Nới rộng ‘chiếc áo pháp luật’ để condotel phát triển

Nhà đầu tư chuyển hướng, chọn danh tiếng của chủ đầu tư thay vì chạy theo cam đoan lợi nhuận cao.

Tổ hợp dự án condotel ở quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

“Nếu không có hành lang pháp lý thì tiên liệu trong năm năm tới phân khúc condotel sẽ rất gặp khó, thậm chí bị… vỡ trận”. đấy là nhận định của 1 số chuyên gia được đưa ra ở tọa đàm trực tuyến “Tháo gỡ gặp khó cho phân khúc condotel” do báo Diễn đàn Doanh Nghiệp tổ chức ngày 27-2.

Cần có dữ liệu về condotel

Thông tin ở tọa đàm, một vài cơ quan nhà nước và công ty nhận định phân khúc condotel còn rất nhiều tiềm năng có một vài điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là một vài điều kiện môi trường xung quanh ưu đãi cho du lịch biển, du lịch núi, nền văn hóa đặc sắc… “Điều quan trọng là cần rút bí kíp từ các thành công của mô hình tương tự đi trước của địa cầu” – ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BDS (bất động sản) Việt Nam, nhận định.

Đồng quan điểm, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho biết tiềm năng phát triển du lịch đã được thấy rõ. “Tuy nhiên, phải chăng tốc độ quy hoạch còn yếu so có tăng trưởng của ngành du lịch?” – ông Võ đặt câu hỏi và dẫn chứng 1 số nơi dư địa phát triển du lịch tốt nhưng cơ sở hạ tầng lại chưa tương xứng như Nghệ Tĩnh, Quy Nhơn, Quảng Ngãi…

Tiếp cận ở khía cạnh khác, luật sư Nguyễn Danh Huế, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho rằng chúng ta hô hào phấn đấu đạt tăng trưởng du lịch cao nhưng lại chưa có số liệu về phát triển condotel nói riêng. Trong khi công ty cần dữ liệu để chọn lọc đầu tư, địa phương cần dữ liệu để chọn lọc cấp phép cho một vài dự án.

Ông Huế rút ra ba điều từ các mập mờ về pháp lý và quản lý khai thác như giai đoạn này. Một là nhà đầu tư thứ cấp thua thiệt, hai là Nhà nước thua thiệt, ba là chỉ có chủ đầu tư (CDT) hưởng lợi. Như vậy, phát triển loại hình này rất khó bền vững.

“Dự án condotel có cam đoan cao nhưng có nhiều nhà đầu tư không có năng lực thực thi dự án. Nếu không có hành lang pháp lý thì tiên liệu trong năm năm tới phân khúc condotel sẽ rất gặp khó, thậm chí bị vỡ trận. Hơn nữa, cũng vì thành tích kêu gọi đầu tư cho địa phương, áp lực ngân sách, một vài tỉnh cấp phép bừa dự án, đẩy nhà đầu tư vào tình thế bị đem con bỏ chợ. Vì vậy, ép buộc phải làm rõ khung pháp lý cho mô hình bất động sản này” – ông Huế nhấn mạnh.

Giao dịch condotel dần khởi sắc

Nêu ý kiến ở tọa đàm, ông Vũ Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch, Bộ VH-TT&DL, cho biết condotel là khái niệm chưa có trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

“Chính vì vậy, các câu hỏi liên quan như tên gọi, một vàih sử dụng như thế nào… đều chưa có ranh giới rõ ràng” – ông Thanh nói.

GS Đặng Hùng Võ lại cho rằng không cần quá bận tâm đến tên gọi là condotel hay căn hộ cao tầng du lịch mà cần tham khảo đến bản chất của bất động sản du lịch. Đó là loại hình bất động sản đa công năng, đa mục đích.

“Điều cần quan tâm là việc sử dụng đất và công năng của 1 công trình thi công được quy định trong Luật Đất đai vẫn chưa rõ. Trong khi trên thực ở một vài mô hình rất phong phú, cần sự linh hoạt trong quản lý nhưng khung pháp lý giai đoạn này còn quá chật” – ông Võ nêu ý kiến.

Từ đây, ông Võ kiến nghị: “Chúng ta cần nới rộng chiếc áo pháp luật để thúc đẩy phát triển du lịch. Mục tiêu của luật pháp là để ổn định chính trị và phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn”.

Ông Hoàng Liên Sơn, Tổng giám đốc Alpha Real, cũng chia sẻ đến nay condotel đã có 1 số CDT lớn triển khai. Các nhà đầu tư cũng hồ hởi đâyn nhận và từng tạo ra làn sóng sốt đầu tư condotel. Tuy nhiên, khi thấy được chào đâyn mạnh mẽ, nhiều CDT khác lại biến tấu condotel thành kênh huy động vốn, cam đoan trả lãi cao mà không có năng lực hoạt động, quản lý… dẫn tới “vỡ trận” như trường hợp của Cocobay. Điều này khiến nhà đầu tư mất niềm tin vào sản phẩm, CDT danh tiếng cũng bị ảnh hưởng theo.

“Bây giờ, nhà đầu tư đã chọn lọc CDT mà không chạy theo cam đoan lợi nhuận cao nữa. Nhà đầu tư cũng chuyên nghiệp hơn. Văn bản 703/2020/BTNMT-TCQLĐĐ của Bộ TN&MT giải đáp về chế độ sử dụng đất và chứng nhận quyền có công trình thi công không phải nhà ở đã thúc đẩy niềm tin của một vài nhà đầu tư quay trở lại, chờ các dự án danh tiếng. Đầu năm nay, chuyển nhượng condotel đã tốt hơn rất nhiều” – ông Sơn tài liệu.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *