Nhà ở xã hội: Dài cổ chờ ưu đãi

Trong khi nhu cầu về nhà giá rẻ, nhà cho thuê dài hạn rất lớn, nhiều chính sách phân phối hàng về phát triển nhà ở xã hội chưa đi vào cuộc sống.

Dự án nhà xã hội An Lạc cho thuê 50 năm vừa được bàn giao

Vẫn phải vay thương mại

Hàng chục dự án về nhà xã hội ở Hà Nội, TPHCM chưa được hưởng đầy đủ 1 vài ưu đãi, hỗ trợ từ Nhà nước. Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Cty Lê Thành, nói rằng, nhiều năm qua công ty đầu tư thi công hơn 3.000 căn nhà giá rẻ ở quận Bình Tân, TPHCM có giá phân phối 12-13 triệu đồng/m2. Công ty đã bàn giao dự án nhà xã hội An Lạc diện tích 930 căn hộ chung cư (cho thuê thời hạn lên đến 50 năm) và đang triển khai dự án nhà ở xã hội Tân Kiên…

Tuy nhiên, đến nay, công ty vẫn chưa xong thủ tục ưu đãi tiền sử dụng đất, không được vay vốn ưu đãi mà phải vay ngân hàng thương mại lãi suất lên tới 11%/năm. “Nhiều chính sách phân phối hàng phát triển nhà xã hội triển khai chậm, mâu thuẫn chồng chéo trong 1 vài quy định về thuế”, ông Nghĩa nói. Ông nêu ví dụ cụ thể có Cty Lê Thành. Luật quy định, có nhà xã hội chỉ để cho thuê thì được ứng dụng thuế suất thấp hơn. Nghị định 100 quy định dự án nhà ở xã hội chỉ để cho thuê được giảm 70% thuế VAT, giảm 70% thuế lương công ty.

Tuy nhiên, cơ quan thuế căn cứ Luật Thuế VAT năm 2016 và Luật Thuế lương công ty, đề nghị Công ty Lê Thành nộp 50% thuế. Cơ quan công dụng giải đáp, Luật Nhà ở năm 2014 quy định giảm thuế nhưng không ghi cụ thể 70% và 1 vài luật thuế có giá trị cao hơn Nghị định 100 nên ứng dụng theo pháp luật về thuế.

Theo đại diện Cty Cổ phần BIC Việt Nam, nhà đầu tư tiếp xúc có vốn vay ưu đãi rất khó. Doanh nghiệp vẫn phải vay thương mại lẽ thường 10%, khi giảm là 9%. Hệ số sử dụng đất được tăng thêm 1,5 lần nhưng lại khống chế dân số, không tăng thêm so có quy hoạch nên về bản chất vẫn giữ nguyên.

Vướng mắc ưu đãi thuế

Đại diện Cty Cổ phần BIC Việt Nam cho biết, về bản chất, nhà xã hội không được ưu đãi bao nhiêu; tiền sử dụng đất được miễn nhưng lại không được khấu trừ tiền giải phóng mặt bằng, trong khi làm nhà thương mại thì lại được khấu trừ. Thuế VAT được hưởng 5% nhưng đầu vào vẫn là 10%. “Công ty đang “treo” 1 đống VAT trên pháp lý và nếu “treo” 2-3 năm thì sẽ không còn gì. VAT không được trả bằng tiền mà phải khấu trừ đầu vào, đầu ra. Trong khi đầu vào không có nữa thì lấy đâu ra khấu trừ. VAT nếu “treo” quá 3 năm thì coi như mất. Theo tôi, ưu đãi về thuế phải giống như tiền sử dụng đất thì thích hợp hơn, tức là quy ngay về tiền cho công ty qua hình thức miễn VAT đầu vào”, đại diện lãnh đạo BIC Việt Nam nói.

Đại diện Cty Bắc 9 (đang làm dự án nhà ở xã hội Ecohome 3) nói rằng, có chính sách phân phối hàng nhà ở xã hội GĐ này không khác trước đấy. Theo Nghị định 100 về nhà ở xã hội, chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Trước đấy, công ty chỉ cần lên Cục Thuế Hà Nội là giải quyết xong, bây giờ phải về Chi cục Thuế quận Bắc Từ Liêm làm rồi lên Cục Thuế Hà Nội. Cục Thuế Hà Nội đề nghị phải có danh sách bạn mới được miễn. Nhưng chủ đầu tư chưa phân phối được hàng thì lấy đâu ra danh sách bạn. “Để được miễn, thủ tục rất phức tạp”, đại diện Cty Bắc 9 nói.

Ngoài ra, theo vị này, việc định giá bây giờ khó hơn vì tiền sử dụng đất chưa được miễn khó xác định giá, kéo theo cả dây chuyền vướng mắc. Giá nhà ở xã hội bây giờ cao hơn trước đấy do suất đầu tư tăng, chủ đầu tư không được vay ưu đãi. Với Ecohome 3, chủ đầu tư mất thêm tiền giải phóng mặt bằng, tiền thi công trường học… Chủ đầu tư không “cấu” được vào đâu buộc phải “cấu” vào giá phân phối. Theo Nghị định 100, chủ đầu tư được bàn giao hạ tầng căn bản mới có thể làm nhà xã hội rẻ được. Chủ đầu tư chẳng thể vay được vốn vay ưu đãi vì chủ đầu tư chưa cung cấp được quy định của ngân hàng chính sách phân phối hàng.

Đại diện Cty Handico 5 nói rằng, sau khi đã đi vào hoạt động 3 dự án nhà ở xã hội ở Sài Đồng, Đại Kim, Minh Khai, chủ đầu tư muốn làm dự án nhà ở xã hội nữa nhưng không có quỹ đất. Ngoài ra, bất cập trong việc triển khai nhà ở xã hội là quy trình thực hiện đối có dự án vẫn quá nhiều khâu, từ GĐ kiến trúc đến thẩm định hồ sơ, xác định chi phí, giá phân phối, xét duyệt đối tượng mua nhà…

Vì sao khó tiếp cận vốn ưu đãi?

Trao đổi có PV Tiền Phong, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết, vốn vay ưu đãi lấy từ nguồn thu ngân sách từ 1 vài dự án dưới 10ha là hơn 10.000 tỷ đồng; Hà Nội sẽ cho vay thông qua Quỹ Đầu tư phát triển đô thị có lãi suất ưu đãi.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn cho vay cũng như ngân hàng, tức là chắc chắn an toàn và hiệu quả vốn vay. Riêng năm 2019, vốn vay ưu đãi cho nhà xã hội rất ít, Hà Nội chỉ được phân bổ dao động chục tỷ đồng (cho cả nhà đầu tư và người mua nhà vay). Theo ông Dũng, dù được ưu đãi tiền sử dụng đất nhưng đấy là khoản chỉ chiếm dao động 10-15% giá trị đầu tư dự án.

Về nguồn vốn ưu đãi, bà Chu Nguyên Thành, Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển đô thị Hà Nội, nói rằng, đúng là Hà Nội chuẩn bị dành hàng nghìn tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội nhưng Quỹ Đầu tư phát triển “chưa tiếp cận được” mà phải cho vay bằng vốn điều lệ. Quỹ được phép cho vay hơn 200 tỷ đồng/dự án; lãi suất vay GĐ này là 6,95%/năm, ưu đãi hơn ngân hàng thương mại và không 1 vàih tân trong suốt thời gian vay. Quỹ cũng mở 1 vài hội nghị tiếp cận nhà đầu tư, nhưng ít nhà đầu tư quan tâm. “Tôi không rõ ở sao công ty ít vay qua Quỹ nhưng về thủ tục thì Quỹ phải làm nghiêm ngặt”, bà Thành nói.

Bà Thành cho rằng, công ty muốn hợp tác có ngân hàng thương mại hơn là thông qua Quỹ vì ngân hàng thương mại linh hoạt khi kiểm soát được dòng tiền của công ty, biết được “sức khỏe” của nhà đầu tư qua nhiều dự án. Theo bà, thủ tục đầu tư có 1 dự án nhà đất thường kéo dài nhiều năm.

Thời gian để Quỹ thẩm định rất nhanh nhưng để đã đi vào hoạt động 1 bộ thủ tục theo quy định nộp cho Quỹ có khi mất đến 4 năm, thậm chí có trường hợp từ khi manh nha đến khi đủ hồ sơ mất 8 năm mới xong, nhất là 1 vài thủ tục về đất đai. “Không chỉ nhà xã hội, ngay cả đầu tư công ở sao chậm thế vì thủ tục không đầy đủ không ai dám giải ngân. Doanh nghiệp cần nhanh và linh hoạt chứ chẳng thể cứ ngồi chờ được”, bà nói.

Về lý do khiến công tác phát triển nhà ở xã hội bị “mắc cạn”, ở góc độ quản lý nhà nước, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường nhà đất (Bộ Xây dựng), cho rằng, bên cạnh gặp khó về nguồn vốn, điểm nghẽn thứ hai là việc triển khai thực hiện dự án ở địa phương gặp không ít bất cập. Có địa phương chọn vị trí thi công nhà ở xã hội không thích hợp, dẫn đến không phát triển được dự án hoặc có phát triển dự án, nhưng không lôi kéo được nhiều người về ở.<

Bộ Xây dựng giải đáp tiêu chí gói vay 3.000 tỷ đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3. Chính phủ giao Bộ KH&ĐT cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội, đồng thời bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định để hỗ trợ cho vay phát triển nhà ở xã hội. Chính phủ giao Bộ Xây dựng tìm hiểu, đề xuất sửa đổi, bổ sung 1 số nội dung bất cập ở Nghị định số 100 để trình Chính phủ tham khảo, ban hành trong quý IV theo trình tự thủ tục rút gọn; đề xuất đổi mới phương thức, cơ chế, chính sách phân phối hàng để giải quyết căn bản nhà ở cho 1 vài đối tượng lương thấp. Ngoài ra, Chính phủ đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp 1 vài địa phương, đặc thù là Hà Nội và TPHCM tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt 1 vài nhiệm vụ, biện pháp đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, cung cấp nhu cầu của người lương thấp, nhất là công nhân.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ Xây dựng đang thi công tiêu chí đối tượng vay ưu đãi nhà ở xã hội từ gói mới. Theo đây, tiêu chí vay sẽ giống như ứng dụng có gói 30.000 tỷ đồng nhưng giờ diện tích ít hơn. Đồng thời, Bộ Xây dựng giao cho Cục Quản lý nhà và Thị trường nhà đất tìm hiểu sửa đổi các bất cập của Nghị định 100.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *