Nhiều phần tử xấu “đột nhập” vào Ban quản trị chung cư để trục lợi

Nếu Ban quản trị chung cư chỉ có 1 tài khoản do cá nhân làm chủ sẽ dễ dẫn đến việc lạm quyền, lạm chi, trục lợi cá nhân. Ngoài ra, còn có người mua căn hộ chung cư nhỏ nhất rồi vận động để được bầu làm Trưởng ban quản trị, sau đây thực hiện hành vi trục lợi.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và lãnh đạo TPHCM về công tác quản lý, hoạt động, sử dụng chung cư và một vài vướng mắc, bất cập cần tháo gỡ.

Công tác quản lý, hoạt động, sử dụng chung cư vẫn còn nhiều vướng mắc, bất cập cần tháo gỡ

Theo HoREA, 1 số vướng mắc trong quản lý, hoạt động, sử dụng nhà chung cư và nhiều vấn đề mới phát sinh cần được tham khảo giải quyết.

Cụ thể như việc vướng mắc do Ban quản trị chung cư chưa được cấp con dấu. Vướng mắc về chủ tài khoản của Ban quản trị chung cư “có thể là 1 thành viên hoặc nhiều thành viên Ban quản trị đứng tên đồng chủ tài khoản” (Thông tư 02/2016/TT-BXD quy định).

“Chính vì Thông tư nói trên mà thực ở nhiều hội nghị chung cư chỉ quy định 1 người trong Ban quản trị làm chủ tài khoản. Việc này có thể dẫn đến hiện trạng lạm quyền, lạm chi, trục lợi cá nhân gây thiệt hại cho cư dân”, báo cáo của HoREA nêu.

Cũng theo HoREA, vướng mắc về việc đâyng góp chi phí bảo trì đối có một vài chung cư được thực hiện trong GĐ Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực vì luật quy định không rõ như Luật Nhà ở 2014. Điều này dẫn đến tranh chấp do người mua nhà cho rằng họ đã nộp phí bảo trì khi ký hợp đồng mua nhà, trong khi chủ đầu tư cho rằng, họ chưa thu phí bảo trì này.

HoREA cũng cho rằng, 1 số vấn đề bất hợp lý đối có chủ đầu tư vẫn còn tồn đọng do chủ đầu tư không được đối xử công bằng.

Cụ thể, theo quy định ở Khoản (1.b) Điều 108 Luật Nhà ở “Đối có căn hộ chung cư, phần tổng diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư giữ lại không phân phối, không cho thuê mua hoặc chưa phân phối, chưa cho thuê mua tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng, trừ phần tổng diện tích thuộc có chung thì chủ đầu tư phải đâyng 2% giá trị căn hộ chung cư, phần tổng diện tích giữ lại. Phần giá trị này được tính theo giá phân phối căn hộ chung cư có giá cao nhất của nhà chung cư đây”.

Tuy nhiên, trên thực ở, trong phần tổng diện tích chung cư mà chủ đầu tư còn giữ lại có cả một vài căn hộ chung cư lớn, nằm ở địa điểm không đẹp, không phân phối được hoặc cũng có thể đây là phần thương mại, dịch vụ có giá trị thấp hơn căn hộ chung cư bình thường.

Theo HoREA, đơn vị quản lý, hoạt động chung cư cần phải có quy định chứng minh năng lực tài chính vì có thể dẫn đến trách nhiệm bồi thường dân sự khi xảy ra một vài sự cố như cháy lớn, tai nạn xảy ra…

Hiện nay, khi cơ quan nhà nước, cảnh sát PCCC kiểm tra xử phạt vi phạm thi công đối có phần tổng diện tích thuộc có chung hoặc vi phạm PCCC và ra chọn lọc xử phạt thì trách nhiệm nộp phạt, nguồn tiền nộp phạt chưa được xác định rõ, vì Ban quản trị chung cư chỉ quản lý quỹ bảo trì hoặc quỹ quản lý, hoạt động chung cư.

Ngoài ra, nguyên tắc kiến trúc, tổng diện tích tối thiểu căn hộ chung cư nhà chung cư thương mại hay quy chuẩn về loại hình nhà phố thương mại, officetel, serviced apartment trong khối nhà chung cư cũng còn nhiều vướng mắc.

Đã có rất nhiều vụ việc cư dân phản đối chủ đầu tư, ban quản trị trong thời gian qua.

HoREA phân tách, thực ở còn có hiện tượng phần tử ngoài xã hội tìm một vàih “chui” vào Ban quản trị chung cư để trục lợi cá nhân, làm thiệt hại đến lợi ích của cư dân. Thủ đoạn của một vài phần tử này là mua căn hộ chung cư nhỏ nhất rồi vận động để được bầu làm Trưởng ban quản trị và sau đây thực hiện hành vi trục lợi.

Khi đã trục lợi xong, một vài “phần tử xấu” sẽ âm thầm phân phối lại căn hộ chung cư mà cư dân không hay biết hoặc từ bỏ địa điểm Trưởng ban quản trị sau khi đã trục lợi xong.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *