Officetel chuẩn bị được tháo gỡ rào cản pháp lý, hứa hẹn là phân khúc tiềm năng cho nhà đầu tư

Khi Luật Nhà ở 2014 quy định cấm kinh doanh trong căn hộ chung cư ở, thì loại hình căn hộ chung cư officetel được dịp lên ngôi. Hiệp hội bất động sản TP.HCM (Horea) nhận định, những dự án officetel vừa có công dụng văn phòng làm việc, vừa có công dụng lưu trú đã cung cấp được nhu cầu của những công ty và chờ mong sẽ bùng nổ trong tương lai không xa vì nhu cầu thực ở đang tăng mạnh.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM, Luật Đất đai năm 2013 quy định, dự án officetel thuộc loại hình sử dụng đất phi nông nghiệp “loại đất thương mại, dịch vụ”, được giao đất có thời hạn tối đa 50 năm (ở những khu vực đặc thù gặp khó, vùng sâu vùng xa, tối đa 70 năm); Các chủ đầu tư dự án officetel được quyền cho thuê officetel trong thời hạn được giao đất.

Nghị định 01/2017 giải đáp Luật Đất đai cụ thể hơn: “Trường hợp nhà chung cư có mục đích hỗn hợp, trong đó có 1 phần quy mô sàn nhà chung cư được sử dụng làm văn phòng, cơ sở thương mại, dịch vụ thì mục đích sử dụng chính của phần quy mô đất thi công nhà chung cư được xác định là đất ở”.

Như vậy, trong cộng 1 tòa nhà chung cư, có khối căn hộ chung cư bên trên, 1 số tầng làm văn phòng, căn hộ chung cư dịch vụ, văn phòng lưu trú (officetel), khối đế làm thương mại, dịch vụ… thì chế độ sử dụng đất của tất cả tòa nhà chung cư này được tiến hành chế độ sử dụng đất ở (ổn định, lâu dài).

Ông Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, nhận xét, officetel ở những nước có tính kinh tế vì người ở địa phương khác đến vừa thuê làm văn phòng (như công ty vừa và nhỏ, làm qua mạng là chủ yếu), vừa ở.

“Vấn đề đặt ra, nếu chưa có nguyên tắc quy mô tối thiểu cho 1 officetel, Bộ Xây dựng phải ban hành nguyên tắc tạm thời nhưng giai đoạn này lại không có. Việc Bộ Xây dựng nêu rằng, cấp phép officetel tham khảo cho từng dự án, tiêu cực sẽ phát sinh từ đó”, ông cho biết.

Mới đó, trong buổi đối thoại có những công ty kinh doanh bất động sản, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên- Môi trường, Hiệp hội bất động sản TP.HCM, UBND TP.HCM đã có báo cáo kiến nghị Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ và đang chờ ban hành quy định về officetel.

Dưới góc độ công ty kinh doanh bất động sản, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, nhận xét, căn hộ chung cư officetel là loại “con lai” giữa căn hộ chung cư ở và văn phòng nhưng “ưu thế” lại nổi bật hơn là quy mô thích hợp có nhu cầu thực ở, từ quy mô nhỏ 20-40m2 (căn hộ chung cư ở phải lớn hơn 45m2); được phép cư trú không hộ khẩu; được phép làm văn phòng (trong khi “căn hộ chung cư ở” không được kinh doanh hay làm văn phòng).

Một nghiên cứu kỹ mới đó của CBRE Việt Nam cho thấy tiềm năng cho thuê hiện là nhân tố đang đóng vai trò càng ngày càng quan trọng hơn trong những chọn lọc đầu tư mua căn hộ chung cư officetel của người dân. Không sinh lợi 1 nhữngh ồ ạt, nhưng bù lại loại hình này có lại lương ổn định và lâu dài nên đang được nhiều bạn chọn lọc. Trung bình, mức độ sinh lời được ghi nhận dao động 8 – 12% 1 năm trên tổng giá trị đầu tư căn hộ chung cư.

Theo số liệu thống kê từ năm 2015 đến tháng 9/2017, TPHCM có 6.424 căn officetel. Qua nghiên cứu kỹ, Hiệp hội bất động sản TPHCM (Horea) nhận định, những dự án officetel vừa có công dụng văn phòng làm việc, vừa có công dụng lưu trú kiểu khách sạn đã cung cấp được nhu cầu của những công ty trong và ngoài nước, và đang có xu hướng nở rộ.

Trên địa bàn TP.HCM đã có 1 số dự án được phê duyệt quy hoạch, chấp thuận đầu tư, cấp giấy phép thi công loại hình officetel, bố trí ở những dự án, công trình phức hợp thương mại dịch vụ, văn phòng, căn hộ chung cư, tập trung ở khu vực trọng điểm thành thị và những trục các con phố giao thông chính có định hướng quy hoạch phát triển cao tầng. Việc đầu tư thi công công trình có kết hợp công dụng officetel thời gian qua đã cung cấp nhu cầu của phát triển thành thị, đặc thù nhu cầu sử dụng văn phòng của công ty vừa và nhỏ ở TP.HCM.

Khảo sát thực ở cho thấy nhiều công ty bất động sản ở Việt Nam đang nhắm tới những căn hộ chung cư officetel dạng vừa ở vừa làm văn phòng để cung cấp nhu cầu những công ty nhỏ mới thành lập. Bên cạnh đó, những chủ công ty nước ngoài chủ yếu là công ty nhỏ và vừa đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… cũng đang nhắm loại căn hộ chung cư này để mở văn phòng đại diện ở Việt Nam. Do vậy, đầu tư vào officetel cũng là xu hướng rất thích hợp có nhịp phát triển của nền kinh tế.

Đặc biệt, ở TP.HCM, giai đoạn này khu Nam vẫn là điểm đến quyến rũ nhất của những nhà đầu tư có phân khúc này. Lợi thế lớn lao nhất là tỷ lệ dân cư ở khu thành thị Phú Mỹ Hưng đang cao, đội ngũ chuyên gia nước ngoài thuộc môi trường sống ở đó và săn những dự án officetel giá cả vừa phải để mở rộng kinh doanh.

Chẳng hạn, officetel ở khu Nam hiện có vô số cái tên như Ascent Lakeside, Florita, Sunrise Cityview, Southgate Tower hay đang nổi lên là dự án Golden King có quy mô 2.775m2 bao gồm 374 căn hộ chung cư officetel. Golden King hiện đang trong quá trình đã đi vào hoạt động để sẵn sàng bàn giao, đi vào hoạt động từ quý 4 năm nay.

Còn ở Q.1, Q.4, nguồn cung hiện có những officetel Kingston Residence, Garden Gate, Sky Center, The Manor, Sunrise Cityview, Sunrise Riverside… Tại khu Đông, nhiều dự án officetel được chào hàng, điển hình như Vinhomes Central Park hay The Sun Avenue, Centana Thủ Thiêm…

Một nghiên cứu kỹ mới đó của CBRE Việt Nam cho thấy tiềm năng cho thuê hiện là nhân tố đang đóng vai trò càng ngày càng quan trọng hơn trong những chọn lọc đầu tư mua căn hộ chung cư của người dân. Không sinh lợi 1 nhữngh ồ ạt, nhưng bù lại loại hình này có lại lương ổn định và lâu dài nên đang được nhiều bạn chọn lọc. Trung bình, mức độ sinh lời trong dao động 8 – 12% 1 năm trên tổng giá trị đầu tư căn hộ chung cư.

Khảo sát thực ở cho thấy nhiều công ty bất động sản ở Việt Nam đang nhắm tới những căn hộ chung cư officetel dạng vừa ở vừa làm văn phòng để cung cấp nhu cầu những doanh nghiệ nhỏ mới thành lập. Bên cạnh đó, những chủ công ty nước ngoài chủ yếu là công ty nhỏ và vừa đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… cũng đang nhắm loại căn hộ chung cư này để mở văn phòng đại diện ở Việt Nam. Do vậy, đầu tư vào officetel cũng là xu hướng rất thích hợp có nhịp phát triển của nền kinh tế.

Nhận định về tiềm năng tăng trưởng rộng lớn của officetel, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, làn sóng săn lùng officetel bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, quy mô officetel nhỏ nên tổng giá thành sản phẩm tranh giành hơn căn hộ chung cư quy mô lớn chỉ có công dụng để ở. Vì vậy, khả năng hoàn vốn nhanh, giá thuê cũng đạt tỷ suất lợi nhuận hoàn hảo.

Thứ hai, nguồn cung officetel đang khan hiếm. Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ đầu 2018 đến nay, chỉ có 368 căn officetel được cung ứng ra phân khúc. Thứ ba, phân khúc văn phòng ở TP.HCM và Hà Nội đang khan hiếm nguồn cung và giá thành thuê cũng cực kỳ đắt đỏ.

Mặc dù đánh giá phân khúc căn hộ chung cư officetel ở TP.HCM còn nhiều tiềm năng trong tương lai nhưng những chuyên gia đưa ra khuyến cáo, sự thành bại của suất đầu tư căn hộ chung cư văn phòng officetel cần được lượng hóa bằng 5 nhân tố. Đó là địa điểm tốt, kiến trúc thông minh, giá tranh giành, chủ đầu tư danh tiếng, quản lý tòa nhà chuyên nghiệp. Nếu chỉ chạy theo trào lưu đầu tư căn hộ chung cư officetel mà thiếu cân nhắc có thể dẫn đến chôn vốn và hiệu quả không như chờ mong.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *