bóng đè” lên thành Điện Hải. Trong số các “bóng đè”, đã đi vào hoạt động sừng sững là tòa nhà Trung tâm hành chính (các con phố Trần Phú) mọc lên trong phạm vi vùng đệm bảo vệ di tích hay Công viên phần mềm trên các con phố Quang Trung.

Ông Huỳnh Văn Hùng cho biết: Từ nhiều năm trước, để sửa các sai lầm xung quanh câu chuyện thành Điện Hải, ngành văn hóa yêu cầu lãnh đạo TP tham khảo lại giá trị di tích Thành Điện Hải và khẩn trương có các biện pháp. Năm 2017, lãnh đạo TP đã có hai động thái sửa sai, đây là chọn lọc không xây dựng Trung tâm lưu trữ ở sát tường thành phía Bắc ngay ở “phút 89”, và chọn lọc di dời 80 hộ dân để trả lại khu vực phía Tây thành. Đồng thời yêu cầu nên bỏ ý tưởng xây bãi đỗ xe ngầm ở ngay mặt bằng mà trước đấy chuẩn bị xây dựng Trung tâm lưu trữ. TP có thể tiếp tục sửa sai bằng động thái mở lại cổng thành phía Nam, là cổng chính vào thành trước đấy, để có thêm 1 lối vào cho du khách tham quan từ phía các con phố Quang Trung.

Sau khi thành Điện Hải được công nhận là di tích quốc gia đặc trưng (cuối 2018) cộng có việc triển khai dự án bình phục, tôn tạo, tu bổ di tích (giai đoạn 1), TP có nhiều nỗ lực khai quật khảo cổ học, xây dựng chống thấm nước đoạn hào thành… Hiện nay, TP đang khẩn trương di dời Bảo tàng Đà Nẵng ra khỏi khu di tích quốc gia đặc trưng này để ngăn công trình xâm hại thô bạo đến di tích. Điểm đến của Bảo tàng Đà Nẵng là tòa nhà số 42 các con phố Bạch Đằng – 1 công trình thiết kế Pháp cổ đặc biệt của TP Đà Nẵng, từng là tòa thị chính Đà Nẵng từ thời Pháp thuộc và trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (sau năm 1975), nay là trụ sở của HĐND TP Đà Nẵng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *