Officetel nín thở chờ được giải cứu

Chính phủ chưa ban hành 1 số quy định cụ thể về xây dựng, đất đai và chưa có cơ chế quản lý nhà nước đối có loại hình officetel.

UBND TP.HCM vừa chấp thuận cho Sở Quy hoạch – Kiến trúc xử lý 1 số trường hợp chuyển đổi công dụng officetel (văn phòng kết hợp lưu trú) sang 1 số công dụng khác (không có công dụng ở) ở 1 số dự án trên địa bàn TP. Đây là động thái tháo gỡ gặp khó của TP.HCM cho 1 số doanh nghiệp (DN) đang trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục cấp phép dự án nhưng phải tạm dừng cho đến khi Chính phủ ban hành quy định đối có officetel.

Chờ “thừa nhận”, chủ đầu tư chịu thiệt

Năm 2018, TP.HCM ban hành Công văn số 1466 /2018 yêu cầu tạm dừng việc tham khảo, điều chỉnh, bổ sung hoặc chuyển đổi 1 phần công dụng của công trình, dự án sang officetel trên địa bàn TP cho đến khi Chính phủ ban hành quy định đối có loại hình này. Việc tạm dừng trên đã gây không ít gặp khó cho 1 số DN.

Do đây, mới đây TP đã có sự điều chỉnh như trên. Theo ông Nguyễn Vũ Thắng, Phó Giám đốc Công ty Bất động sản (bất động sản) Thu Thủy, 1 số dự án đã cấp phép xây officetel nhưng phải tạm dừng lại, làm DN không triển khai được dự án theo công đoạn, điều chỉnh lại quy hoạch và hồ sơ pháp lý của dự án, phát sinh kinh phí. Đồng thời lợi nhuận của dự án bị giảm, khó lôi kéo 1 số doanh nghiệp nước ngoài đầu tư do loại hình officetel vốn đang có nhu cầu cao và giá phân phối tốt.

“Mặt khác, việc này ảnh hưởng đến danh tiếng và thương hiệu của DN. DN phải giải quyết nhiều vướng mắc về pháp lý như bạn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nên không đăng ký hộ khẩu thường trú được, ngân hàng sẽ không hỗ trợ bạn vay vốn hoặc trả góp. Một số dự án officetel ghi quyền có giới hạn chỉ 50 năm, thời gian xây dựng không được khấu trừ, tạo tâm lý e ngại đầu tư của DN và bạn” – ông Thắng nói.

Theo đánh giá của ông Thắng, loại hình bất động sản officetel chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật, công tác quản lý đầu tư xây dựng và quản lý hoạt động chưa rõ ràng. Việc sở, ngành hỗ trợ tháo gỡ gặp khó cho chủ đầu tư (CDT) điều chỉnh quy hoạch, kiến trúc đối có 1 số dự án có officetel sẽ giúp DN giảm rủi ro, giảm kinh phí phát sinh.

CDT khác cho rằng việc TP chấp thuận cho chuyển đổi công dụng officetel hơi muộn. Lý do là việc dừng cấp phép cho officetel đến nay đã được 1 năm, đã gây tác động đến nhiều dự án, công trình CDT buộc phải 1 sốh tân kiến trúc, tốn thêm kinh phí rất lớn.

Điều chỉnh quy định cho thích hợp

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP (HoREA), cho biết officetel là từ ghép giữa office và hotel, tức là căn hộ chung cư lai giữa nhà ở, khách sạn và văn phòng làm việc. Đa số officetel có quy mô 20-50 m². Nhu cầu phát triển loại hình officetel ở 1 số dự án, công trình phức hợp là khá lớn.

Hiện TP đã có 1 số dự án được phê duyệt quy hoạch, chấp thuận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng loại hình này để cung cấp nhu cầu của phát triển thành phố, đặc thù nhu cầu sử dụng văn phòng của DN vừa và nhỏ. Tuy nhiên, do Chính phủ chưa ban hành 1 số quy định cụ thể về xây dựng, đất đai, tài chính và chưa có quy định quản lý nhà nước đối có loại hình này nên thực ở đã có sự biến tướng kèm theo hệ lụy.

Ông Châu cho rằng cần đã đi vào hoạt động cơ sở pháp lý để phát triển bền vững loại hình officetel, bảo vệ lợi ích chính đáng của DN và bạn.

Cụ thể, về quy chuẩn, nguyên tắc kỹ thuật, HoREA yêu cầu quy mô officetel từ 25 đến 50 m2/phòng. HoREA cũng đề xuất tiến hành chỉ tiêu dân số tương đương 50% chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, không phân biệt dự án hoặc công trình officetel độc lập hay nằm trong cộng 1 công trình chung cư hỗn hợp.

“Cần sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản theo hướng cho phép CDT được phân phối officetel và người mua được cấp giấy chứng nhận quyền có, quyền sử dụng đất officetel có thời hạn theo thời hạn của dự án. Ngoài ra, thời gian xây dựng không nên tính vào thời hạn của dự án” – ông Châu chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Thắng cho rằng khi chính thức cấp phép loại hình officetel trở lại thì chỉ nên cấp phép cho 1 số dự án nằm trong khu vực có quy hoạch officetel, chắc chắn chỉ tiêu dân số, số lượng căn thích hợp có toàn dự án.

Người nước ngoài chuộng officetel

Về lâu dài, HoREA kiến nghị cho cá nhân nước ngoài được mua officetel để đầu tư nhằm tăng tính thanh khoản cho sản phẩm. Đồng thời bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển 1 số dự án officetel, phục vụ nhu cầu của 1 số nhà đầu tư, trước hết là nhà đầu tư nước ngoài đang có xu thế tăng mạnh và nhu cầu cao về officetel

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *