Ông Nguyễn Thiện Nhân: Sáp nhập Cần Giờ vào TP HCM là quyết định lịch sử

Đánh giá chủ trương 40 năm trước của TP HCM có tính chiến lược, song Bí thư Thành uỷ trăn trở vì Cần Giờ vẫn còn nghèo.

Tại hội thảo 40 năm Cần Giờ (Duyên Hải) TP HCM – Thành quả và bí kíp được tổ chức ngày 23/12, nguyên Phó bí thư Thành ủy TP HCM Phạm Chánh Trực yêu cầu thành thị tham khảo không thực hiện dự án lấp biển Cần Giờ để thi công khu thành thị vì “không thích hợp, không hiệu quả và không khả thi”.

“Cần Giờ là khu dự trữ sinh quyển của địa cầu, đây là 1 thương hiệu quốc gia mạnh, nên mọi tư duy và định hướng quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội nhất thiết phải giữ gìn, đề cao và tôn tạo danh hiệu đặc trưng đây”, ông Trực nói.

Theo ông, bất kỳ 1 dự án dù nhỏ hay lớn trên địa phận Cần Giờ cũng cần được phân tích tác động môi trường nghiêm ngặt, kể cả môi trường môi trường xung quanh, những hệ sinh thái của những chủng loài và môi trường xã hội, trước mắt cũng như lâu dài trong tầm nhìn ứng phó có biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Ngư dân Cần Giờ sống chủ yếu có nghề đánh bắt hải sản. Ảnh: Thành Nguyễn.

“Cần giữ vững nguyên tắc cái gì có hại cho tương lai thì không làm, tác động nào vào môi trường xung quanh, mọi hệ sinh thái những chủng loài mà còn nghi ngờ, chưa rõ thì dừng lại, thế hệ con cháu chúng ta sẽ tham khảo tiếp”, ông Trực nói và kiến nghị thành thị có chủ trương tổng thể thi công phát triển Cần Giờ theo hướng nền kinh tế xanh, nền kinh tế sinh thái và thành thị thông minh.

Trong khi đây, Giám đốc Sở Du lịch thành thị Bùi Tá Hoàng Vũ nêu 4 điểm nghẽn khiến tiềm năng du lịch Cần Giờ vẫn chưa được đánh thức. Đó là hệ thống giao thông chưa dễ dàng, sản phẩm và dịch vụ còn hạn chế, cơ sở lưu trú còn ít, đa số chưa đạt nguyên tắc, nhân lực phục vụ du lịch còn thiếu và yếu về kỹ năng phục vụ, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp.

Về biện pháp, ông Vũ yêu cầu trước mắt cần tập trung cải tạo và đã đi vào hoạt động hạ tầng giao thông ở Cần Giờ, nhất là hệ thống giao thông kết nối từ trọng điểm thành thị đến huyện đảo này cũng như có những tỉnh kế bên; mở rộng phà Bình Khánh; tăng cường thi công và nâng cấp hệ thống khách sạn và cơ sở lưu trú; hình thành những tuyến du lịch các con phố thủy; nâng cấp, sắp xếp và bố trí những không gian mua sắm để quyến rũ khách du lịch…

Sau khi lắng nghe những ý kiến tham luận, thay mặt lãnh đạo TP HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng chủ trương đưa huyện Cần Giờ (Duyên Hải) về lại TP HCM 40 năm trước là 1 chọn lọc có tính chiến lược.

“Nếu không có chọn lọc này, TP HCM không có biển, vì vậy ngoài việc có thêm tiềm năng để phát triển kinh tế thì địa điểm địa lý, an ninh – quốc phòng đã được nâng cao hơn”, ông Nhân nói và cho rằng qua nhiều nhiệm kỳ, lãnh đạo thành thị đã quyết tâm tổ chức quy hoạch và phát triển huyện Cần Giờ, có lại nhiều thành tựu.

Trong đây, việc khôi phục và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ là 1 trong những công trình có ý nghĩa và vai trò quan trọng để bảo vệ, phát triển tài nguyên, góp phần giữ gìn môi trường sinh thái và từ đây phát triển được nhiều nguồn lợi môi trường xung quanh khác.

Theo ông Nhân, việc đã đi vào hoạt động hệ thống các con phố kết nối Cần Giờ có Nhà Bè và nội thành, tạo nên trục các con phố xương sống; đưa điện về có Cần Giờ, chấm dứt hiện trạng đèn dầu leo lét trước khi phủ kín toàn huyện vào năm 2015; xây đê chắn sóng khu vực Long Hòa, hay di dời gần 1.000 hộ dân xã Tam Thôn Hiệp sống trong rừng phòng hộ ra ngoại khu… cũng là những thành tựu đáng tự hào.

Theo người đứng đầu Thành ủy TP HCM, để có được Cần Giờ như hôm nay là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo thành thị. Song song đây là sự sáng tạo, quyết tâm tự “cứu mình”, tự vực dậy phát triển của người dân Cần Giờ.

Tuy nhiên, Cần Giờ hiện vẫn còn rất nhiều thách thức như vẫn là địa phương nghèo nhất thành thị, lương người dân vẫn thấp (dao động 40 triệu/người/năm). Hệ thống hạ tầng dù đã được cải thiện nhưng chưa đồng bộ, trong khi nhân lực ít và chất lượng cũng hạn chế. Đặc biệt, để phát triển Cần Giờ, việc giải quyết xung đột giữa kinh tế và môi trường vẫn là 1 sức ép rất lớn.

Về ý kiến của nguyên Phó bí thư Thành ủy Phạm Chánh Trực, ông Nhân cho biết sẽ “đặt hàng” những cơ quan nghiên cứu kỹ những thành thị biển trên địa cầu. Theo ông, địa cầu có nhiều thành thị lấn biển, nhưng không phải thành thị biển nào cũng lấn biển, cần nghiên cứu kỹ kỹ. “Nếu chúng ta chọn lọc sai, 5-10 năm có thể chưa thấy gì, nhưng sau này có thể tàn phá khủng khiếp và con cháu sẽ lên án chúng ta”, ông Nhân nói.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, chưa bao giờ Cần Giờ có được thời cơ phát triển như giai đoạn này bởi nhiều chính sách bán hàng, chủ trương trong phát triển kinh tế, nhất là kinh tế biển đã có sự đồng thuận từ trung ương. Trong khi đây, TP HCM cũng đang tăng trưởng nhanh, lực lượng lao động lớn và cộng trình độ cao nên đây là điều kiện tốt giúp Cần Giờ phát triển.

“Việc phát triển Cần Giờ đòi hỏi phải thực hiện khoa học, phát triển bền vững và gìn giữ môi trường xung quanh. Những định hướng đưa ra như phát triển du lịch, hải sản, giao thông vận tải trên biển… nhưng vẫn phải chắc chắn giữ được những nét văn hóa, tài nguyên”, ông nói.

Sau ngày đất nước thống nhất, huyện Duyên Hải được thành lập từ quận Cần Giờ và quận Quảng Xuyên, thuộc tỉnh Đồng Nai có dân số dao động 30.000 người. Kinh tế xã hội huyện Duyên Hải khi này rất gặp khó, toàn huyện chỉ có 13 km các con phố, giao thông di chuyển chủ yếu bằng các con phố thủy…

Tháng 11/1977, Tổng bí thư Lê Duẩn cộng Bí thư Thành ủy TP HCM khi bấy giờ là ông Võ Văn Kiệt và Phó bí thư Nguyễn Thành Thơ có chuyến thực địa huyện Duyên Hải.

Tại chuyến đi này, huyện Duyên Hải được xác định là địa điểm tiền tiêu của thành thị, không chỉ quan trọng về an ninh quốc phòng mà còn hướng tới khai thác tiềm năng đa dạng của Biển Đông, bảo vệ con các con phố thủy quốc tế vào cảng Sài Gòn, mở con các con phố bộ từ nội thành về bờ biển và khôi phục rừng Sác Cần Giờ.

Ngày 29/12/1978, Quốc hội khóa VI ban hành Nghị quyết phê chuẩn huyện Duyên Hải chính thức sáp nhập vào TP HCM.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VnExpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *