Người dân chưa thể vay tiền mua nhà ở xã hội: Vướng vì đâu?

Sau khi kết thúc gói tín dụng cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách Xã hội tiếp tục giải ngân gói 1.000 tỷ đồng cho người vay mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên đến nay ngân sách mới cấp được 250 tỷ đồng, trong tháng 6 mới giải ngân được dao động 30 tỷ đồng…

Người lương thấp rất gặp khó trong việc tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi vay mua nhà ở xã hội.

Khó vì “đâyi vốn”

Sau khi kết thúc gói tín dụng cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách Xã hội tiếp tục giải ngân gói 1.000 tỷ đồng cho người vay mua nhà ở xã hội.

Đây được coi như tín hiệu mừng đối có 1 vài cán bộ, công nhân viên chức trẻ, người có lương thấp có thời cơ được tiếp cận nguồn vốn vay mới và có thời cơ để được “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên, thực ở thời gian qua người lương thấp lại rất gặp khó trong việc tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi này.

Anh Minh Lương, 1 nhân viên văn phòng ở Hà Nội cho biết anh đang ấp ủ kế hoạch mua nhà ở xã hội bằng nguồn vốn ưu đãi nói trên. “Tôi chờ nguồn vốn ưu đãi này rất lâu rồi nhưng được biết đến thời điểm này vẫn chưa được giải ngân. Chỉ khi vay được nguồn vốn ưu đãi thì gia đình tôi mới đủ khả năng tài chính mua nhà nếu không chắc tiếp tục đi thuê”, anh Lương chia sẻ.

Giải đáp thắc mắc ở sao người dân chưa thể vay tiền mua nhà ở xã hội từ năm 2017 đến nay, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: Nhà ở xã hội được rất nhiều đối tượng trong xã hội quan tâm. Trong thời gian vừa qua, nhất là GĐ 2017 – 2018, vấn đề này gặp nhiều gặp khó.

“Cơ chế chính sách bán hàng cho phát triển nhà ở xã hội thì hoàn chỉnh rồi. Nhà nước sẽ hỗ trợ vốn thông qua 1 vài tổ chức tín dụng, cho người dân vay, hoặc cho chủ đầu tư vay. Tuy nhiên từ năm 2016, gặp gặp khó về nguồn vốn. Quốc hội có kế hoạch cấp 2.000 tỷ đồng, trong đây hỗ trợ xây nhà cho người có công 840 tỉ đồng thì Bộ Tài chính đã cấp đủ.

Còn hơn 1.000 tỉ đồng cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội thì ngân sách mới cấp được 250 tỉ đồng, trong tháng 6 mới giải ngân được dao động 30 tỉ đồng”, Thứ trưởng Hùng cho biết.Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết thêm, thời gian qua đã có rất nhiều văn bản báo cáo Chính phủ và 1 vài bộ ngành đề nghị cấp vốn. Vốn đầu tư công còn rất nhiều khoản phải chi, do vậy lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng cần phải cân đối và tìm nguồn vốn, nếu có nguồn vốn thì 1 vài ngân hàng sẽ tổ chức cho vay.

Cả trăm dự án nhà ở xã hội ngắc ngoải

Liên quan đến nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng mới đây cũng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung thêm nguồn vốn.

Trong văn bản này, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, đến thời điểm giai đoạn này việc phát triển nhà ở xã hội mới chỉ đạt dao động 30% so có mục tiêu đề ra. Theo đây, mới đã đi vào hoạt động bàn giao 186 dự án có 75.700 căn hộ chung cư, tương đương 3,78 triệu m2 sàn nhà ở.

Việc phát triển nhà ở xã hội được Bộ Xây dựng nhận định “tiến triển rất chậm, nhiều gặp khó, ách tắc”. Trong đây, lý do chính không bố trí được nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Lượng vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong GĐ 2018-2020 là hơn 1.200 tỉ đồng/9.000 tỉ đồng, chỉ cung cấp dao động 13% so có đề nghị của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Riêng năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ được giao 500 tỉ đồng nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được giải ngân.

Bộ Xây dựng cho biết có số vốn được giao 500 tỉ đồng thì Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ huy động thêm được 500 tỉ đồng để thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở xã hội và chỉ cho vay đối có hộ gia đình, cá nhân (chủ đầu tư dự án không được vay nguồn vốn này).

Trong khi đây, nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho 1 vài tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội thì đến nay vẫn chưa được bố trí.

Theo người đứng đầu Bộ Xây dựng, không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay sau khi gói tín dụng 30.000 tỉ đồng theo quy định ở Nghị quyết 02 của Chính phủ đã giải ngân hết vào cuối tháng 12-2016. Qua báo cáo của 1 vài địa phương cho thấy, giai đoạn này có 206 dự án nhà ở xã hội có tổng diện tích xây dựng dao động 168.700 căn hộ chung cư, tổng tổng diện tích dao động 8.435.000 m2 đang bị phát triển chậm độ hoặc tạm dừng xây dựng.

Trong đây có 1 số chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có nhu cầu xin chuyển đổi sang dự án nhà ở thương mại; số lượng nhà ở xã hội đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây rất hạn chế.

Do vậy Bộ Xây dựng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham khảo, bổ sung kế hoạch đầu tư công GĐ 2016-2020 để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội.

Cụ thể, bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỉ đồng; cấp hơn 3.431 tỉ đồng cho 1 vài tổ chức tín dụng theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để bù lãi suất cho vay trong năm 2018.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM cũng từng có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm tham khảo, chỉ đạo sớm giải quyết kiến nghị của Bộ Xây dựng, tạo điều kiện thực hiện hiệu quả chính sách bán hàng nhà ở xã hội trong GĐ 2018-2020.

Trên thực ở khi dừng gói 30.000 tỉ đồng, nhiều vấn đề tồn ở đã phát sinh cần phải được tham khảo, giải quyết như: Các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đang xây dựng dở dang đã không còn được tiếp tục vay vốn ưu đãi, dẫn đến dự án thiếu vốn, chủ đầu tư phải vay ngân hàng có lãi suất thương mại (vừa khó được vay, vừa phải chịu lãi suất cao gấp đôi), khiến cho công trình bị kéo dài, thậm chí bị dở dang.

Nhiều chủ đầu tư không giao được căn hộ chung cư cho người mua, điển hình như: Dự án Bright City (Hà Nội) đang là điểm nóng tranh chấp, khiếu kiện; hoặc dự án HQC Plaza, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM. Trong khi đây, theo quy định: Kể từ ngày 1-1-2017 đến nay, người mua nhà ở xã hội mà chưa được nhận nhà trong năm 2016 thì không được tiếp tục giải ngân vốn tín dụng ưu đãi, mà phải chuyển sang vay ngân hàng có lãi suất thương mại khiến cho người mua nhà lâm cảnh cực kỳ gặp khó, điển hình như ở Dự án Bright City (Hà Nội)…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân Trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *