Nguy cơ rủi ro từ việc né thuế khi mua bán nhà đất

Tình trạng người phân phối nhà đề nghị kê khai giá thấp để giảm tiền thuế khá phổ biến, điều này khiến rủi ro thường được đẩy sang người mua.

Thị trường nhà đất phía Đông TP HCM – Ảnh: Vũ Lê

Việc giao dịch giao dịch nhà đất có hiện trạng nhạy cảm để né thuế diễn ra khá phổ biến. Các chuyên gia nhà đất ở TP HCM ước tính, giai đoạn này có dao động 25% người dân giao dịch nhà đất kê khai đúng có giá trị thực ở của tài sản, 75% còn lại đang kê khai giá giao dịch dưới mức phân khúc, thường thấp hơn rất nhiều lần (phổ biến nhất là 5-10 lần) so có thực ở.

Tình trạng phổ biến giai đoạn này là bên phân phối kê khai giá trên bản hợp đồng có công chứng thấp hơn giá trị thật đã được thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc. Lý do là giá này là căn cứ tính thuế, phí phát sinh khi giao dịch thành công. Tuy nhiên, nếu sau khi công chứng 1 bên một sốh tân ý định hoặc cố tình vi phạm hợp đồng thì có thể phát sinh xung đột.

Do đây, Luật sư điều hành Công ty Luật LPVN – Nguyễn Văn Lộc cộng Giám đốc Công ty Luật Thịnh Việt Trí, Lương Ngọc Đinh và chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Phong vừa cộng hợp tác ra khuyến cáo về rủi ro của việc này.

Khuyến cáo này cho biết, bên phân phối luôn đề nghị giá giao dịch ở hợp đồng thấp hơn giá trị chi trả. Sau này bên mua cũng sẽ trở thành bên phân phối cho người thứ hai. Rủi ro nằm ở chỗ, bên mua đồng ý việc kê khai giá thấp là tự nhận địa vị yếu hơn và có khả năng không được pháp luật bảo vệ.

Nếu có xảy ra tranh chấp, bên mua chẳng thể chứng minh được số tiền thực đã giao cho bên phân phối. Biên bản viết tay hay biên lai chuyển tiền qua ngân hàng (nếu có) thường chỉ dùng khi một số bên giải quyết tranh chấp ở tòa án hoặc xuất trình để chứng minh khi bị điều tra. Mặt khác, trong trường hợp sau này người mua F2 tiếp tục phân phối cho người mua kế tiếp F3 và bạn F3 muốn giao dịch đúng giá, thì bên phân phối F2 phải gánh chịu 1 khoản thuế lớn (thuế lương cá nhân từ giao dịch nhà đất).

Tuy biết né thuế là đồng ý rủi ro, hiện người dân giao dịch nhà đất chỉ kê khai mức giá tượng trưng để giảm nghĩa vụ tài chính có Nhà nước. Theo ghi nhận từ phân khúc, giá trị thực ở được chốt khi giao dịch diễn ra thành công (không biểu hiện trong hồ sơ thuế) lớn hơn giá kê khai gấp nhiều lần.

Nhóm luật sư này cũng đề cập đến biện pháp win – win (đôi bên cộng có lợi). Đó là khi nhận đề nghị kê khai “né thuế” từ bên phân phối, người mua hãy mạnh dạn đề nghị kê khai đúng giá, nếu gặp gánh nặng về tiền thuế quá cao, đôi bên cộng thỏa thuận chia sẻ khoản phát sinh này.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vnexpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *