Nhiều địa phương ‘lách luật’ cấp sổ đỏ cho condotel

Nhiều địa phương đang thực hiện việc cấp sổ đỏ cho condotel bằng việc dùng thuật ngữ “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Thống kê của Hiệp hội BDS (bất động sản) Việt Nam, đến cuối năm 2018, cả nước còn tồn hơn 20.000 căn hộ chung cư condotel, trong khi đó nguồn cung từ nay đến cuối năm 2019 tiếp tục tăng thêm.

Theo 1 số chuyên gia bất động sản, 1 trong một số lý do khiến lượng condotel còn tồn là do nhiều nhà đầu tư còn băn khoăn tính pháp lý của căn hộ chung cư này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro lớn, đó là quyền sử dụng đất vẫn chưa rõ ràng.

Để gỡ vướng cho loại hình bất động sản này về quyền sử dụng đất, 1 số địa phương đã ứng dụng một sốh thức cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ thành “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Thực tế, đã có gần 10 tỉnh như Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Ninh… đã cho phép sử dụng thuật ngữ đất ở không hình thành đơn vị ở để cấp sổ đỏ cho loại hình căn hộ chung cư này. Bình Định thậm chí còn cấp phép cho tất cả từ biệt thự tới condotel của công ty là đất sử dụng lâu dài, cấp sổ đỏ cho một số căn hộ chung cư ở dự án như đất ở.

Tại Khánh Hòa, nhiều dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng, chủ yếu là Tp.Nha Trang và phân phối đảo Cam Ranh đã được thi công trên đất ở không hình thành đơn vị ở. Hầu hết một số dự án này đã phân phối cho bạn.

Theo nhiều chuyên gia và công ty, đó là biện pháp ngắn hạn trước mắt để tháo gỡ một số gặp khó về pháp lý đối có bất động sản nghỉ dưỡng. Việc cấp sổ đỏ cho loại hình căn hộ chung cư này là nhằm giúp một số nhà đầu tư yên tâm đầu tư. Đồng thời, nếu được cấp sổ đỏ, căn hộ chung cư khách sạn sẽ dễ phân phối hơn vì giá cao hơn, trong khi chủ đầu tư lại chỉ phải đóng tiền sử dụng đất thấp hơn so có đất ở.

Một mặt có lại lợi ích cho chủ đầu tư, nhà đầu tư, nhưng mặt khác ở một số dự án này, cư dân đến ở, sinh hoạt như một số chung cư lẽ thường, gây gặp khó cho công tác quản lý của chính quyền địa phương, quá tải hạ tầng, phá vỡ quy hoạch phát triển thành thị.

Theo luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo – Phó Giám đốc TAT Law, thuật ngữ đất ở không hình thành đơn vị ở là 1 khái niệm hoàn toàn mới và chưa được ghi nhận ở bất cứ văn bản pháp luật nào. Theo Luật Đất đai, căn cứ vào mục đích sử dụng, một số loại đất đều được gọi tên, định nghĩa rõ ràng.

Đất giao sản xuất kinh doanh du lịch chẳng thể trở thành đất ở, mặt khác nếu không phải đất ở thì cũng không được thi công nhà ở. Các loại đất khác nhau sẽ gắn liền có một số quy phạm pháp luật điều chỉnh khác nhau. Chính vì vậy, không có căn cứ để cấp giấy chứng nhận cho từng căn hộ chung cư du lịch như 1 số địa phương đang thực hiện. Đánh giá một số vướng mắc giai đoạn này của loại hình condotel, GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng mấu chốt của vấn đề chính là quyền sử dụng đất. Đối có đất ở, việc có sẽ quyến rũ hơn vì được có lâu dài, trong khi đó, nếu là đất kinh doanh dịch vụ thì hết 50 năm sẽ phải xin gia hạn, hết thời hạn sử dụng đất nếu không gia hạn được coi như hết quyền.

Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư phát triển dự án bất động sản du lịch đã “sáng tác” ra khái niệm đất ở không hình thành đơn vị ở để xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài cho dự án. Đây là một sốh sử dụng thuật ngữ không đúng.

Luật sư Thảo cho rằng việc cấp giấy chứng nhận quyền có cho một số căn hộ chung cư condotel sẽ gây ra nhiều tranh cãi và hệ quả pháp lý. Về tổng thể quy hoạch, condotel có bản chất của loại hình kinh doanh dịch vụ, bởi thế khi được thi công sẽ phải thích hợp có quy hoạch, kế hoạch thi công phát triển ngành du lịch và thích hợp có quỹ đất để phát triển ngành nghề này.

Nếu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho một số căn hộ chung cư condotel sẽ rất dễ nảy sinh tranh chấp giữa chủ đầu tư và chủ có trong quá trình quản lý sử dụng về kinh phí quản lý, phân định có chung có riêng. Những rủi ro phát sinh khi chủ đầu tư không thực hiện đúng cam đoan về lợi nhuận.

“Ai sẽ có trách nhiệm sửa chữa, bảo hành căn hộ chung cư chung cư khi xuống cấp? Ai sẽ có nghĩa vụ đóng phí quản lý, dịch vụ của căn hộ chung cư? Sẽ ra sao nếu chủ có mong muốn ở lâu dài ở căn hộ chung cư condotel?”, bà Thảo đặt ra 1 loạt câu hỏi.

Trước sự mập mờ về cấp sổ đỏ, theo luật sư Thảo, có một số dự án đã triển khai thi công đưa vào chuyển nhượng trên phân khúc và được cấp sổ đỏ theo diện “đất ở không hình thành đơn vị ở” thì chủ đầu tư phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất dịch vụ sang đất ở.

Còn một số dự án được cấp giấy phép nhưng chưa triển khai thi công hoặc chưa đưa ra chuyển nhượng trên phân khúc thì cần đưa một số căn hộ chung cư condotel về đúng bản chất của nó, tức là phải đưa về loại hình đất kinh doanh dịch vụ du lịch.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vnmedia

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *