Nỗi lo “nhà không số, phố không tên” tại Khu đô thị Đa Phước Đà Nẵng

Năm cũ qua đi chào đâyn năm mới nhưng tâm trạng hàng trăm hộ dân ở khu thành phố triệu đô không lấy làm vui vẻ khi đang sống trong cảnh nhà không số, phố không tên.

Dự án khu thành phố Đa Phước nhìn từ trên cao

Tình trạng này đang diễn ra ở dự án khu thành phố lấn biển Đa Phước – Đà Nẵng khi 1 vài người dân cư trú ở đây đã hơn 3 năm nhưng không làm được pháp lý tuy thân.

Tận mắt chứng kiến cảnh khang trang nội khu khu thành phố Đa Phước khiến không ít người “choáng” bởi 1 vài tiện ích căn bản về điện, 1 vài con phố, cây xanh, khuôn viên đều cung cấp đầy đủ nhu cầu cuộc sống tân tiến nhưng người dân sinh sống ở đây lại không hề tha hồ.

Thực tế cho thấy, dự án khu thành phố lấn biển Đa Phước Đà Nẵng đang bị thanh tra nên ích lợi người mua nhà cũng bị ảnh hưởng, việc thực hiện 1 vài pháp lý liên quan đến đất đai, cư trú của người dân cũng bị bỏ ngỏ.

Theo nghiên cứu của PV, Khu thành phố Đa Phước được kiến trúc khép kín có 7 dãy, 1 vài dãy nhà 3 và 4 tầng liền kề hiện có hơn 100 hộ dân sinh sống và giá thuê nhà ở đây dao động ở mức từ 700 – 1.000 USD/tháng.

Hàng trăm hộ dân sống bất an trong khu thành phố triệu đô lấn biển Đa Phước

Theo ông V – 1 hộ dân sống ở Khu thành phố lấn biển Đa Phước, 1 vài hộ dân ở đây mua nhà theo hình thức chìa khóa trao tay, sau khi nhận nhà người dân vào ở có thời gian lưu trú đã 3 – 5 năm. Tùy vào diện tích mà mức giá khác nhau nhưng giai đoạn này giá phân khúc mỗi căn ở đây không dưới 10 tỷ đồng.

“Tôi chuyển vào khu thành phố Đa Phước sinh sống hồi năm 2017 có giá mua hơn 6 tỷ. Ngay khi dự án bị thanh tra vào tháng 3/2018, đã 3 mùa xuân trôi qua mà cảnh tượng vẫn nguyên vẹn như ngày nào, người dân chẳng thể làm sổ đỏ và hộ khẩu để tiện 1 vài con phố sinh hoạt, cư trú và con cháu an tâm học hành”.

“Đặc biệt, khi điện thoại công việc hay Tết đến, bạn bè, người thân muốn đến thăm nhà giống như “mò kim đáy bể” vì không có địa chỉ cụ thể và thậm chí không biết mình đang cư trú ở phường nào”, ông V. ngao ngán.

Cùng cảnh ngộ, bà V.T.A sống ở Block B2 khu thành phố lấn biển Đa Phước cho biết, bà bỏ ra số tiền gần chục tỷ đồng để mua nhà ở đây. Hiện nay muốn làm 1 vài thủ tục hành chính đều phải thông qua ban quản lý dự án và hồ sơ tổng thể của dự án nên rất phiền phức. Trong khi đây, vì tài sản có giá trị lớn nên nếu sớm ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất người dân sẽ thuận lợi trong việc cầm cố, thế chấp để vay vốn đầu tư.

“Ít ra thì cũng danh chính ngôn thuận làm việc trực tiếp có chính quyền địa phương liên quan đến 1 vài ích lợi và nghĩa vụ cư trú cũng như thuận lợi trong 1 vài con phố làm ăn và học hành của con cái. Hơn khi nào hết, tôi mong Tết này chính quyền có thể tạo điều kiện để 1 vài hộ gia đình có thể đăng ký địa chỉ tạm trú để dễ dàng cho việc di chuyển, giao hàng, buôn bán…” – bà V.T.A cho biết.

Được biết, dự án khu thành phố lấn biển Đa Phước có diện tích 29 ha nằm trên phần địa giới giáp giới giữa hai quận Hải Châu và Thanh Khê. Dự án được bắt đầu làm thi công vào năm 2016.

Hiện ở khu thành phố lấn biển Đa Phước đã hình thành hàng chục dãy nhà liền kề có cả ngàn căn nhà đủ lối kiến trúc và phong 1 vàih. Trong đây diện tích và diện tích cũng rất đa dạng, thấp nhất là nhà 3 tầng, thậm chí có nhà nhà phố thương mại tới 5 tầng. Nhiều dãy nhà đã có người vào sinh sống, 1 số được đã đi vào hoạt động bên trong xe đang treo bảng cho thuê.

Tại đây đã hình thành quán xá buôn bán, cà phê phục vụ người dân sống trong thành phố. Ngoài ra, chủ đầu tư đã đổ cả vài ngàn tỷ đồng để thi công vô vàn khu chung cư cao tầng và hạ tầng kỹ thuật quanh khu thành phố.

Theo đây, Công ty TNHH phát triển nhà Đa Phước – Chủ đầu tư dự án đã ký kết rất nhiều hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư, villa có bạn. Tổng số tiền mà doanh nghiệp thu của người dân dao động 250 tỷ đồng.

Theo 1 lãnh đạo quận Thanh Khê, dự án Khu thành phố lấn biển Đa Phước nằm trên địa bàn nhiều phường, nhiều quận lại có nhân tố “lấn biển” nên phần địa giới chưa được xác định rõ ràng.

“Các vấn đề ở dự án xảy ra từ thời kỳ trước đang bị thanh tra. Hiện nay TP Đà Nẵng phải tập trung tháo gỡ nhưng cũng phải chờ có kết luận của thanh tra mới có hướng giải quyết dứt điểm” – lãnh đạo này khẳng định.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *