Người dân TP.HCM khó chuyển mục đích sử dụng đất

Dù Thường trực UBND TP có chỉ đạo ‘gỡ vướng’ cho người dân nhưng 1 số UBND quận, huyện ở TP.HCM hiện vẫn chưa cho người dân chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở ở một số khu quy hoạch đất dân cư thi công mới.

Công trình các con phố Ba Đỗ, ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đầu tháng 4-2020, Văn phòng UBND TP lại có văn bản thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chỉ đạo giao Sở Quy hoạch – thiết kế phối hợp có UBND một số quận, huyện phân tích tính khả thi, các bất hợp lý của một số khu vực đã được phê duyệt quy hoạch là đất hỗn hợp và dân cư thi công mới.

Từ đây phân loại, thi công tiêu chí điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 trình UBND TP tham khảo, làm cơ sở để người sử dụng đất trong khu vực thực hiện một số quyền. Thế nhưng đến nay một số quận huyện vẫn loay hoay “xóa treo” đất dân cư thi công mới.

Gian nan xin chuyển mục đích sử dụng đất

Gia đình bà H.T.B.T. (ngụ Q.5, TP.HCM) có khu đất rộng dao động 9.400m2 trồng cây lâu năm ở xã An Phú Tây (H.Bình Chánh), đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tháng 10-2019, bà T. nộp hồ sơ ở UBND H.Bình Chánh xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Sau đây, Phòng tài nguyên – môi trường (TN-MT) H.Bình Chánh có văn bản trả lời chưa thể duyệt hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất làm nhà ở cho bà T..

Theo giải đáp của Phòng TN-MT H.Bình Chánh, địa điểm chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở của bà T. thuộc quy hoạch là đất nhóm nhà ở thi công mới thấp tầng và 1 phần các con phố giao thông, không thích hợp quy hoạch làm nhà ở riêng lẻ. Do đây, Phòng TN-MT chưa có đủ cơ sở để đề xuất UBND H.Bình Chánh chấp thuận cho bà được chuyển mục đích sử dụng đất làm nhà ở.

Không chấp nhận có nguyên do trên, bà T. làm đơn khiếu nại nhưng đến nay UBND H.Bình Chánh vẫn giữ nguyên quan điểm.

Không chỉ riêng trường hợp bà T., nhiều người dân có đất trong khu quy hoạch dân cư thi công mới ở 1 số quận, huyện ở TP.HCM cũng bị “treo”, không được chuyển mục đích sang đất ở.

Để giải quyết các vướng mắc cho người dân, ngày 1-8-2019 Văn phòng UBND TP có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND TP chấp thuận chủ trương cho người dân sử dụng đất nông nghiệp hợp pháp có nhu cầu làm nhà ở được chuyển mục đích sang đất ở và được tham khảo cấp giấy phép thi công. Điều kiện là khu đất đây nằm trong một số khu quy hoạch đất ở nhưng chưa có chọn lọc thu hồi và chưa có kế hoạch sử dụng đất để Nhà nước thu hồi đất.

Thường trực ủy ban cũng giao Sở TN-MT TP giải đáp UBND quận, huyện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, tham mưu cho UBND TP ban hành văn bản chỉ đạo chủ trương nói trên. Sở TN-MT sau đây có văn bản giải đáp cho người dân có quyền sử dụng đất nông nghiệp hợp pháp được chuyển mục đích như chỉ đạo của thường trực ủy ban.

Thế nhưng UBND H.Bình Chánh cho rằng công văn của Sở TN-MT không giải đáp rõ việc cho người dân sử dụng đất nông nghiệp hợp pháp trong khu quy hoạch dân cư thi công mới như chủ trương của Thường trực UBND TP, nên huyện không có cơ sở giải quyết.

“Đến nay một số sở chưa có văn bản giải đáp nên UBND H.Bình Chánh chưa có cơ sở giải quyết cho người dân sử dụng đất” – 1 lãnh đạo H.Bình Chánh nói.

Mỗi nơi giải quyết 1 kiểu

Hiện nay có sự khác biệt giữa một số quận, huyện trong việc giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất cho người dân có đất trong khu quy hoạch dân cư thi công mới. Cụ thể như ở Q.Bình Tân vẫn tham khảo cho người dân chuyển mục đích nếu đồ án quy hoạch quá 3 năm. Còn ở Q.Thủ Đức lại giải quyết chuyển mục đích và cấp luôn giấy phép thi công tạm cho người dân…

Trao đổi có Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Nhã, giám đốc Sở Quy hoạch – thiết kế TP.HCM, cho biết trong đồ án quy hoạch khu dân cư thi công mới, tùy từng địa điểm sẽ có một số chỉ tiêu đất ở, đất cây xanh, đất công trình công cộng… khác nhau.

Trách nhiệm của quận, huyện phải lập phương án tổng mặt bằng hoặc quy hoạch chi tiết 1/500 để phân khu quy hoạch đây ra từng khu vực đất ở, đất công viên cây xanh, đất giao thông nhằm quản lý. Nếu đất người dân thuộc khu vực đất ở thì cho chuyển mục đích.

Theo ông Nhã, giai đoạn này quy định khi có chủ đầu tư thì mới được lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho khu đất. Do vậy, Sở Quy hoạch – thiết kế đang yêu cầu UBND TP kiến nghị Chính phủ cho phép quận, huyện được đứng ra lập quy hoạch 1/500 để có cơ sở quản lý, giải quyết các vướng mắc giai đoạn này.

“Các quận, huyện cũng phải có trách nhiệm rà soát quy hoạch còn khả thi hay không. Nếu không thích hợp quy hoạch phải báo cáo lên để điều chỉnh quy hoạch, giải quyết ích lợi cho người dân” – ông Nhã nói.

* Ông Trương Trung Kiên (trưởng Ban thành phố HĐND TP.HCM):

Chỉ đạo TP đã đủ để giải quyết cho dân

Nội dung chỉ đạo mới nhất của Thường trực UBND TP đã quá rõ để một số quận, huyện giải quyết cho người dân có đất trong khu quy hoạch dân cư thi công mới chuyển mục đích. Và giai đoạn này 1 số quận, huyện đã mạnh dạn “mở” cho dân chuyển mục đích. Nếu quận, huyện nào còn thấy vướng mắc thì phải báo cáo và một số sở, ngành phải tổng hợp vì nguyên nhân gì mà vẫn còn vướng mắc để gỡ cho dân. Nếu còn phản ảnh của người dân, HĐND sẽ đốc thúc một số cơ quan liên quan giải quyết cho dân.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *