Nỗi lo mất bản sắc Đà Lạt

Dân số tăng, lượng khách du lịch đến càng ngày càng nhiều, nên thời gian qua nhà cửa, khách sạn, hàng quán ở Đà Lạt không ngừng mọc lên có tốc độ khá nhanh, đe dọa làm mất bản sắc của thành thị cao nguyên này, đồng thời kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường.

Phương tiện nối đuôi nhau trên các con phố phố Đà Lạt những dịp lễ, ngày cuối tuần

“Ngột ngạt” nơi phố núi

“Đà Lạt vẫn đẹp, vẫn còn nét thơ mộng nhưng giờ thi công nhiều quá!”, anh Phạm Quốc Trường (du khách TPHCM) chia sẻ. Trong mắt du khách, mỗi lần trở lại Đà Lạt đều thấy nơi đây có thêm những công trình mới, nhưng có những người dân sinh sống lâu năm ở TP Đà Lạt, phố núi giờ đây phát triển thành “bó hẹp” bởi hàng loạt công trình thi công, hoặc bước khỏi không gian thành thị là đụng nhà kính sản xuất nông nghiệp.

Ngoài khu trọng điểm đã bó hẹp nhà cửa, nhiều ngọn đồi, thung lũng cũng đã bị bê tông hóa, nhà cửa mọc lên san sát. Các khu dân cư Yersin, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Thị Nghĩa, Quảng Thừa, An Bình… trước kia chủ yếu là đất nông nghiệp trồng rau hoa và những cánh rừng thông thì nay hầu như đã bị bê tông hóa.

Xa hơn, khu sản xuất nông nghiệp Thái Phiên (phường 12), Vạn Thành (phường 5), bây giờ nhà kính phủ trắng mặt đất và đang tiếp tục “gặm” những cây thông ở khu vực liền kề.

Nếu như cuối thập niên 1990, Đà Lạt chỉ có rải rác 1 số nhà kính thì giai đoạn này đã tăng lên dao động 2.400ha (chiếm hơn 50% tổng quy mô nhà kính toàn tỉnh Lâm Đồng).

Theo Quyết định số 704/QĐ-TTg của Chính phủ về Quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, trong đây quy định khu thành thị trọng điểm có tầng cao trung bình tối đa là 3 – 5 tầng (1 số công trình điểm nhấn cao trên 5 tầng).

Nhưng không khó để có thể bắt gặp những tòa nhà ngay khu trọng điểm TP Đà Lạt xây vượt số tầng và chiều cao, đa số đây là những khách sạn phục vụ du lịch.

Việc những tòa nhà mọc san sát đã đẩy tỷ lệ người trong mỗi khu vực càng ngày càng tăng thêm, kéo theo đây là hệ thống giao thông, nước sạch, nước thải không chắc chắn. Phát triển quá nhanh của những công trình thành thị, kéo theo lượng phương tiện tăng cao, chưa kể lượng lớn xe phục vụ khách du lịch khiến cho giao thông Đà Lạt đang phát triển thành quá tải.

Hình ảnh phương tiện ùn ứ nối đuôi nhau qua những điểm giao cắt những tuyến các con phố không chỉ xuất hiện trong những dịp lễ tết mà đã phát triển thành không ngừng nghỉ ngay trong những ngày cuối tuần.

Quá trình thành thị hóa ồ ạt khiến Đà Lạt giai đoạn này phải chịu nhiều hệ lụy. Rừng thông là tài sản vô giá đối có đô thị thì giờ đây thường ngày bị bức tử bởi bàn tay con người.

Nhắc tới Đà Lạt, nhiều người thường nghĩ về những hồ nước rộng lớn, lãng mạn. Không chỉ hồ Xuân Hương, trước đây Đà Lạt còn có 1 số hồ khác dọc những con suối lớn, nhưng nay, những hồ nước này bị xóa sổ hoặc bồi lắng, thu hẹp. Những mảng xanh thu hẹp, càng ngày càng khiến Đà Lạt phát triển thành bó hẹp.

Cần giữ nét đặc trưng

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn (1 người tìm hiểu về quy hoạch Đà Lạt) nhận định, trong vài thập niên qua, Đà Lạt phát triển nhanh nhưng lại có tính tự phát, trái ngược có sự phát triển nhanh có quy hoạch và chiến lược trước kia.

Do đây, gây nên hiện trạng cây xanh và không gian trong khu vực trọng điểm càng ngày càng mất đi, thay vào đây là những khối công trình bê tông làm xấu phong cảnh.

Cần nhữngh tân suy nghĩ là việc làm tiên tiến hóa Đà Lạt chỉ có thể thực hiện qua việc thay công trình cũ bằng những công trình mới. Giá trị thực của Đà Lạt chỉ càng được nâng cao khi thi công được khu thành thị mới và cũ có dấu ấn của những thời kỳ lịch sử đặc biệt cho từng khu vực và kết nối có nhau.

Còn theo Giáo sư – Tiến sĩ – Kiến trúc sư Bruno De Meuler (thuộc nhóm tìm hiểu thiết kế thành thị, Vương quốc Bỉ), dân số tăng và nền kinh tế cần phải tăng trưởng theo. Tuy nhiên, khu vực lịch sử (khu trọng điểm) của TP Đà Lạt đã đạt đến ngưỡng chịu tải, những dự án phát triển gần công viên và những tòa nhà cao tầng đang đánh đổi cái duyên dáng của trạm nghỉ dưỡng trong khung cảnh rừng thông và hồ nước.

Đà Lạt cần được nâng cấp và bảo tồn, kết nối khu vực mở rộng bằng giao thông công cộng. Cuối cộng là triển khai những chương trình trồng rừng sau những khu vực nhà kính.

Trong Quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, cũng nêu, quá trình san nền phải tuân thủ qui định tôn trọng địa hình môi trường xung quanh, hạn chế tối đa việc đào đắp và chắc chắn đề nghị thoát nước thành thị, bảo vệ mặt phủ môi trường xung quanh, không bị ảnh hưởng của những tác động bất lợi của môi trường xung quanh và biến đổi khí hậu.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Mộng Sinh, nguyên Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng, cho rằng cần cực kỳ quan tâm đến địa hình đặc biệt của Đà Lạt, cần bảo vệ những điểm cao và những các con phố cong của ngọn đồi, để duy trì cho bằng được hình dạng cơ bản của 1 đô thị cao nguyên. Không nên tạo ra những rào cản thiết kế che khuất những góc nhìn đối có những phong cảnh môi trường xung quanh rất đặc trưng của Đà Lạt. Bảo tồn vốn rừng và phát triển cây xanh cho Đà Lạt, độc đáo là rừng thông.

“Cần duy trì bằng được môi trường sinh thái của những hồ nước môi trường xung quanh và nhân tạo của đô thị, bảo vệ những thủy vực, chống bồi lắng. Để phục vụ cho mục đích này rất cần quy hoạch lại những khu sản xuất nông nghiệp, trồng rau hoa ở những địa điểm thích hợp”, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Mộng Sinh nhấn mạnh.

Ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, cho biết trong quy hoạch phát triển khu vực thành thị Đà Lạt, ngoài hình thành những thành thị vệ tinh thì xu hướng trong thời gian tới sẽ tiếp tục chỉnh trang lại khu vực trọng điểm, mở rộng dân cư ra những vùng phía Bắc và Đông Bắc của đô thị gồm những phường 7, 8, 9, 11, 12. Tại những vùng mở rộng, chiều cao thi công tối đa sẽ được tăng thêm lên 7 – 8 tầng, thay vì 5 tầng như khu trọng điểm. Hiện nay, những khu vực đang có tỷ lệ cư dân sinh sống cao sẽ hạn chế việc xây chung cư, nếu có thì cũng phải được thi công ở vùng ngoài trọng điểm. Ngoài ra, trong tương lai sẽ hạn chế cư dân mới thường trú ở khu trọng điểm bằng việc mở các con phố vành đai ra những vùng ven, tạo sức hút ở những vùng này bắt đầu từ hạ tầng giao thông.

Canhogemriversidehcm.com – Theo SGGP

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *