Người nước ngoài “lách luật” sở hữu đất tại Việt Nam: Chính sách đi sau thực tiễn

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài, trong đấy chủ yếu là doanh nghiệp Trung Quốc có đất ở những khu vực “nhạy cảm” ở Việt Nam đang làm dấy lên những lo ngại về an ninh, quốc phòng.

Khu thành thị Our City Hải Phòng do người Trung Quốc làm chủ đầu tư, cư dân sinh sống ở đấy chủ yếu là người Trung Quốc

Mới đấy, gửi đến kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, nhiều cử tri bày tỏ quan ngại về hiện trạng người nước ngoài nhập cảnh đầu tư, kinh doanh và bằng nhiều nhữngh để có đất đai những khu vực trọng yếu quốc phòng, an ninh.

Nhiều kẽ hở trong Luật

Bộ Quốc phòng cho biết, hiện tượng đầu tư núp bóng danh nghĩa doanh nghiệp Việt Nam làm việc trong những lĩnh vực du lịch, nuôi trồng, chế biến, thu mua hải sản nhưng lại được điều hành, quản lý do người Trung Quốc đảm nhiệm. Bộ Quốc phòng khẳng định việc quan ngại của những cử tri về vấn đề này là hoàn toàn có cơ sở, những sai phạm trên xuất phát từ lợi dụng kẽ hở của Luật Đầu tư năm 2014 về “việc góp vốn bằng đất để liên doanh thành lập doanh nghiệp” và công tác quản lý nhà nước ở những lĩnh vực đầu tư, đất đai.

Trên thực ở hiện trạng người nước ngoài lách luật, có những lô đất trọng yếu đã tồn ở nhiều năm qua và không ít lần được đưa ra tham khảo, tuy nhiên đến nay những cơ quan công dụng vẫn “bó tay” vì luật cho phép. Các tỉnh, thành có người nước ngoài tập trung “có” đất đai thời gian qua là Đà Nẵng 22 trường hợp, Quảng Ninh 17, Hải Phòng 16, Bình Định 9, Hà Tĩnh và Bình Thuận mỗi tỉnh có 5 trường hợp.

Chia sẻ có Diễn đàn Doanh nghiệp, 1 luật sư cho biết, theo quy định ở Điều 46, Nghị định 118/CP và Điều 26 Luật Đầu tư 2014 thì nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua CP, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế trong nước không phải thực hiện thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cùng có đấy, Nghị định 139/2007/NĐ-CP cũng quy định là trường hợp DN chuẩn bị thành lập có có của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49% vốn điều lệ thì việc thành lập DN thực hiện theo quy định của Luật DN và Nghị định 88/2006/NĐ-CP của Chính phủ – tức giống như đối có dự án đầu tư trong nước.

“Người nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam phải có dự án được duyệt và được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới được phép làm việc. Nhưng doanh nghiệp nước ngoài được hình thành bằng nhữngh góp vốn, mua CP, phần vốn góp của những doanh nghiệp trong nước nên họ cũng giống như những doanh nghiệp trong nước và trở thành chủ có những dự án sử dụng đất mà không phải qua thẩm định của những cơ quan hữu quan và không phải làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư”- vị luật sư này nhấn mạnh.

Bổ sung quy định nhà đầu tư nước ngoài góp vốn

Theo những chuyên gia, bản chất của vấn đề là pháp lý của Việt Nam chưa lường hết được những phát sinh trong thực ở, hay nói nhữngh khác là chính sách bán hàng đi sau thực tiễn trong lĩnh vực đầu tư và có đất đai, tạo kẽ hở cho những nhà đầu tư nước ngoài tìm nhữngh lách luật, có đất trái phép.

Trước hiện trạng này, năm 2016 Sở Kế hoạch & Đầu tư Đà Nẵng đề nghị Chính phủ tham khảo và đề nghị Quốc hội bổ sung vào Luật Đầu tư: bổ sung quy định thời hạn làm việc tối đa cho những dự án nhỏ, để cơ quan cấp chứng nhận đầu tư có cơ sở xử lý. Thêm vào đấy, cần bổ sung quyền cho cơ quan đăng ký đầu tư tham khảo về tính khả thi, khả năng cung cấp tài chính… để tham khảo và chọn lọc đối có những dự án có vốn đầu tư nước ngoài.

Đối có việc mua cổ phần, vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài trong những doanh nghiệp Việt Nam, kiến nghị trong trường hợp dự án có sử dụng đất, cơ quan đăng ký đầu tư tổ chức thẩm định, lấy ý kiến của những bộ, ngành và những cơ quan có liên quan theo quy định trước khi thông báo bằng văn bản nhà đầu tư nước ngoài cung cấp điều kiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp.

Chia sẻ có Diễn đàn Doanh nghiệp, đại diện Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TNMT nhấn mạnh theo luật thì người nước ngoài không được quyền mua đất ở Việt Nam, họ chỉ được mua nhà ở. Nhưng hiện chưa có quy định quản lý việc nhà đầu tư nước ngoài liên doanh, tăng vốn, mua cổ phần doanh nghiệp trong nước để có đất đai những dự án.

Đại diện này cho rằng thời gian tới cần phân định rõ nhà đầu tư có số đông cổ phần doanh nghiệp có được mở rộng hay thu hẹp mô hình doanh nghiệp không, nếu họ được quyền này dĩ nhiên liên quan đến quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Để khắc phục hiện trạng người Trung Quốc lách luật mua đất, Bộ Kế hoạch và đầu tư đang dự thảo Luật đầu tư sửa đổi theo hướng bổ sung quy định nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp có quyền sử dụng đất ở khu vực biên giới, hải đảo và những vùng nhạy cảm về an ninh quốc gia thì phải thực hiện thủ tục đăng ký có cơ quan đăng ký đầu tư cấp tỉnh.

Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài phải đăng ký việc thực hiện góp vốn để cơ quan đăng ký đầu tư tham khảo những điều kiện, thủ tục góp vốn có cung cấp đề nghị hay không. Kể cả trường hợp doanh nghiệp đăng ký thành lập mới ở những khu vực này thời gian tới đều phải lấy ý kiến và được sự chấp nhận của những bộ Quốc phòng, Công an và Ngoại giao.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *