Nhiều lo ngại về việc người nước ngoài mua nhà, Bộ Xây dựng nói gì?

Trả lời kiến nghị cử tri TP. Cần Thơ, Bộ Xây dựng khẳng định sẽ phối hợp nghiêm ngặt Bên cạnh đây có chính quyền địa phương trong việc quản lý người nước ngoài mua nhà ở ở 1 số địa phương…

Bộ Xây dựng khẳng định sẽ phối hợp nghiêm ngặt Bên cạnh đây có chính quyền địa phương trong việc quản lý người nước ngoài mua nhà ở ở 1 số địa phương…

Trong kiến nghị của cử tri Thành phố Cần Thơ gửi tới Bộ Xây dựng có đề cập đến hiện trạng người nước ngoài mua nhà lôi kéo sự quan tâm của dư luận vừa qua.

Theo đây, cử tri đã yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp có chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát hiện trạng người nước ngoài mua nhà ở trên địa bàn, tránh gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở 1 số địa phương và cả nước nhìn chung.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng vừa có công văn trả lời. Theo đây, Bộ Xây dựng khẳng định pháp luật về quản lý người nước ngoài mua nhà ở ở Việt Nam đến nay đã được thi công tương đối đồng bộ và đầy đủ.

“Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp nghiêm ngặt Bên cạnh đây có chính quyền địa phương trong việc quản lý người nước ngoài mua nhà ở ở 1 số địa phương như kiến nghị của cử tri Thành phố Cần Thơ”, Bộ Xây dựng cho biết.

Dẫn quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 99 của Chính phủ, Bộ Xây dựng cho biết tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và có nhà ở (nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư chung cư) ở 1 số dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại không thuộc khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định; thời hạn có nhà ở là 50 năm.

Quy định cũng hạn chế về mật độ nhà ở được phép phân phối cho người nước ngoài ở 1 số khu chung cư, khu thành thị mới.

Còn theo quy định ở Điều 75 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP thì Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm xác định cụ thể 1 số khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng ở từng địa phương và thông báo cho UBND cấp tỉnh để UBND cấp tỉnh làm căn cứ chỉ đạo Sở Xây dựng xác định cụ thể danh mục dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại trên địa bàn không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền có nhà.

Tại Điều 76 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP đã quy định số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được có.

Căn cứ vào thông báo của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và chỉ đạo của UBND cấp tỉnh, Sở Xây dựng có trách nhiệm mở phân phối công khai trên Cổng tài liệu điện tử của Sở 1 số nội dung như: danh mục 1 số dự án đầu tư thi công nhà ở trên địa bàn nằm trong khu vực mà tổ chức, cá nhân nước ngoài không được phép có nhà ở; số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được có ở mỗi dự án đầu tư thi công nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được có.

Ngoài ra cũng phải công khai số lượng căn hộ chung cư chung cư ở mỗi tòa nhà chung cư, số lượng nhà ở riêng lẻ của mỗi dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được có; số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài đã mua, thuê mua, đã được cấp Giấy chứng nhận ở mỗi dự án đầu tư thi công nhà ở; số lượng căn hộ chung cư chung cư, nhà ở riêng lẻ mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được có…

Nghị định số 139 của Chính phủ đã quy định phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối có chủ đầu tư có 1 trong 1 số hành vi vi phạm quy định về phân phối nhà ở cho cá nhân, tổ chức nước ngoài như: Bán nhà ở vượt quá số lượng cá nhân, tổ chức nước ngoài được phép có theo quy định; Bán nhà ở mà theo quy định thuộc khu vực không cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được có; Không gửi tài liệu để đăng trên Cổng tài liệu điện tử của Sở Xây dựng về nhà ở đã phân phối cho cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Trước đây, tổng hợp văn bản trả lời kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã nêu phản ánh của cử tri TP Đà Nẵng về việc, giai đoạn này, “ở 1 số địa phương, vùng miền của đất nước đều có sự xuất hiện của người Trung Quốc, nhất là 1 số dự án kinh tế, nhà máy đặt ở 1 số vùng nhạy cảm về an ninh quốc gia”.

Do vậy, cử tri Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ cần “tham khảo cẩn thận, cảnh giác” để chắc chắn an ninh, chủ quyền quốc gia.

Trước tình hình trên, Bộ Công an cũng cho biết đã tham mưu có Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách phân phối hàng chỉ đạo 1 số bộ, ngành, địa phương chấn chỉnh, khắc phục các tồn ở, hạn chế trong công tác quản lý làm việc của 1 số công ty, người nước ngoài làm việc ở Việt Nam ngay từ khâu thẩm định, cấp phép, kiểm tra, giám sát 1 số dự án.

Bộ Công an cũng kiến nghị 1 số bộ, ngành công dụng rà soát, sửa đổi, bổ sung 1 số quy định liên quan đến năng lực, điều kiện làm việc của nhà đầu tư nước ngoài; khắc phục hiện trạng dự án “treo”, nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm, mua phân phối dự án trái phép…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *