Nhiều công trình vi phạm nằm gần UBND phường

Cạnh trụ sở UBND phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM hiện có nhiều công trình như nhà ở, nhà xưởng, nhà hàng, quán cà phê… vi phạm thi công nhưng vẫn tồn ở. Có điều gì bất thường?

Công trình nhà phố 3 tầng xây mới trên đất quy hoạch 1 số con phố sắt – Ảnh: ÁI NHÂN

Không ít người dân đã phản ảnh về vấn đề trên cũng như 1 số tồn ở trong trật tự thi công ở đấy. Trong đây, nhiều người dân gửi cả đơn tố cáo đến cơ quan công an địa phương.

Công trình “lụi”, dự án “ma”

Từ 1 số tố cáo của người dân, giữa tháng 6-2019, UBND quận Bình Tân đã phát cảnh báo về 9 dự án “ma” mọc trên đất quy hoạch trường học, 1 số con phố giao thông dự phóng, cây xanh… Điều đáng nói là riêng phường Bình Hưng Hòa B đã có đến 3 dự án “ma”.

Theo điều tra của chúng tôi, 1 số dự án “ma” này có qui mô lớn, dựng rào, cắm cọc, phân lô… Thậm chí ở dự án “ma” mặt 1 số con phố 1 số con phố số 7 đã có 1 số nhà mẫu thi công to, đẹp, bắt mắt để chào phân phối cho bạn.

Theo ông Tô Văn Thịnh – phó chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B, riêng dự án “ma” này đã có dao động 80 trường hợp gửi đơn đến cơ quan công an tố cáo về 1 số hành vi có dấu hiệu lừa đảo.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ở 1 số hẻm 390, 330 (khu phố 3), hẻm 190, 196, 193 1 số con phố số 6 (khu phố 8), hẻm 56 liên khu 4-5… có nhiều công trình nhà, nhà vây tôn, kho kiên cố được thi công trái phép và đã tồn ở nhiều tháng nay.

Trao đổi có Tuổi Trẻ, ông Đỗ Ngọc Châu – trưởng khu phố 3 – cho hay khu phố có 7 công trình vi phạm thi công và phường đang có kế hoạch tháo dỡ. Còn ở hẻm 390 có 1 số công trình thi công sai phép, kiểu nhà “3 chung”, phân thành nhiều căn để phân phối.

Nói thêm về vấn đề trên, ông Trần Phi Vũ – trưởng khu phố 8 – cho hay: “Mới đấy phường đã cưỡng chế đào con 1 số con phố bêtông xây không phép dẫn vào dãy nhà vi phạm ở hẻm 190. Hẻm 193 có dãy nhà tôn dựng trên đất công từng bị cưỡng chế tháo dỡ. Còn công trình vi phạm ở hẻm 196 người dân phản ảnh chúng tôi sẽ cập nhật và xử lý nếu có sai phạm”.

Nhà hàng, quán xá trên đất ao

Đáng lưu ý, 1 số con phố số 1 và 1 số con phố số 3 là hai tuyến giao thông chính, ngay cạnh UBND phường Bình Hưng Hòa B nhưng lại có khá nhiều công trình vi phạm.

Cụ thể như 1 số con phố số 3 (đoạn đối diện UBND phường dài dao động 200m, nối có 1 số con phố Nguyễn Thị Tú) trước đấy là cái ao rất lớn. Ban đầu phần đất ao giáp 1 số con phố số 3 được san lấp và chỉ có vài cọc sắt dựng lên, giăng bạt phân phối nước giải khát. Thế nhưng hơn 1 năm nay, vô số quán nhậu, lẩu dê, hải sản mọc lên buôn phân phối rầm rộ ở khu vực này.

Trả lời câu hỏi “1 số công trình này có phép thi công hay không?”, ông Tô Văn Thịnh chỉ nói: “Các nhà hàng, quán xá có giấy phép kinh doanh…” mà không trả lời thẳng câu hỏi. Có ý kiến của người dân cho rằng sở dĩ dãy hàng quán trên tồn ở là do nằm trên đất của nhà cán bộ, ông Thịnh trả lời: “Các công trình trên nằm trên khu đất thuộc gia đình bên vợ của nguyên cán bộ phụ trách kinh tế trong phường…”.

Tương tự, dọc 1 số con phố số 1 là đất thuộc quy hoạch 1 số con phố sắt TP.HCM – Cần Thơ. Thế nhưng ở khu vực này mới xuất hiện căn nhà 3 tầng do ông N.V.P. và bà L.T.S.T. thi công nhiều tháng nay. Hiện căn nhà đã được cấp số nhà.

Ngoài ra, trên con 1 số con phố này còn có nhiều nhà hàng, karaoke, quán cà phê, kho xưởng kiên cố… mọc lên đã nhiều tháng mà không có số nhà. “Có hiện trạng người dân lách luật bằng 1 sốh xin sửa chữa, cải tạo lại trên thực trạng cũ. Còn căn nhà 3 tầng vi phạm thì quận đang có hướng xử lý. Ngoài ra, quận cũng đang kiểm tra 1 số nội dung về trật tự thi công trên địa bàn phường” – ông Thịnh cho hay.

Được biết, qua 1 đợt rà soát của 1 số cơ quan công dụng, riêng trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa B đã có 42 công trình vi phạm thi công. Cơ quan công dụng đang và sẽ cưỡng chế tháo dỡ 42 công trình này.

Ngăn chặn từ đầu, xử lý nghiêm vi phạm

Ông Lê Văn Thinh – chủ tịch UBND quận Bình Tân – cho hay quận đã chỉ đạo Thanh tra quận kiểm tra, rà soát vi phạm thi công trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa B. Hiện quận đang tham khảo chỉ đạo kết luận thanh tra và căn cứ vào đây để xử lý trách nhiệm 1 số tổ chức, cá nhân liên quan.

Quận cũng đã triển khai chỉ thị số 23 của Thành ủy TP.HCM và ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện về quản lý trật tự thi công trên địa bàn. Quận quyết tâm cuối năm 2019 phải giải quyết xong 1 số công trình vi phạm thi công trên địa bàn. Theo kế hoạch, từng phường phải xử lý 1 số công trình vi phạm đã phát hiện. Đồng thời, quận sẽ chỉ đạo thanh tra thi công nắm địa bàn, tiếp tục kiểm tra để xử lý vi phạm mới.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *