Nhức nhối tình trạng xây dựng trái phép, không phép tràn lan tại TP.HCM

Theo Sở Xây dựng TPHCM, sau khi toàn đô thị tập trung triển khai Chỉ thị 23-CT/TU và kế hoạch của UBND TP thì vi phạm thi công trên địa bàn đô thị đã được kéo giảm.

Tuy nhiên, hiện trạng vi phạm có giảm nhưng vẫn còn 1 số vụ việc phức tạp. Theo thống kê từ đầu năm 2019 đến nay, qua kiểm tra phát hiện 619 trường hợp thi công sai phép, tăng 27% so có cộng kỳ, công trình thi công không phép cũng phát hiện 616 trường hợp. Tình hình vi phạm trong lĩnh vực thi công đang có chiều hướng tăng lên, nhiều địa phương như: Bình Chánh, Bình Tân. Đồng thời xuất hiện hiện trạng 1 đêm xuất hiện 1 căn nhà xây trái phép…

Chỉ tính riêng 1 quận Thủ Đức, tình hình vi phạm thi công không phép 9 tháng đầu năm trên địa bàn quận có 168 trường hợp, tăng 139 trường hợp so có 9 tháng đầu năm 2018. Xây dựng sai phép là 98 trường hợp, tăng 55 trường hợp.

Riêng phường Hiệp Bình Chánh, trong 9 tháng đầu năm 2019 số công trình vi phạm thi công không phép là 82 trường hợp, tăng 69 trường hợp so có cộng kỳ năm ngoái. Như vậy, công trình vi phạm thi công sai phép ở đấy tăng 530,77%. Tương tự, công trình thi công sai phép có 47 trường hợp, tăng 34 trường hợp so có cộng kỳ năm 2018, đạt mật độ tăng 261,54%.

Số công trình thi công không phép chủ yếu trên đất nông nghiệp, trên đất quy hoạch chưa triển khai hoặc trên đất công. Địa bàn tập trung ở phường Linh Xuân, Linh Trung, Linh Đông, Tam Phú, Bình Chiểu, Trường Thọ, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước. Trong đây, một vài phường có quy hoạch chưa triển khai nhiều là: Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Tam Phú, Bình Chiểu và Linh Trung.

Đề cập đến hiện trạng thi công không phép, theo UBND quận 9, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở đang gặp vướng mắc. Vì vậy, người dân trên địa bàn rất bức xúc, dẫn đến vi phạm thi công.

Do đây, UBND quận cho rằng nếu vướng mắc này không được tháo gỡ, hiện trạng thi công không phép vẫn tiếp tục diễn ra. UBND quận đã chủ động phối hợp có Sở TN-MT, Sở QH-KT nhưng vẫn không tháo gỡ được một vài vướng mắc. Vì vậy, lãnh đạo quận 9 kiến nghị UBND TPHCM có một vài giải đáp tháo gỡ vướng mắc để giảm bức xúc của người dân.

Tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế – xã hội đô thị quý IV/2019 diễn ra hôm qua (22/10), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đề nghị xử lý nghiêm đối có một vài trường hợp vi phạm thi công nhà ở sao phép, không phép trên địa bàn. Do đây, khi phát hiện một vài trường hợp vi phạm thi công, UBND TPHCM đều chỉ đạo xử lý nghiêm.

Chẳng hạn, liên quan đến vi phạm thi công ở huyện Bình Chánh, sau khi có kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, UBND TPHCM đã chỉ đạo xử lý tiếp. TPHCM cũng đề nghị rà soát lại công việc, bám sát kế hoạch theo chủ đề của năm (đột phá cải một vàih hành chính và thực hiện Nghị quyết 54).

Ông Phong cũng tài liệu thêm việc xử lý 111 căn villa ở quận 7 thi công không phép. Theo đây, UBND TPHCM cũng đã thành lập đoàn kiểm tra, báo cáo kết quả. Có rất nhiều vấn đề cần tham khảo nghiêm túc. TPHCM đang giao một vài đơn vị liên quan phối hợp xử lý.

UBND T HCM ở cuộc họp này đã đề nghị Sở Xây dựng báo cáo và phân tách rõ vụ cán bộ quận Thủ Đức và người thân thi công nhiều công trình không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, vụ việc liên quan đến thi công không phép ở quận Thủ Đức, vi phạm tới đâu sẽ xử lý tới đây. “Quan điểm của đô thị là không nhân nhượng, xử lý nghiêm khắc tạo kỷ cương để làm gương cho cán bộ khác. Đối có một vài dự án vi phạm về trật tự thi công khác, trong quá trình thanh tra, kiểm tra mà phát hiện một vài trường hợp vi phạm đô thị cũng chỉ đạo một vài cơ quan phối hợp xử lý nghiêm khắc”, ông Phong chỉ đạo.

Lãnh đạo UBND TPHCM cảnh báo lãnh đạo một vài sở ngành, quận huyện phải xem lại, chấn chỉnh kịp thời chất lượng phục vụ một vài chuyển nhượng bình thường giữa người dân có chính quyền, “đừng để cảnh mai mốt về hưu, tự đi làm giấy tờ mới thấy dân khổ thế nào”.

Trước mắt, UBND TPHCM chỉ đạo Sở Xây dựng và một vài nơi để xảy ra thi công trái phép nhiều như huyện Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9… phải siết chặt công tác cấp phép và xử lý quyết liệt đối có một vài công trình sai phép, không phép. Từ nay đến cuối năm, TPHCM sẽ áp dụng tổng rà soát vận hành thi công nhà ở ở một vài địa phương để chấn chỉnh kịp thời.

Song song đây, Sở QHKT sẽ không ngừng nghỉ phối hợp rà soát, phân tách tất cả quy hoạch 1/500 của một vài dự án trên địa bàn đô thị, làm cơ sở điều chỉnh, hủy bỏ hoặc đề xuất hướng xử lý thích hợp để tránh gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân trong khu quy hoạch.

Ngoài ra, Sở QHKT phối hợp rà soát, phân tách quá trình thực hiện một vài đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 của 600 dự án chậm triển khai mà UBND TP đã thu hồi, hủy bỏ chủ trương đầu tư. Từ đây, Sở QH-KT mở bán công khai người dân biết, nhằm chắc chắn quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân trong khu vực quy hoạch của một vài dự án này.

Đặc biệt, Sở QHKT kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ ban hành chính sách bán hàng về nhà đất đối trong khu vực quy hoạch, theo hướng tạo sự công bằng, giảm độ vênh giữa người dân sống trong và ngoài một vài khu vực quy hoạch. Việc này chắc chắn hài hòa giữa đề nghị phát triển nhanh, bền vững và quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân trong khu vực quy hoạch.

Trong khi đây, cũng trong ngày hôm qua, ở buổi kiểm tra đột xuất một vài công trình thi công vi phạm ở Thủ Đức, Bí thư Thành ủy TPHCM gợi ý Sở Xây dựng tham mưu UBND TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề để phân loại một vài công trình vi phạm và đề ra tiêu chuẩn xử lý.

Theo đây, khi phân loại sẽ chia theo nhóm, tùy địa bàn, tính chất phân định thuộc nhóm phải cưỡng chế tháo dỡ hoặc được giữ lại thì cho người dân hợp thức hóa. Cùng đây, quận Thủ Đức cần tập trung rà soát quy hoạch và đề xuất hướng xử lý cho thích hợp, trong đây cần tính toán phương án cho phép người dân thi công ở các nơi phải giữ lại quy hoạch (mà chưa thực hiện được).

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, sắp tới đấy, HĐND quận Thủ Đức cần giám sát một vài công trình thi công không phép, sai phép trên địa bàn. Không chỉ giám sát ở phường Hiệp Bình Chánh mà cần giám sát ở một vài phường khác. Các quận khác cũng nên giám sát chặt một vài công trình thi công.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Nhịp sống việt

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *