Nhập hộ khẩu phải có 20 m2 sàn nhà ở, có phù hợp?

Ngày 13.11, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM tổ chức hội nghị phản biện xã hội về Dự thảo Quy định quy mô bình quân/người để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân ở TP.HCM.

Muốn nhập hộ khẩu ở TP.HCM phải có 20 m2 sàn nhà ở – ẢNH: ĐỘC LẬP

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, TP.HCM đang tiến hành mức quy mô bình quân 5 m2 sàn/người khi giải quyết cho nhập hộ khẩu vào nhà thuê, mượn hoặc ở nhờ nếu đủ một vài điều kiện khác theo quy định pháp luật. Diện tích này tiến hành theo quy định ở Nghị định 107/2007 giải đáp luật Cư trú năm 2006. Tuy nhiên, luật Cư trú 2013 (có hiệu lực từ 1.1.2014) quy định quy mô bình quân nhà ở tối thiểu phải do HĐND TP quy định. Vì vậy, TP phải đưa ra con số mới trình HĐND TP thông qua để chắc chắn theo đúng quy định của luật.

Theo dự thảo do Sở Xây dựng chủ trì soạn thảo, quy mô nhà ở bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân ở TP được tính chung là 20 m2 sàn/người. Quy định này không tiến hành có trường hợp đăng ký tạm trú có thời hạn và một vài trường hợp vợ về ở có chồng hoặc ngược lại; con về ở có cha mẹ hoặc ngược lại; người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở có anh, chị, em ruột; người thành niên độc thân về ở có ông, bà nội ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột…

Ngoài khả năng của người nhập cư ?

Góp ý dự thảo, đại diện Công an TP.HCM cho rằng quy định trên để kiểm soát, quản lý nhân khẩu và không làm ảnh hưởng đến nhà ở cũng như một vài vấn đề việc làm, cuộc sống của người dân.

Luật sư (LS) Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại luật gia VN, cho rằng quy định 20 m2/sàn/người là quá cao, chưa thích hợp có tình hình thực tiễn xã hội của TP cũng như chưa phải là biện pháp tối ưu để cắt giảm lượng dân nhập cư vào TP.HCM.

Theo LS Hậu, nguyên tắc này nằm ngoài khả năng của nhiều người nhập cư. Người nhập cư vào TP, nhất là trong một vài khu trọ gần khu công nghiệp chủ yếu thuê một vài phòng có quy mô 20 m2 và vừa đủ cho gia đình từ 3 thành viên có giá 4 triệu đồng/tháng, trong đây lương bổng của họ tầm 20 triệu đồng/tháng. Họ cần đăng ký thường trú cho con cái đi học, có mức lương bổng này họ ổn định cuộc sống. Nếu tăng quy mô tối thiểu 20 m2/sàn/người thì họ cần thuê căn hộ cao tầng có quy mô lên đến 60 m2, giá thành thuê nhà tăng lên 10 triệu đồng/tháng. Với mức lương bổng này họ không trang trải được cuộc sống.

LS Hậu đánh giá, người nhập cư đến TP.HCM không hẳn vì muốn có hộ khẩu thường trú mà họ tìm thời cơ khởi nghiệp. Việc cơ quan quản lý tăng điều kiện để được đăng ký hộ khẩu vào TP không các không ngăn được nhập cư mà còn làm các người nhập cư muốn có hộ khẩu TP phải lách luật.

Phản biện vấn đề LS Hậu đặt ra, ông Trần Trọng Tuấn khẳng định, quy định quy mô bình quân nhà ở tối thiểu 20 m2 sàn/người không gây xáo trộn đến cuộc sống của người dân. Ông Tuấn ví dụ: mua nhà ở xã hội 30 m2 có 4 nhân khẩu họ hoàn toàn được nhập khẩu vào địa điểm đây vì bởi thế là hợp pháp. Trong trường hợp được mượn, ở nhờ, thuê thì mới tiến hành dự thảo nói trên, để tránh trường hợp 1 nhà 50 m2 mà ai cũng cho vay, thuê, ở nhờ, nhập khẩu liên tục.

“Việc này không làm hạn chế chọn lọc nơi cư trú thường trú, tạm trú theo quy định; không ảnh hưởng đến quyền xác lập có tài sản tùy theo khả năng, nhu cầu cá nhân; không hạn chế việc đi học, đi làm của người dân một vài địa phương khác đến TP.HCM”, Giám đốc Sở Xây dựng nhấn mạnh.

Sau khi ghi nhận ý kiến phản biện của một vài đại biểu, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM và Sở Xây dựng sẽ báo cáo TP. Sau khi được TP chấp thuận thì đầu tháng 12.2018 TP sẽ trình HĐND tham khảo, thông qua trong kỳ họp cuối năm.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh Niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *