Nhà lưu trú cho công nhân, khó trăm bề nhưng phải làm vì… rất cần thiết

Hoạt động của nhà lưu trú cho công nhân không có lãi, thời gian thu hồi vốn kéo dài, hiệu quả đầu tư thấp… khiến 1 vài nhà đầu tư không mấy mặn mà. Tuy nhiên, việc xây nhà lưu trú cho công nhân là cần thiết nên dù gặp khó trăm bề vẫn phải làm.

Khó… trăm bề

Chia sẻ ở ở hội thảo “Nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp, khu chế xuất” vừa được tổ chức ở TPHCM, ông Trần Công Khanh, Trưởng phòng Quản lý lao động, Ban quản lý 1 vài khu công nghiệp TPHCM (Hepza) cho biết, nhu cầu chỗ ở của công nhân trên địa bàn đô thị rất lớn.

Ông Trần Công Khanh cho rằng việc thi công 1 vài NLTCN ở 1 vài KCN là cần thiết

Hiện TPHCM có tới dao động 260.000 công nhân đang làm việc trong 1 vài khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) nhưng mới chỉ có 12 khu nhà lưu trú công nhân (NLTCN) nên đa số phải ở trọ có điều kiện sống chưa bảo đảm.

Ông Khanh cho rằng, việc lôi kéo công ty đầu tư thi công NLTCN còn diễn tiến chậm, thậm chí nhiều đơn vị đã đầu tư thì lắc đầu ngao ngán vì gặp quá nhiều gặp khó trong quá trình thực hiện. Nguyên nhân là do vận hành của NLTCN không có lãi, thời gian thu hồi vốn kéo dài, hiệu quả đầu tư thấp do mục đích của dự án là hỗ trợ công nhân nên giá cho thuê thấp.

Không chỉ vậy, công tác quản lý NLTCN cũng khá khắt khe nên 1 vài nhà đầu tư chẳng thể “giải phóng” được số căn hộ cao tầng đã thi công 1 1 vàih mau chóng. Cụ thể, việc hạn chế đối tượng cho thuê chỉ là công nhân đang làm việc ở KCX, KCN của đô thị dẫn đến mật độ lấp đầy chậm. Trong khi đây, công nhân đang làm việc trong 1 vài KCN kế bên khu NLTCN lại có nhu cầu cao về chỗ ở.

Đáng chú tâm, theo ông Khanh, công tác giải phóng mặt bằng (trong đây có đất bố trí để thi công NLTCN) còn chậm, chưa đã đi vào hoạt động dẫn đến việc triển khai thi công NLTCN chưa kịp thời.

“Việc đăng ký tạm trú giai đoạn này ở công an phường gặp khó khiến cho công nhân không muốn thực hiện nghĩa vụ này ở địa phương. Hiện nay, lượng công nhân đăng ký vào ở ở NLTCN ít do công ty giảm lao động và chế độ chỉ cho công nhân nữ ở ở NLTCN khiến cho 1 khối nhà vẫn chưa được khai thác, dẫn đến lãng phí (trường hợp ở Công ty Nissei – KCX Linh Trung I, Thủ Đức)”, ông Khanh dẫn ra 1 số gặp khó trong thực hiện NLTCN.

“Giải khó” bằng 1 vàih nào?

Nhằm “tháo gỡ” gặp khó, thúc đẩy việc thực hiện NLTCN, ông Khanh cũng kiến nghị 1 vài cơ quan tính năng cần tiếp tục rà soát, ưu tiên bố trí 1 vài quỹ đất sạch, quỹ đất thích hợp quy hoạch thi công NLTCN. Đồng thời, cần chắc chắn tính khả thi trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và có địa điểm gần KCN tập trung, thuận lợi giao thông và kết nối hạ tầng.

Mặt khác, để lôi kéo nhiều công ty tham dự đầu tư thi công NLTCN, TPHCM cần tiếp tục hỗ trợ vốn vay kích cầu có thời hạn cho vay dài hạn từ 10 năm trở lên. Quan trọng hơn, cần ưu tiên bố trí ngân sách Nhà nước để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng thu hồi đất do Nhà nước quản lý, kể cả đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nhằm tạo quỹ đất sạch để kêu gọi xã hội hóa đầu tư thi công NLTCN thông qua hình thức đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Để chắc chắn cải thiện mội trường sống nhìn chung cho công nhân, ông Khanh yêu cầu cần quan tâm đúng mức đến việc đầu tư thi công nhà ở song song có 1 vài công trình phúc lợi xã hội khác cho người lao động, cơ sở khám chữa bệnh, nhà trẻ, trường học, khu vui chơi, vui chơi, khu thể thao…

“Việc thi công 1 vài NLTCN ở 1 vài KCN là cần thiết. Các NLTCN cần tạo ra sức ép tranh đua khiến cho 1 vài nhà trọ trong khu dân cư và cả chủ đầu tư thi công NLTCN phải nâng cao chất lượng dịch vụ. Có bởi thế, việc phát triển 1 vài NLTCN ở 1 vài KCN mới có tính bền vững”, ông Khanh nói.

Nếu được cơ quan tính năng hỗ trợ thì nhiều công ty sẽ mạnh dạn đầu tư nhà lưu trú cho công nhân

Cũng ở hội thảo, ông Trần Đức Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Trần Anh Long An (Trần Anh Group) cho biết, ở Long An có KCN quy hoạch 1.800 ha, nhưng lại không có chỗ nào quy hoạch để xây nhà ở cho công nhân. Điều này dẫn đến “thiếu vắng” 1 vài nhà đầu tư đổ về 1 vài KCN, KCX.

Qua đây, ông Vinh bày tỏ mong muốn được cơ quan tính năng ở TPHCM cũng như ở Long An có 1 1 vàih nào đây để giúp đỡ các công ty BĐS đầu tư nhà ở xã hội được tốt hơn.

Ông Vinh cũng chờ mong, nếu được cơ quan tính năng hỗ trợ thì công ty ông sẽ mạnh dạn đầu tư 10.000 căn hộ cao tầng giáp giới có 1 vài khu công nghiệp đã đi vào vận hành ở Long An chứ không phải chỉ dừng lại ở con số 800 căn như thời gian qua.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *