Nháo nhào dự án, đất hoang lấn át rau hoa xứ lạnh Măng Đen

Dạo 1 vòng quanh thôn Măng Đen, xã Đăk Long, huyện Kon Plông (Kon Tum) tới đâu cũng chỉ là đất dự án rau hoa xứ lạnh.

Là vùng đất quý có khí hậu thời tiết quanh năm mát mẻ, cao nguyên Măng Đen nói riêng và huyện Kon Plông nhìn chung được tỉnh Kon Tum xác định là 1 trong ba vùng kinh tế động lực của địa phương.

Trong một vài năm qua có kỳ vọng hình thành được vùng trồng rau hoa xứ lạnh, tỉnh Kon Tum đã chấp thuận cho 49 dự án đầu tư vào lĩnh vực này ở Măng Đen có tổng vốn đăng ký trên 1.600 tỷ đồng và đã giao cho công ty hơn 1.400 ha đất. Thế nhưng ngược lại có kỳ vọng của địa phương, đa số dự án nhẹ thì phát triển chậm độ đầu tư, nặng là “chết lâm sàng” và hiện trạng cho thuê, sang nhượng dự án thậm chí là phân phối đất đã xảy ra.

Dự án nông trại hữu cơ Kon Tum Bellest

Dạo 1 vòng quanh thôn Măng Đen, xã Đắk Long, huyện Kon Plông tới đâu cũng đụng đất dự án rau hoa xứ lạnh. Điểm dễ nhận biết không phải là một vài vườn rau hoa xanh mướt, mà là lều lán tả tơi và đất như đang bị con người ruồng rẫy ghét bỏ. Hai bên một vài con phố vào làng Tu Rằng cũng như khu 37 hộ dân, trước đây là rừng môi trường xung quanh và rừng thông trồng giờ đều thành đất dự án. Chỉ có điều rừng thì đã đảm bảo mất còn rau hoa chẳng mấy người trồng.

Dự án nông trại hữu cơ tổng hợp sản xuất rau củ quả xứ lạnh xuất khẩu, kết hợp chăn nuôi của Công ty TNHH Kon Tum Bellest ở tiểu khu 486 và 487 là điển hình của kiểu dự án đầu voi đuôi chuột, hay nói một vàih khác là bắt đầu làm lừng lẫy rồi mau chóng “chết lâm sàng”.

Nằm ở địa điểm đắc địa có tổng quy mô lên tới 105 ha, dự án này bắt đầu làm vào tháng 4/2015 có tổng vốn đầu tư trên 67 tỷ đồng do ba nhà đầu tư của Việt Nam, New Zealand và Hàn Quốc thực hiện. Nếu đúng cam đoan, hết năm nay mỗi năm nông trại này cho sản phẩm là 45 tấn rau, củ, đậu hạt; 1.200 tấn dâu tây và 13.200 heo mẹ, heo thịt. Thế nhưng dù chỉ còn hơn 1 tháng nữa là dự án hết công đoạn thực hiện đầu tư, song một vài gì mà công ty này làm được mới chỉ là gần đã đi vào hoạt động xong việc khai hoang và trồng được 20 ha cây bơ hass vốn không phải là mục tiêu ban đầu của dự án. Đây cũng chính là chiêu trò đối phó phổ biến của không ít nhà đầu tư khi đã cầm được dự án trong tay.

Theo người dân địa phương: “Người ta đối phó bằng một vàih trồng cây ăn quả. Họ chuyển từ trồng rau hoa ra cây ăn quả. Không đúng mục đích ban đầu đề ra. Đất ở đây thì chẳng thể gọi là bỏ hoang được ở vì họ cho san ủi sạch sẽ, cứ cỏ cao là cắt”.

Dự án nuôi trồng sản xuất dược liệu và rau hoa xứ lạnh rộng trên 24 ha.

Trong 49 dự án sản xuất rau hoa xứ lạnh ở huyện Kon Plông mà tỉnh Kon Tum chấp thuận chủ trương đầu tư, giao cho công ty trên 1.400 ha đất đa số dự án nhẹ thì phát triển chậm độ, nặng là “chết lâm sàng” và hiện trạng cho thuê, sang nhượng dự án thậm chí là phân phối đất đã xảy ra. Điển hình trong số này là một vài dự án khủng có mỗi dự án được giao hàng chục ha đất, thậm chí là trên 100 ha như: Dự án đầu tư trồng cây thuốc và khu du lịch sinh thái rộng 40ha của Công ty Cổ phần Huỳnh Tấn; Dự án trồng rau sạch và hoa chất lượng cao quy mô 106ha của Công ty TNHH Một thành viên Măng Đen- Vila; Dự án nuôi trồng sản xuất dược liệu và rau hoa xứ lạnh rộng trên 24ha của Công ty Cổ phần và Đầu tư thương mại 16/3…

Nghịch lý là khác có vẻ ngoài hoang tàn ở đa số một vài dự án rau hoa xứ lạnh Măng Đen, hiện đang có một vài đợt sóng ngầm rất dữ dội có tên cho thuê, sang nhượng, thậm chí là phân phối đất dự án.

Từ đầu năm 2018 đến nay, giá đất dự án ở đây bị đẩy lên phổ biến từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng cho mỗi ha. Chỉ sau 1 thời gian ngắn, không ít doanh nhân, công ty đã lộ diện là một vài nhà đầu tư theo kiểu xí phần, nội lực thiếu, bí kíp yếu mục tiêu nhắm tới là đất đai chứ không phải sản xuất rau hoa xứ lạnh. Đang thực hiện 1 dự án đầu tư vào vùng đất này, 1 người xin được giấu tên thẳng thắn, khi phải đối diện có thực ở gặp khó trong lĩnh vực mới, vùng đất mới điều này càng lộ rõ.

Sản xuất thua lỗ nhà đầu tư tháo chạy để lại vườn hoang

“Họ không đủ năng lực cả về tài chính lẫn nhân sự. Tài chính bị thiếu làm cũng ít. Thiếu nhân sự thì làm cũng không được. Về điều kiện cơ sở vật chất thì có nhiều dự án có đất nhưng không có điện lối đi lại rất gặp khó. Cũng có nhiều người muốn giữ đất, nhưng cũng không ít người rao phân phối đất có giá vài tỷ đồng đến cả chục tỷ đồng. Một ha cỡ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng” – 1 người dân địa phương cho biết.

Chỉ sau vài năm tỉnh Kon Tum ồ ạt trao dự án rau hoa xứ lạnh, giao trên 1.400 ha đất cho 30 công ty, 19 cá nhân đã lộ ra nhiều bất cập trong công tác quy hoạch và chọn lọc nhà đầu tư vào vùng đất tiềm năng Măng Đen. Không ít chuyên gia cho rằng, chỉ có một vài dự án rau hoa sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao mà mỗi dự án giao tới hàng chục, thậm chí cả trên 100 ha đất là điều vượt ngoài tưởng tượng.

Thực tế cho thấy, còn 1 số công ty thực sự đeo bám dự án, tuân thủ mục tiêu sản xuất đề ra chỉ sử dụng quy mô đất rất nhỏ trong tổng quy mô được giao. Bên cạnh đây việc chọn lọc không đúng nhà đầu tư dẫn đến tiềm năng đất đai bị bỏ phí và gây gặp khó trong công tác quản lý. Trớ trêu đang xảy ra đối có một vài công ty thực sự muốn đầu tư sản xuất đến sau. Trong khi địa phương không còn quỹ đất trình làng thì 1 quy mô lớn đang bị một vài nhà đầu tư đến trước cầm giữ có thời hạn tới 50 năm và để không. Bên cạnh đây đã có 1 số quy mô đất dự án rau hoa xứ lạnh giờ biến thành đất ở sau một vài cuộc chuyển nhượng trao tay.

Một dự án phân phối đất cho người dân làm nhà ở.

Ông Nguyễn Văn Minh, 1 trong bốn hộ dân mua đất từ 1 dự án đã làm nhà ở giờ đang đẩy cái khó cho chính quyền địa phương cho biết: “Có 4 hộ, tôi và 3 người khác mua. Trước kia của ông Hùng 7 mẫu, sau cũng sang lại cho ông kia. Đất của dự án Hợp tác xã tư nhân và có thời hạn 50 năm. Bây giờ tôi quy mô là 1 mẫu lẻ 5 và cũng dính trong cái sổ đỏ đây. Giờ tôi đề nghị là tách ra”.

Thực tế cho thấy ở huyện Kon Plông, 1 trong ba vùng kinh tế động lực của tỉnh Kon Tum, hiện trạng dự án phát triển chậm độ, chết lâm sàng và cho thuê, sang nhượng dự án, thậm chí là phân phối đất không chỉ xảy ra đối có 49 dự án rau hoa xứ lạnh mà còn xảy ra có 47 dự án còn lại thuộc một vài lĩnh vực, như: Du lịch sinh thái, nuôi cá nước lạnh… Chính quyền và ngành tính năng tỉnh Kon Tum cần phải mau chóng có biện pháp để thanh lọc được một vài nhà đầu tư nội lực thiếu, bí kíp yếu; một vài dự án đầu tư theo kiểu xí phần, trục lợi đất đai mới mong phát huy được tiềm năng vùng đất quý Măng Đen./.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VOV

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *