Nóng chuyện “cứu” phố cổ Bao Vinh

Sáng 7-12, phiên chất vấn kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 “nóng” có vấn đề quy hoạch phát huy thành thị cổ Bao Vinh còn gặp nhiều gặp khó. Trong khi, nhiều ngôi nhà có giá trị văn hóa lịch sử ở phố cổ này đã bị đập để xây lại nhưng không có chế tài nào xử phat.

Ông Hoàng Hải Minh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế cho rằng, phê duyệt quy hoạch phát huy thành thị cổ Bao Vinh có từ năm 2003, song sau 5 năm phải rà soát và điều chỉnh lại theo quy định.

Theo đó, Sở đã thi công kế hoạch rà soát, điều chỉnh 1 vài quy hoạch, phân khu phố cổ này được rà soát trong 2 năm 2018- 2019.

Về đề xuất biện pháp, hiện thị xã Hương Trà đang triển khai và chuẩn bị đã đi vào làm việc năm 2019. Để tranh thủ ý kiến chuyên gia và 1 vài nhà quản lý, KOICA đã tìm hiểu và đưa vấn đề này vào trong tổng thể dự án chung. Trong đó, hơn 30 nhà truyền thống ở Bao Vinh có nguy cơ xuống cấp sẽ được bảo tồn theo hướng bảo tồn có phát huy 1 vài nghề thủ công mỹ nghệ, có quy định hình thức, màu sắc thích hợp… hình thành 1 vài tuyến các con phố chính, kết hợp 1 vài bãi đổ xe đầu phố cổ và các con phố Đặng Tất dễ dàng đậu đỗ, hình thành bến thuyền ở khu vực trung tâm để dễ dàng cho khách lưu thông…

Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương chuẩn bị đã đi vào làm việc vào năm 2018 và đầu năm 2019 sẽ đã đi vào làm việc và kế hoạch bảo tồn 30 ngôi nhà truyền thống này hy vọng sẽ được triển khai sớm…

Nhiều ngôi nhà truyền thống có giá trị văn hóa lịch sử ở phố cổ Bao Vinh đang biến mất

Không chấp nhận, đại biểu Huỳnh Trường Hợi trăn trở: “Phố cổ Bao Vinh hiện chỉ còn dao động 10 ngôi nhà truyền thống (6 ngôi nhà thiết kế gỗ, 4 nhà thiết kế Pháp) đang còn sử dụng tốt. Các ngôi nhà khác đã được đập đi để xây lại xây nhưng không có chế tài nào xử phat. Liệu chúng ta có nên bảo tồn hay không? Hầu như UBND tỉnh không quan tâm đến phố cổ Bao Vinh. Đề nghị HĐND tỉnh tham khảo có nhất thiết có đề án phố cổ Bao Vinh hay không?”.

Giải đáp thắc mắc của đại biểu, ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho rằng, việc quy hoạch phố cổ đi cùng có thương cảng Thanh Hà (cũ) và cả hệ thống kinh thành Huế. Trước mắt cần có chính sách bán hàng ưu đãi đầu tư và kinh doanh cho 1 vài chủ căn nhà cổ. Bên cạnh đó cần bình phục phát triển 1 số ngành nghề truyền thốn mới lôi kéo được khách du lịch. Sở VH-TT đã làm việc có thị xã Hương Trà, tuy nhiên địa phương cho biết rất gặp khó về nguồn ngân sách hỗ trợ, tôi nghĩ cần có chính sách bán hàng ưu đãi như đã thực hiện có nhà vườn Phước Tích.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà Nguyễn Xuân Ty tài liệu về phố cổ Bao Vinh rằng, dưới góc độ địa phương, về quy hoạch như Giám đốc Sở Xây dựng đã báo cáo có hội đồng. Song từ đó đến nay việc tổ chức thực hiện gặp khó vì không gian phố cổ bó hẹp và chính sách bán hàng không có sự tác động hỗ trợ, phố cổ phát triển thành mai 1. Rất nhiều lần tiếp xúc cử tri, người dân nhiều lần nêu ý kiến. Do bức xúc nhiều nhà đã sửa chữa, dẫn đến phố cổ không còn nguyên vẹn. Chúng tôi nhiều lần kiến nghị tham khảo lại quy hoạch lại phố cổ để tôn tạo bảo tồn, nhưng vấn đề không được giải quyết. Theo tôi, tiếp tục quy hoạch phân khu phố cổ kết nối có phường Hương Sơ (TP. Huế), định hướng xã Hương Vinh trở thành phường của thị xã Hương Trà. Bảo tồn là cần thiết nhưng cần khoanh vùng và có chính sách bán hàng hỗ trợ cho người dân.

Một góc phố cổ Bao Vinh

Trong khi đó, nhiều đại biểu khác lại cho rằng, phố cổ Bao Vinh có ý nghĩa trong lịch sử hình thành kinh đô Huế. Do đó, việc quy hoạch và bảo tồn phố cổ này cần thận trọng vì dễ rơi vào hai thái cực nên cần tìm hiểu kỹ, tạo chính sách bán hàng và sinh kế cho người dân thì họ mới có ý thức giữ gìn và bảo tồn di sản.

Một đại biểu khác lại cho rằng, phố cổ Bảo Vinh là 1 phần của di sản văn hóa Huế, tuy nhiên, chúng ta không đủ điều kiện. Vì vậy, nên chăng khoanh vùng, ra mắt, lựa chọn để bảo tồn thích hợp, hoặc có định hướng, cơ chế; hoặc nhà nước mua hẳn để phát triển… Nếu có cơ chế cụ thể mới có thể bảo tồn và phát huy được giá trị khu phố cổ này.

Cũng ở phiên chất vấn, nhiều vấn đề như làm việc xe dù bến cóc, nhất là ở 1 vài trung tâm y tế; Cần phải tính toán sao cho việc lưu thông khách vào Đại Nội 1 1 vàih hợp lý và dễ dàng nhất để lôi kéo khách; tình hình an ninh trật tự còn phức tạp như: tội phạm ma túy, tội phạm an ninh công nghệ cao, cho vay nặng lãi… đã được 1 vài đại biểu chất vấn đại diện 1 vài cơ quan tính năng.

Kết thúc phiên chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế Lê Trường Lưu cho rằng, buổi chất vấn nhận được 15 câu hỏi có tinh thần hỏi nhanh đáp gọn, có trọng tâm trung tâm. Đây là 1 vài vấn đề bức xúc, được cử tri quan tâm. Đề nghị 1 vài ban ngành tiếp thu, có sự phân công phân nhiệm, theo dõi quá trình thực hiện để cung cấp nguyện vọng người dân.

Nằm cạnh dòng sông Hương thơ mộng, phố cổ Bao Vinh có các thiết kế nhà cổ đặc biệt. Phố cổ Bao Vinh cũng từng là thương cảng sầm uất, nổi tiếng có các công trình cổ có giá trị về lịch sử, văn hóa ở kinh đô Huế… Tuy nhiên, trải qua hơn 2 thế kỷ tồn ở, các ngôi nhà cổ bị mục nát dần theo thời gian.

Từ năm 1991, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khảo sát và quy hoạch khu phố cổ Bao Vinh. Vào thời điểm đó, ở đó còn tồn ở 39 ngôi nhà cổ. Theo chuẩn bị ban đầu, các ngôi nhà cổ này sẽ được bảo tồn nhằm phát huy giá trị thiết kế nhà cổ truyền thống ở Huế, cũng như đưa vào khai thác du lịch. Nhưng khi dự án chưa kịp triển khai thì năm 1996 có 11 ngôi nhà cổ bị biến mất và thay vào đó là các ngôi nhà xây mới và hiện tình trạng này vẫn tái diễn.

Canhogemriversidehcm.com – Theo SGGP

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *