Nha Trang sửa quy hoạch để được xây công trình trên 40 tầng ven biển?

Khánh Hòa đang thuê đơn vị giải đáp, lấy ý kiến để sửa quy hoạch chung Nha Trang, có thể sẽ bỏ quy định khống chế chiều cao công trình khu trọng điểm.

Viện quy hoạch thành phố và nông thôn quốc gia thuộc Bộ Xây dựng được UBND tỉnh Khánh Hòa thuê làm đơn vị giải đáp để lập phương án điều chỉnh đồ án quy hoạch chung và điều chỉnh cục bộ TP Nha Trang, trước khi trình Thủ tướng tham khảo.

Không giới hạn chiều cao công trình ven biển

Năm 2017, Viện quy hoạch thành phố và nông thôn quốc gia trình phương án trước hội đồng khoa học do UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì. Trong đồ án này, phía giải đáp chỉ ra rằng việc khống chế độ cao công trình dưới 40 tầng của quy hoạch chung năm 2012 là rào cản, tạo ra xu hướng phát triển dàn trải, thiếu trọng tâm, điểm nhấn cho Nha Trang.

Từ đó, đồ án này chủ trương điều chỉnh theo hướng tạo ra điểm nhấn từng khu vực, trong đó cho phép xây cao ốc, trọng điểm thương mại dọc bờ biển cao 50-60, thậm chí không giới hạn chiều cao.

Khu vực công viên Bạch Đằng (rộng dao động 50 ha) được đề xuất không khống chế độ cao công trình – Ảnh: M.Hoàng

Cụ thể, dự thảo đề xuất 13 khu vực điều chỉnh cục bộ bao trọn bờ biển dài hơn 10 km của TP Nha Trang, kéo dài từ núi Cô Tiên đến cảng du lịch Cầu Đá, rộng gần 3.000 ha.

Trong 13 khu vực trên sẽ có nhiều nơi bỏ khống chế độ cao công trình, gồm khu vực biển Hòn Chồng, phía nam cầu Trần Phú hay quảng trường 2/4 và sân bay Nha Trang. Đây là 4 khu vực đắc địa nhất TP Nha Trang.

Trong đồ án, Viện quy hoạch cũng lưu ý 4 khu vực sẽ không tăng chiều cao thi công và cần quản lý chặt vì liên quan đến danh thắng, gồm Tháp Bà Ponagar, lầu Bảo Đại, đồi Trại Thủy và nhà thờ Núi. Tuy nhiên, lần trình đồ án này không được duyệt vì còn nhiều điểm chưa hoàn chỉnh.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết phương án điều chỉnh đồ án quy hoạch chung và điều chỉnh cục bộ TP Nha Trang đang được đơn vị giải đáp thi công và lấy ý kiến các bên.

“Nếu được thông qua, UBND tỉnh sẽ họp lần cuối để hoàn chỉnh đồ án sửa đổi trình Thủ tướng tham khảo. Hiện vẫn chưa đã đi vào hoạt động nên cụ thể như thế nào chẳng thể cung cấp”, vị lãnh đạo này nói.

Về việc trong đồ án quy hoạch sửa đổi tỉnh Khánh Hòa chủ trương bỏ quy định giới hạn chiều cao công trình khu trọng điểm, vị này cho biết có chủ trương đó nhưng được duyệt hay không thì còn phải chờ.

Nhiều điểm chưa hợp lý

Ông Bùi Mau, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Khánh Hòa, cho biết ý tưởng trong đồ án sửa đổi có nhiều chỗ chưa hợp lý, không sát có thực tại của Nha Trang.

“Các khu được đề xuất xây cao ốc 50-60 tầng đều ở trọng điểm và các nơi này đã kín rồi nên khó khả thi. Họ chủ yếu nói về khu vực trọng điểm, dọc bờ biển mà chưa trình bày được biện pháp cho toàn Nha Trang, nhất là khu vực phía tây và huyện Diên Khánh – nơi sẽ lên thành phố trong tương lai”, ông Mau nói.

Cũng theo ông Mau, việc điều chỉnh quy hoạch Nha Trang là vấn đề cấp thiết nên phía Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật cũng nhiều lần có ý kiến, đốc thúc UBND tỉnh sớm ban hành đồ án sửa đổi quy hoạch để giải quyết triệt để các tồn tại ở Nha Trang nhiều năm nay.

Khu sân bay Nha Trang đang được quy hoạch và đề xuất không khống chế độ cao công trình – Ảnh: M.Hoàng

“Nếu khu vực phía bắc Nha Trang cho phép xây cao 50-60 tầng thì không vấn đề gì. Còn khu vực trọng điểm đã bó hẹp mà cho xây cao quá 40 tầng thì nên tham khảo lại”, ông Mau nêu ý kiến.

Tuy nhiên, ông Mau cũng lưu ý tỉnh đừng quá chú trọng đến việc bỏ quy định khống chế độ cao ở khu vực trọng điểm, ven biển trong đồ án sửa đổi quy hoạch mới. Theo ông, điều chỉnh này chỉ đơn thuần là giải quyết vấn đề về kinh tế, giá trị địa ốc. “Bài toán về giao thông, không gian công cộng cho người dân mới là vấn đề bức thiết nhất ở Nha Trang giai đoạn này”, ông Mau nói.

Trong khi đó, KTS Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội KTS tỉnh Khánh Hòa, cho biết đơn vị giải đáp đưa ra rất nhiều biện pháp thời điểm đó (2017). Bản thân ông thấy có chỗ được, chỗ chưa ổn.

Theo ông Lộc, trong quy hoạch chung Nha Trang năm 2012 khống chế độ cao các tòa nhà ở khu vực khu trọng điểm dưới 40 tầng là hợp lý. Ngoài việc ở đó dân cư tập trung đông đúc, việc quy hoạch còn có ý nghĩa về khí hậu, luồng gió của toàn phía tây Nha Trang và huyện Diên Khánh.

“Nếu cho xây 1 tòa nhà 70 tầng, thậm chí cao hơn ở khu vực trọng điểm thì sự di chuyển không khí của khu vực phía sau Nha Trang và Diên Khánh sẽ mất đi”, ông Lộc lý giải. Ông cũng đồng tình quan điểm 1 số địa điểm nhất định ở Nha Trang nếu điều chỉnh nên cho xây cao trên 40 tầng để tạo điểm nhấn về thiết kế thành phố. Tuy nhiên, khu vực trọng điểm theo ông tuyệt đối không nên.

“Sửa đổi quy hoạch là cần thiết để Nha Trang phát triển nhưng sửa đổi xong phải có quy chế để thực hiện, tránh lịch sử lặp lại. Có quy chế đảm bảo không ai dám làm sai”, ông Lộc nói.

Nhiều chuyên gia về quy hoạch thành phố chia sẻ rằng tốc độ thành phố hóa ở Nha Trang quá nhanh và hệ lụy là phát triển không đồng bộ, thiếu rất nhiều thứ.

Cụ thể, trong 59 tiêu chí phân tách đạt chuẩn thành phố loại I thì TP Nha Trang vẫn còn 16 tiêu chí mới đạt ở mức tối thiểu hoặc trên mức tối thiểu. Đặc biệt, các tiêu chí về mật độ đường chính, mật độ tăng dân số hàng năm, lương bình quân đầu người, đất cây xanh công cộng khu vực nội thị hay mật độ nước thải thành phố được xử lý đạt chuẩn… vẫn chưa đạt mức tối thiểu.

Ngoài ra, xét ở góc độ phát triển thành phố, các tiêu chí như quỹ đất cho trường học, công trình sân chơi, vườn hoa, vườn dạo trong các khu dân cư và đất dành cho giao thông chưa cung cấp tiêu chí đặt ra.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *