Nhiều dự án giao ‘đất vàng’ giá bèo

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, nhiều vi phạm gây thất thoát lớn tài sản, ngân sách ở Khánh Hòa liên quan đến 1 số dự án BT (thi công – chuyển giao).

Khu đất “vàng” ở trọng điểm Nha Trang của Trường Chính trị Khánh Hòa đã được giao cho công ty để làm dự án BT – Ảnh: Nguyễn Chung

Trong đây, phải kể đến dự án thi công mới Trường Chính trị Khánh Hòa. Năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, khi đây là chủ tịch UBND tỉnh, ký văn bản cho Công ty CP Thanh Yến thực hiện dự án BT thi công Trường Chính trị Khánh Hòa ở ngoại thành Nha Trang có tổng mức đầu tư 149 tỉ đồng.

Để hoàn vốn cho dự án này, tỉnh Khánh Hòa giao gần 7.400 m2 đất của Trường Chính trị Khánh Hòa cũ ở trọng điểm TP.Nha Trang cho Công ty Thanh Yến để làm khu phức hợp thương mại – dịch vụ – y tế – văn phòng khách sạn – nhà ở chung cư – Nha Trang Center 2 (nay có tên là dự án Gold Coast). Đây là khu “đất vàng” có hai mặt tiền các con phố Trần Hưng Đạo – Lý Tự Trọng, chỉ 1 sốh biển dao động 100 m.

Điều đáng nói là khu đất “vàng” này chỉ được tỉnh định giá hơn 7,8 triệu đồng/m2 đất thương mại dịch vụ và 22,5 triệu đồng/m2 đất ở, trong khi giá thị trường cao hơn cả chục lần. Hệ quả là dù đổi khu đất đắc địa giữa trọng điểm TP.Nha Trang nhưng tỉnh vẫn không đủ tiền xây ký túc xá cho trường chính trị mới. Do vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa ký thêm hợp đồng BT có Công ty CP Khách sạn Bến du thuyền làm dự án khu ký túc xá trường chính trị mới. Dự án này được dự toán dao động 64 tỉ đồng. Đổi lại, Công ty Bến du thuyền được tỉnh hoàn vốn bằng 18.000 m2 đất ở P.Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang để thực hiện khu C dự án trọng điểm bến du thuyền Hoàng Gia.

Một dự án BT lùm xùm khác là dự án Trung tâm thành phố thương mại – dịch vụ – tài chính – du lịch Nha Trang (gọi tắt là dự án trọng điểm thành phố) ở khu đất sân bay Nha Trang cũ. Tháng 10.2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ký chọn lọc thu hồi 62,3 ha đất ở khu vực sân bay Nha Trang để giao Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Công ty Phúc Sơn) thực hiện dự án khu trọng điểm thành phố – dịch vụ – tài chính – du lịch Nha Trang. Sau đây 1 năm, UBND tỉnh mới ủy quyền cho 1 số ban quản lý dự án của tỉnh ký hợp đồng BT 3 dự án giao thông có Công ty Phúc Sơn, gồm: nút giao thông Ngọc Hội có tổng trị giá sử dụng đất tạm tính là 1.215 tỉ đồng; dự án BT các con phố vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội, tổng trị giá đất tạm tính dao động 1.099 tỉ đồng; dự án BT nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, trị giá sử dụng đất tạm tính gần 950 tỉ đồng. Cả 3 dự án BT đều không qua đấu giá mà được chỉ định thầu giao cho Công ty Phúc Sơn.

Hàng loạt dự án phá nát núi đồi

Tại buổi tiếp xúc có cử tri TP.Nha Trang hồi cuối tháng 10 vừa qua, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, tài liệu cho cử tri biết ngoài sai phạm về việc thẩm định giá đất, tỉnh còn có các vi phạm trong trật tự thi công.

Theo kết quả kiểm tra, rà soát của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đối có 1 số dự án ở khu vực ven đồi, núi trên địa bàn TP.Nha Trang mới đây, cho thấy có đến 82 dự án khu thành phố, villa, dịch vụ du lịch được tỉnh cho phép triển khai, cho chủ trương đầu tư, cho tìm hiểu đầu tư trên 1 số đồi núi ở TP.Nha Trang. Trong đây, có 58 dự án đã có chủ trương hoặc thủ tục pháp lý cho phép đầu tư, còn lại đang xin thủ tục đầu tư hoặc đã bị thu hồi. Những khu vực đồi núi bị “xẻ thịt” nhiều như: Núi Cô Tiên 30 dự án, núi Chín Khúc 15 dự án, núi Cù Hin 12 dự án, núi khu vực xã Phước Đồng 17 dự án… Trong 82 dự án trên, chỉ 13 dự án thích hợp hoàn toàn có quy hoạch chung TP.Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2012 và 13 dự án thích hợp 1 phần, số còn lại đều trái quy hoạch.

Những năm qua, TP.Nha Trang không ngừng nghỉ xảy ra sạt lở ở 1 số đồi núi, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Dư luận cho rằng chính việc cấp phép ồ ạt cho vô số dự án ở khu vực núi là 1 trong các lý do. Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, cho rằng con người đã “góp sức” khiến cho hậu quả của thiên tai nặng nề hơn. “Những dự án ở triền núi phá vỡ 1 số mảng xanh trong TP. Khi thực hiện dự án thì người ta băm dọc, xẻ ngang. Địa chất đang ổn định giờ bị tác động, cắt ra, phá vỡ đi sự liên kết. Khi có các trận mưa lớn dễ có nguy cơ sạt lở hơn”, ông Lộc nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *