Người mua nhà ở xã hội khó tiếp cận vốn vay ưu đãi

Nhà ở xã hội nhưng giá gần bằng có nhà ở thương mại, nguồn tín dụng cho phát triển nhà ở xã hội cũng đang thiếu hụt.

Hiếm gặp dự án nhà ở xã hội giá rẻ

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo dự án nhà ở xã hội N07-1, N07-2 khu đô thị Sài Đồng vừa thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà có giá chuẩn bị là 13.762.000 đồng/m2, chưa gồm VAT và phí bảo trì.

Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Sài Đồng là Công ty Cổ phần thi công số 3 Hà Nội đã cung cấp tài liệu dự án và thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở cho người lương thấp trên website của Sở Xây dựng đô thị Hà Nội.

Theo đấy, dự án bắt đầu nhận hồ sơ mua nhà từ ngày 20/4 đến 20/5/2020. Tổng số 144 căn nhà ở xã hội được mở phân phối có giá chuẩn bị là 13.762.000 đồng/m2, chưa gồm VAT và phí bảo trì. Đây là dự án nhà ở xã hội duy nhất từ đầu năm đến nay có mức giá dưới 15 triệu đồng/m2 và cũng là hàng hiếm của phân khúc khi 1 số dự án nhà ở xã hội giai đoạn này đang có giá gần có giá nhà thương mại.

Trước đấy, Dự án nhà ở xã hội thuộc lô đất HH-01 và tòa nhà số 4 thuộc lô đất HH-02, khu tính năng đô thị Đại Mỗ, phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) mở phân phối mức giá lên tới 19,5 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT, nhưng chưa gồm chi phí bảo trì). Mức giá này được phân tách là ngang ngửa nhiều dự án nhà ở thương mại.

Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia là đến hết 2020 cả nước cần đạt 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội thì mới đạt dao động 34%.

Các dự án nhà ở xã hội IEC (Thanh Trì, Hà Nội) cũng đưa ra mức giá 16 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và phí bảo trì). Dự án Ecohome 3 (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có giá 16.306.378 đồng/m2 (đã bao gồm AT nhưng chưa có phí bảo trì).

Thiếu vốn phát triển nhà ở xã hội

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đối có chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người lương thấp ở đô thị và công nhân khu công nghiệp, đến nay cả nước đã đã đi vào hoạt động 207 dự án nhà ở xã hội có qui mô thi công dao động trên 85.000 căn, tổng qui mô dao động 4,29 triệu m2 nhà ở và đang tiếp tục triển khai 220 dự án có dao động gần 180.000 căn.

Kết quả của chương trình này so có mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia là đến hết 2020 cả nước cần đạt 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội thì mới đạt dao động 34%.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, cho biết, gói 2.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội mới có Nghị quyết chứ chưa có vốn.

“Vốn vay ưu đãi cũng là 1 trong các lý do dẫn đến các gặp khó trong phát triển nhà ở xã hội. Hiện mới có Nghị quyết chứ chưa có vốn. Giờ phải chờ chọn lọc của Thủ tướng phân bổ nguồn vốn cho 1 số lĩnh vực kinh tế, trong đấy nhà ở xã hội là 1 phần nhỏ” – ông Ninh nói.

Tiêu chuẩn đối tượng được vay mua nhà ở xã hội tới đấy sẽ có tiêu chí cụ thể. Bộ Xây dựng sẽ sửa Nghị định 100 về nhà ở xã hội vì có nhiều bất cập. Theo đấy, Bộ sẽ kiến nghị sửa các vấn đề về trình tự thủ tục, đất chưa hợp lý.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, cần phân tách lại chính sách phân phối hàng phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ giai đoạn này. Hiện chính sách phân phối hàng phát triển nhà ở xã hội của Việt Nam có tính bao cấp, chờ mong vào ngân sách Nhà nước nên chưa phát huy được hiệu quả.

Theo GS. Võ, Nhà nước sẽ không đủ lực để bao cấp cho nhà ở xã hội. Vấn đề là các dự án nhà ở xã hội hay thương mại giá rẻ, hiện Việt Nam chưa huy động được mọi nguồn lực và vận dụng được bí kíp của 1 số nước để phát triển. Hệ quả đã nhìn thấy là nhiều dự án đang bị hụt hơi khi thiếu gói tín dụng ưu đãi.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VOV

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *