Người nước ngoài được sở hữu nhà đất ở Việt Nam như thế nào?

Tại Việt Nam số lượng người nước ngoài đến không chỉ để du lịch mà còn sinh sống và làm việc có số lượng càng ngày càng tăng. Vậy người nước ngoài có BDS ở Việt Nam cần lưu ý những gì?

Luật Nhà ở sửa đổi có những nguyên tắc “thoáng” hơn cho phép người nước ngoài cũng như Việt kiều có nhà đã tạo ra những lực đẩy lớn cho phân khúc BDS Việt Nam.

Luật Nhà ở sửa đổi cho phép cá nhân và tổ chức nước ngoài được quyền có nhà ở Việt Nam chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, có những nguyên tắc “thoáng” hơn cho phép người nước ngoài mua nhà đã tạo ra những lực đẩy lớn cho phân khúc BDS Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm và hiểu rõ về những nghị định, nguyên tắc trong luật Nhà ở sửa đổi này. Vậy để mua được nhà ở Việt Nam, người nước ngoài cần lưu ý những gì?

Theo quy định của Luật Nhà ở, người nước ngoài được có BDS ở Việt Nam là những cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Các loại hình BDS người nước ngoài được phép mua bao gồm căn hộ chung cư chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư thi công nhà ở.

Luật cũng quy định rõ người nước ngoài không được mua quá 30% số lượng căn hộ chung cư trong 1 tòa nhà chung cư, không quá 10% số lượng dự án (villa hoặc nhà riêng lẻ) trong dự án đầu tư thi công hoặc không quá 250 căn trong 1 đơn vị hành chính phường.

Cá nhân nước ngoài được có nhà ở tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận. Khi hết thời hạn có nhà ở ghi trong giấy chứng nhận, nếu chủ có có nhu cầu gia hạn thêm thì được nhà nước tham khảo, gia hạn thêm.

Cá nhân nước ngoài có thể có nhà qua hình thức trở thành nhà đầu tư dự án thi công nhà ở ở Việt Nam hoặc thực hiện chuyển nhượng mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại trong những dự án đầu tư nhà ở.

Bên cạnh đó, người nước ngoài cũng cẫn phải nắm rõ về những loại thuế khi chuyển nhượng chuyển nhượng BDS ở Việt Nam. Người nước ngoài có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho bên thứ ba (bằng quyền uỷ nhiệm) để kê khai và nộp thuế ở 1 văn phòng thuế ở quận nơi có tài sản. Việc nộp thuế cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của pháp luật Việt Nam.

Cũng cần lưu ý, người nước ngoài có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam nên tìm đến sự giải đáp kỹ lưỡng về tính pháp lý của căn hộ chung cư/nhà ở mà mình muốn mua hoặc tìm đến những sàn chuyển nhượng BDS có danh tiếng để được giải đáp kỹ càng hơn.

HoREA đã bác tài liệu người Trung Quốc mua nhà ồ ạt ở TP.HCM. HoREA cho rằng, con số này là phiến diện, không chính xác, gây hoang mang phân khúc.

Bác tin người Trung Quốc mua nhà ồ ạt ở Việt Nam

Mới đó, Công ty CBRE ra mắt thống kê cho thấy lượng khách mua nhà ở TP.HCM là người Trung Quốc càng ngày càng tăng.

“Nếu như năm 2016, người Trung Quốc chỉ chiếm 2% tổng lượng khách mua nhà ở TP HCM, sau đó tăng lên mức 4% trong năm 2017 và đến nay lại tăng đột biến lên mức 31%. Trong khi lượng khách mua nhà người Việt Nam lại giảm dần qua những năm 2016 – 2018 từ 47% xuống còn 24%”, báo cáo của CBRE cho hay.

Tuy nhiên, ngay sau đó Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã bác tài liệu lượng khách mua nhà là người Trung Quốc ở TP.HCM tăng đột biến trong năm 2018. HoREA cho rằng, con số này là phiến diện, không chính xác.

“Đây chỉ là số liệu thống kê từ số lượng bạn của Công ty CBRE. Hơn nữa, doanh nghiệp này môi giới phân phối nhà chủ yếu trong phân khúc BDS đẳng cấp, trung đẳng cấp nên không phản ánh được trọn vẹn tình hình phân khúc nhà ở ở TP HCM”, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM lý giải.

Không chỉ thống kê chưa chính xác về con số phần trăm người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM, theo HoREA, Công ty CBRE còn đưa ra nhận định có trường hợp người Trung Quốc chưa đặt chân đến Việt Nam mà đã được mua nhà là không đúng có quy định của pháp luật Việt Nam. Vì theo Luật Nhà ở quy định, khi người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

“Hiện nay chính sách phân phối hàng mở cửa cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam đã được thông qua khi cho phép 30% lượng sản phẩm trong 1 dự án được phân phối cho người nước ngoài. Luật cũng không có quy định nào cấm hay phân biệt người Trung Quốc mua nhà nhiều hay ít ở Việt Nam. Do đó, số liệu thống kê của CBRE đưa ra xoáy vào người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM đã không chính xác còn gây hoang mang cho phân khúc”, ông Châu nói.

Năm 2016, HoREA thống kê có gần 1.000 người nước ngoài mua nhà ở TPHCM, hai năm qua, con số này đã tăng lên. Qua nghiên cứu thì người nước ngoài thuộc khu vực châu Âu, Bắc Mỹ, Úc, Nhật Bản thường chọn lọc thuê nhà ở. Chỉ có người nước ngoài từ Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Hongkong có khuynh hướng mua nhà ở Việt Nam.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền Phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *