Nhiều địa phương không được thực hiện dự án phân lô bán nền

Dự thảo Nghị định sửa đổi 1 số Nghị định thi hành Luật Đất đai nếu được thông qua sẽ khiến Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước không được thực hiện dự án phân lô tách thửa.

Nhu cầu “phân lô phân phối nền” ở 1 số khu vực của 1 số địa phương còn rất lớn

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã gửi Văn bản số 48/2020/CV-HoREA về Góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi 1 số Nghị định thi hành Luật Đất đai. Trong đây, 1 trong các đề xuất quan trọng đây là đề nghị 1 số cơ quan công dụng tham khảo lại việc phân lô phân phối nền ở 1 số địa phương.

Chỉ nên cấm ở 1 số quận nội thành

Theo HoREA, khoản 2 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã giao cho UBND cấp tỉnh tham khảo, chọn lọc việc thực hiện dự án “phân lô phân phối nền” thích hợp có quy hoạch và thực tiễn của địa phương, kể cả ở 1 số khu vực ngoài địa bàn 1 số quận nội thành của 1 số thành thị đặc trưng (Hà Nội, TP.HCM).

Tuy nhiên, ở “Dự thảo Nghị định” mở rộng phạm vi 1 số khu vực không được phép thực hiện 1 số dự án “phân lô phân phối nền” đối có “1 số khu vực không nằm trong địa bàn thành thị trực thuộc Trung ương, thành thị thuộc tỉnh và khu vực công dụng quy hoạch thành thị trực thuộc Trung ương, thành thị thuộc tỉnh”.

Điều này có nghĩa chẳng các tất cả địa bàn Hà Nội, TP.HCM, mà kể cả Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và 1 số “thành thị thuộc tỉnh và khu vực công dụng quy hoạch thành thị trực thuộc Trung ương, thành thị thuộc tỉnh…” đều không được thực hiện dự án phân lô phân phối nền.

Trong khi đây, thực tiễn của TP.HCM có 12 quận nội thành, 7 quận nội thành phát triển và 5 huyện. HoREA cảm thấy, về tầm nhìn lâu dài và có đề nghị phát triển thành thị bền vững thì “Dự thảo Nghị định” đề xuất mở rộng phạm vi 1 số khu vực không được phép thực hiện 1 số dự án “phân lô phân phối nền” là có căn cứ và cũng là định hướng cần thiết để thực hiện công đoạn thành thị hóa, thúc đẩy vận hành đầu tư thi công 1 số dự án nhà chung cư cao tầng, 1 số dự án nhà ở được thi công hoàn chỉnh theo quy hoạch và thiết kế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đi đôi có kiểm soát nghiêm ngặt 1 số vận hành “phân lô phân phối nền” để sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ đất. Tuy nhiên, cũng phải quan tâm nhu cầu “phân lô phân phối nền” ở 1 số khu vực của 1 số địa phương.

HoREA cho rằng chỉ nên cấm “phân lô phân phối nền” ở 1 số quận nội thành, 1 số quận nội thành phát triển, thành thị thuộc tỉnh (thành thị thuộc thành thị), 1 số thị trấn, 1 số phường thuộc thị xã, khu vực có đề nghị cao về thiết kế phong cảnh, khu vực trọng điểm và xung quanh 1 số công trình là điểm nhấn thiết kế trong thành thị; mặt các con phố 1 số tuyến các con phố cấp khu vực trở lên và 1 số tuyến các con phố phong cảnh chính trong thành thị trên địa bàn thành thị.

Còn ở 1 số xã thuộc khu vực nông thôn 1 số huyện ngoại thành, kể cả ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ thì vẫn có thể tham khảo, cho phép 1 số dự án “phân lô phân phối nền” thích hợp có thực tiễn của địa phương.

Phải thích hợp quy hoạch thành thị

HoREA đề nghị sửa đổi khoản 17 Điều 1 “Dự thảo Nghị định” sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, như sau: “Chủ đầu tư dự án thi công kinh doanh nhà ở để phân phối hoặc để phân phối kết hợp cho thuê căn cứ danh mục công trình, dự án trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thông qua, UBND cấp tỉnh phê duyệt. Trong đây xác định thuộc trường hợp được mua phân phối quyền sử dụng đất dưới hình thức “phân lô, phân phối nền” ở 1 số khu vực không nằm trong địa bàn 1 số quận nội thành, quận nội thành phát triển (thành thị thuộc thành thị) của thành thị trực thuộc Trung ương, thành thị thuộc tỉnh, 1 số phường thuộc thị xã, 1 số thị trấn thuộc huyện, và khu vực công dụng quy hoạch thành thị trực thuộc Trung ương, thành thị thuộc tỉnh, khu vực có đề nghị cao về thiết kế phong cảnh, khu vực trọng điểm và xung quanh 1 số công trình là điểm nhấn thiết kế trong thành thị; mặt các con phố 1 số tuyến các con phố cấp khu vực trở lên và 1 số tuyến các con phố phong cảnh chính trong thành thị”.

Đồng quan điểm, LS. Phùng Thanh Sơn – Công ty Luật TNHH Thế Giới Luật Pháp cho rằng, Nhà nước có thể vẫn cho phép việc phân lô phân phối nền ở 1 số địa phương nhưng việc phân lô phân phối nền này chỉ được thực hiện ở khu vực đã có quy hoạch thành thị chi tiết (phân khu) đã được cấp có thẩm quyền thông qua. Hay nói khác hơn, việc phân lô phân phối nền cần phải thích hợp có quy hoạch thành thị thay vì quy hoạch sử dụng đất như giai đoạn này.

“Khi đây, việc cho phép phân lô phân phối nền thực chất là quá trình triển khai thực hiện quy hoạch thành thị bởi 1 số nhà đầu tư khác nhau. Vấn đề còn lại là Nhà nước cần phải tập trung nguồn lực để có được 1 quy hoạch thành thị chất lượng, ổn định và bền vững” – Luật sư Sơn bày tỏ quan điểm.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *