Ông Lê Hữu Thành xây dựng không phép: ‘Phải sắp xếp lại’ chức phó chủ tịch HĐND quận

Chiều 22-10, bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp thị sát ở 7 công trình thi công trái phép trên đất của ông Lê Hữu Thành, phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, và nói rất có thể sẽ “phải sắp xếp lại” chức vụ của ông Thành.

Một công trình sai phép trên những con phố 32, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Quá trình kiểm tra thực ở cho thấy việc giải quyết những sai phạm của phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức quá chậm…

Công trình sai phạm làm việc lẽ thường

Báo cáo có bí thư Thành ủy, Quận ủy Thủ Đức cho rằng sẽ xử lý nghiêm mọi hành vi sai phạm, nhất là có cán bộ lãnh đạo trong thực thi nhiệm vụ là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ và cũng không bao che cho những sai phạm của ông Lê Hữu Thành”.

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra thực ở chiều 22-10 cho thấy trong số 7 công trình nhà xưởng thi công trái phép trên vẫn làm việc lẽ thường.

Theo ông Lê Hòa Bình – giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, thẩm quyền kiểm tra, xử lý những công trình vi phạm của ông Lê Hữu Thành và gia đình thuộc trách nhiệm của UBND phường Hiệp Bình Chánh và quận Thủ Đức.

“UBND phường có kiểm tra, phát hiện vi phạm thi công, có ra những chọn lọc xử lý nhưng thực hiện không đầy đủ. Các nhà xưởng này không bảo đảm quy định về phòng chống cháy nổ” – ông Bình nhận xét.

Các ý kiến đưa ra đều cho thấy vụ việc đã được xử lý quá chậm, không những thế mà còn phát sinh thêm vì công trình trái phép Thứ nhất phát hiện từ năm 2012, tức là đã 7 năm trước. Đáng chú tâm, tháng 5-2019 UBND phường áp dụng cưỡng chế nhưng lại bị quận yêu cầu ngừng lại nhằm rà soát thủ tục và dừng cho đến nay.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình cho rằng UBND quận Thủ Đức phải rà soát lại quy hoạch trên toàn địa bàn quận. Vị trí gia đình ông Thành thi công sai phép thuộc quy hoạch ga Bình Triệu đã “treo” hơn 20 năm, ảnh hưởng rất lớn đến ích lợi về nhà, đất của người dân nơi đấy.

“Việc rà soát quy hoạch và điều chỉnh cho thích hợp cũng sẽ giảm được rất nhiều trường hợp thi công trái phép” – ông Bình kiến nghị.

Đại diện Sở Xây dựng cũng cho biết sắp tới sẽ mở bán chương trình liên tịch liên kết giữa thanh tra Sở Xây dựng và những quận huyện để tăng cường lực lượng cho những địa phương, nhằm kiểm soát tốt hơn tình hình trật tự thi công. “Việc này sẽ được thực hiện trong khi chờ Thủ tướng cho ý kiến về đề án thành lập đội quản lý trật tự thi công ở những quận huyện” – ông Bình khẳng định.

Ông Phạm Đức Hải, phó chủ tịch HĐND TP, cũng cho rằng UBND quận Thủ Đức cần có phân tích lại những khu quy hoạch kéo dài trên địa bàn quận và yêu cầu HĐND quận Thủ Đức phải đưa vào chương trình giám sát cuối năm 2019 nội dung về thi công không phép và thi công sai phép.

Riêng HĐND TP sẽ giao Ban thành thị giám sát việc thi công sai phép và không phép trên địa bàn quận Thủ Đức trong tháng 11-2019.

Phải chấm dứt ngay

Ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo trong tháng 11, UBND TP phải có chuyên đề phân loại những dạng vi phạm thi công, trường hợp nào được tồn ở, trường hợp nào phải tháo dỡ, gom lại thành hệ thống quy tắc để xử lý thống nhất trên toàn TP. Song song đây, những địa phương phải rà soát quy hoạch, trả lời cho dân chỗ nào làm được, chỗ nào giữ lại.

“7 công trình sai phạm, nguyên nhân gì mà đến 7 năm chưa xử lý xong? Có phải quận chưa nghiêm túc, cán bộ địa bàn chưa nghiêm túc, người trong cuộc cũng cho qua luôn?” – ông Nhân đặt vấn đề.

Bí thư Thành ủy cũng đặt ra vô số câu hỏi: ông Thành từng là chủ tịch Mặt trận Tổ quốc quận mà làm sai, làm sao vận động người dân chấp hành pháp luật? Giờ làm phó chủ tịch HĐND quận mà làm sai, làm sao đi giám sát?

Ông Nhân yêu cầu “phải chấm dứt ngay hiện trạng này. Riêng về trường hợp ông Lê Hữu Thành, bí thư Thành ủy cho rằng “cần tự xác định xem có đủ điều kiện tiếp tục làm phó chủ tịch HĐND quận nữa không”, và rất có thể sẽ “phải sắp xếp lại”.

Trước đây, ở hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế – xã hội những tháng cuối năm 2019 ngày 22-10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã nhấn mạnh sẽ xử nghiêm thi công không phép.

Theo giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình, sắp tới sẽ thực thi nhiều biện pháp, trong đây có việc ký kết kế hoạch liên tịch có những địa phương, đưa những đội thanh tra thi công địa bàn tiếp cận có phương án chuyển lực lượng này về những địa phương, trở thành đội trật tự thành thị ở những quận huyện để tăng cường lực lượng cho cấp cơ sở.

Ông Nguyễn Thành Phong nhìn nhận sự xung đột, chồng chéo trong quy định pháp luật cũng như có hiện trạng cơ quan công dụng quá thận trọng dẫn tới chậm trễ trong giải quyết, tuy nhiên có những trường hợp vi phạm trật tự thi công, ông Phong cho biết lãnh đạo TP thống nhất phải xử lý nghiêm.

“Không thể nhân nhượng có vi phạm trật tự thi công, phải xử lý 1 nhữngh nghiêm khắc” – ông Phong nhấn mạnh.

Thanh tra thi công: từ quận lên sở, nay xin về quận

Lực lượng thanh tra thi công trực thuộc UBND những quận huyện và xã phường ở TP.HCM được thành lập năm 2007 theo chọn lọc 89 của Thủ tướng, có công dụng chính là quản lý trật tự thi công trên địa bàn. Sau khi lực lượng này đi vào làm việc, tình hình thi công không phép sai phép ở TP.HCM giảm rõ rệt, trật tự thi công trên địa bàn TP được kiểm soát.

Năm 2013, Chính phủ ban hành nghị định 26 quy định thanh tra thi công chỉ có 2 cấp là thanh tra bộ và thanh tra sở. Lực lượng thanh tra thi công ở TP.HCM khi này được sắp xếp lại trực thuộc thanh tra Sở Xây dựng, cùng khi bỏ thanh tra thi công cấp xã, phường, thị trấn. Tổng cùng có dao động 1.200 biên chế.

Đến năm 2018, Sở Xây dựng bắt đầu lập đề án thành lập đội quản lý trật tự thi công thành thị trực thuộc UBND những quận huyện, có mô hình tương tự như trước đấy.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *